Tìm về xã Khánh Vân (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN hỏi thăm về mô hình trồng nấm mộc nhĩ, linh chi, nấm sò…của lão ông U70 Phạm Văn Mỹ và được người dân nơi đây chỉ dẫn nhiệt tình.
Clip: Mô hình trồng nấm của lão nông Phạm Văn Mỹ (xóm 6, xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) thu lời 200 triệu đồng/năm
Trực tiếp tham quan mô hình trồng nấm của của ông Phạm Văn Mỹ (xóm 6, xã Khánh Vân) rộng 1.200 m2, chúng tôi chứng kiến đang có gần 10 lao động hăng say làm việc.
Ông Phạm Văn Mỹ chia sẻ: "Tôi đã có 21 năm trong nghề trồng nấm mộc nhĩ, linh chi, nấm sò...để bán ra thị trường. Nghề trồng nấm đầu tư chi phí thấp, ngược lại thu nhập cao hơn so với các nghề khác, nhưng đòi hỏi sự nhiệt huyết và cần mẫn trong công việc".
"Trồng nấm từ khâu làm nguyên liệu, chăm sóc đến khi thu hoạch, người làm phải tuân thủ, thực hiện đúng kỹ thuật. Có như vậy sản phẩm cung cấp ra thị trường vừa đẹp, vừa đảm bảo chất lượng", ông Mỹ trao đổi thêm.
Theo ông Mỹ "bật mí" muốn trồng nấm mộc nhĩ, linh chi, nấm sò...thành công. Trước tiên, người trồng nấm phải có niềm đam mê, chịu khó dành nhiều thời gian theo dõi, kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm để cây nấm phát triển.
Nguyên liệu trồng nấm bao gồm: Bã mía, mùn cưa từ thân cây gỗ, rơm khô,...Đồng thời, không thể thiếu các loại vi khoáng tự nhiên như: Vôi bột, bột ngô, bột cám...và nguồn nước tưới sạch sẽ.
Quy trình làm nấm trải qua nhiều công đoạn, nhưng cần đặc biệt quan tâm đến khâu xử lý nhiệt và cấy giống. Sau khi phối trộn mùn cưa, cám ngô, cám gạo làm nguồn dinh dưỡng nuôi nấm phải đóng hỗn hợp này vào bịch và cho vào lò xử lý nhiệt khoảng 98-100 độ C, duy trì 4-6 tiếng liên tục.
Khi đủ thời gian, bịch dinh dưỡng được đem ra ngoài và sau khoảng 20-24 tiếng bắt đầu cấy phôi giống. Quá trình cấy phôi giống phải làm nhanh gọn, độ ẩm trong nhà màng lý tưởng khoảng 20-28 độ C.
Trong khoảng nhiệt độ này, nấm mới có thể mọc tốt và ngược lại độ ẩm cao sẽ ức chế quá trình phát triển của nấm và ảnh hưởng đến năng suất.
Mô hình trồng nấm của gia đình ông Mỹ triển khai tại xóm 6 (xã Khánh Vân) đã nhiều năm nay. Đây là mô hình đang tạo công việc cho 7-8 lao động địa phương khi bước vào vụ chính trồng nấm, với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.
Hiện nay, giá bán đối với nấm linh chi giao động khoảng 800.000 đồng/kg, nấm sò tươi 20.000 đồng/kg, mộc nhĩ khô khoảng 90.000 đồng/kg…Trừ mọi chi phí, lão nông U70 Ninh Bình năm thu lời 200 triệu đồng.
"Nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm nấm hiện nay rất lớn, giá bán nấm ổn định...Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng quy mô nhà xưởng và tăng diện tích trồng nấm thêm", ông Phạm Văn Mỹ cho biết.