Chủ đề nóng

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả cần nguồn lực cả trong và ngoài nước

Quang Sung Chủ nhật, ngày 27/11/2022 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM chủ trương tận dụng nguồn lực trong nước và quốc tế, nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025.
Bình luận 0

Nhằm triển khai hiệu quả Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025, ngoài công tác đầu tư nghiên cứu trong nước, UBND TP.HCM còn chủ trương phối hợp với các đơn vị quốc tế. Theo đó, Trung tâm Công nghệ Sinh học, thuộc Sở NNPTNT TP.HCM đã thực hiện một số chương trình hợp tác với các đơn vị hoạt động nông nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Cụ thể, Trung tâm đã thực hiện ký kết với Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem (MekoStem) để xúc tiến hợp tác, nghiên cứu về công nghệ tế bào gốc, vật liệu sinh học và các vấn đề có liên quan. Qua đó, nhằm phát triển sản phẩm và quy trình công nghệ có tiềm năng ứng dụng vào thực tiễn và thương mại hóa. Thử nghiệm lâm sàng những sản phẩm từ tế bào gốc, vật liệu sinh học, quy trình công nghệ ứng dụng trong trị liệu.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả, cần nguồn lực cả trong và ngoài nước - Ảnh 1.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao trồng dưa lưới của Công ty cổ phần nông nghiệp kỹ thuật cao Nông Phát (huyện Hóc Môn, TP.HCM), được hỗ trợ và giám sát của các chuyên gia đến từ Nhật Bản. Ảnh: Quang Sung

Trung tâm Công nghệ sinh học cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Tín, khai thác hiệu quả 2 nguồn lực khoa học của đơn vị trong việc hợp tác, nghiên cứu khoa học công nghệ. Theo đó nội dung hợp tác gồm: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua đào tạo, chiêu sinh các khóa học ngắn hạn; tổ chức các hoạt động học thuật để tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Hoạt động xúc tiến kêu gọi các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố được thành phố quan tâm và đã có văn bản cụ thể về vấn đề này. Theo đó, trên cơ sở tổng hợp đề xuất của các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Tờ trình số 3381/SKHĐT-DNKTTT&TN ngày 16/05/2022 trình UBND thành phố danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của TP.HCM năm 2022 và đã được UBND thành phố thông qua tại Công văn số 1885/UBND-DA ngày 10/06/2022 về danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của TP.HCM năm 2022. Trong đó, đối với lĩnh vực nông nghiệp có 8 dự án thành phố đang thực hiện kêu gọi đầu tư.

Trong thời gian tới, nhằm thực hiện quả Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025, TP.HCM chủ trương đẩy mạnh hợp tác, liên kết với các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế trong nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về giống. Đồng thời ưu tiên hợp tác trong đầu tư dây chuyền sản xuất giống, kỹ thuật sản xuất giống chất lượng cao. 

Sở NNPTNT TP.HCM tiếp tục tham mưu, triển khai các chính sách phát triển giống và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố. Song song với là đó là đẩy mạnh cải cách, hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư sản xuất, nâng cao khả năng hội nhập quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem