Quảng Ninh: Siết chặt chất lượng, thúc đẩy sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu

Nguyễn Quý Chủ nhật, ngày 13/12/2020 06:30 AM (GMT+7)
Không còn chú trọng về số lượng, chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP) của Quảng Ninh đang được siết chặt, chuẩn hoá chất lượng. Từ nông dân đến nhà sản xuất, kinh doanh đã sẵn sàng lắng nghe, thích nghi, thay đổi để hướng tới xuất khẩu sản phẩm OCOP.
Bình luận 0

Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều doanh nghiệp OCOP tại Quảng Ninh thời gian qua đã chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng nhà xưởng, máy móc thiết bị, ứng dụng KHCN vào sản xuất như: Công nghệ sấy thăng hoa với trà hoa vàng Ba Chẽ, dây chuyền sản xuất hải sản Bavabi của Nhật Bản, sản xuất nấm ở Đông Triều…

Nhiều sản phẩm bước đầu đã xuất khẩu tiểu ngạch hoặc quy mô nhỏ cho các đối tác nước ngoài. Đồng thời thường niên, các sản phẩm này đều tham dự các chương trình xúc tiến, quảng bá ở các hội chợ quốc tế tổ chức trong nước, khu vực và nhận được sự quan tâm của các đối tác. 

Tiêu biểu là các sản phẩm trà hoa vàng, nấm ăn Đông Triều, các loại ruốc hải sản Bavabi, hàu sữa Thái Bình Dương...

Thúc đẩy sản phẩm OCOP Quảng Ninh hướng tới xuất khẩu - Ảnh 1.

Công ty BAVABI đầu tư thiết bị hiện đại trong chế biến sản phẩm. Ảnh: Minh Đức

Đặc biệt sau giai đoạn phát triển bề rộng, có thể thấy, từ giai đoạn 2017-2020, chương trình OCOP Quảng Ninh đã tập trung chuyển từ "lượng" sang "chất". Điều đưa lại chính là việc thúc đẩy phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ, hình thành nhiều vùng sản xuất nông sản sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Việc ngày càng nhiều sản phẩm chất lượng tiêu thụ nội địa rộng khắp, có mặt trên kệ các siêu thị lớn, khó tính như: Big C, Aeon... là tín hiệu đáng mừng.

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (BAVABI), cho biết, công ty xác định chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết của doanh nghiệp.

Công ty đã chủ động đầu tư dây chuyền rửa, vệ sinh, đóng lọ tự động, khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối, thay thế cho phương pháp thủ công. Đồng thời tiến hành thay đổi bao bì, đa dạng hóa sản phẩm, tối ưu hóa tiện ích cho người tiêu dùng.

Năm nay, công ty tiếp tục hoàn thành hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP, ISO 22000 và công cụ 5S, nhằm giám sát toàn bộ quá trình từ khâu sản xuất nguyên liệu, chế biến, đến khâu đóng gói, bảo quản và cung cấp đến tay người tiêu dùng, đảm bảo tính an toàn của thực phẩm.

Thúc đẩy sản phẩm OCOP Quảng Ninh hướng tới xuất khẩu - Ảnh 2.

OCOP Quảng Ninh đã thúc đẩy phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ, hình thành nhiều vùng sản xuất nông sản sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Thời gian qua, Quảng Ninh đã tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đồng thời, tỉnh ưu tiên phát triển ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung tại các địa phương.

Quảng Ninh cũng đã tập trung vào các sản phẩm chủ lực có thế mạnh, lợi thế địa phương. Hiện tỉnh có 16/17 vùng sản xuất tập trung, tăng về diện tích, năng suất và sản lượng, như: Vùng trồng lúa chất lượng cao, dong riềng năng suất cao, vải thiều…

Đây là nguyên liệu phục vụ sản xuất, phát triển các sản phẩm OCOP, chương trình với sáng tạo riêng của Quảng Ninh, được ghi nhận và nhân rộng ra cả nước. 

Nhờ tập trung, phát triển quy củ mà hiện toàn tỉnh đã xây dựng được 322 sản phẩm OCOP với 138 sản phẩm đạt từ 3-5 sao.

Trong đó, thủy sản có 60 sản phẩm với 14 sản phẩm có chất lượng cao, hạng từ 3-5 sao. Đáng chú ý là các sản phẩm OCOP chất lượng cao đạt tiêu chuẩn 3-5 sao đều được quan tâm đầu tư về hạ tầng, cơ sở vật chất, đạt tiêu chuẩn VSATTP, có bao bì mẫu mã đẹp, cập nhật…

Nhiều sản phẩm sản xuất dựa trên nền tảng vững chắc là sản phẩm đặc thù địa phương, có nguồn nguyên liệu phong phú, có thể đáp ứng được sản lượng lớn. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu cao cho xuất khẩu.

Thúc đẩy sản phẩm OCOP Quảng Ninh hướng tới xuất khẩu - Ảnh 3.

Các sản phẩm OCOP chất lượng cao đạt tiêu chuẩn 3-5 sao đều được quan tâm đầu tư về hạ tầng, cơ sở vật chất, đạt tiêu chuẩn VSATTP, có bao bì mẫu mã đẹp, cập nhật…

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, cùng những tác động từ thời tiết, biến động thị trường, việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu rõ ràng còn tồn tại nhiều "nút thắt" mà các doanh nghiệp cần quan tâm, tích cực cải thiện để dần tiệm cận các yêu cầu cao về hàng hóa xuất khẩu.

Đáng mừng là gần đây, tỉnh Quảng Ninh đang thắt chặt quản lý chất lượng, cương quyết loại bỏ các sản phẩm không đạt chuẩn ra khỏi chương trình OCOP, khuyến khích các địa phương đầu tư xây dựng các sản phẩm chất lượng cao hướng tới xuất khẩu.

Theo ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh, năm 2020 là năm cuối cùng của việc thực hiện đề án chương trình OCOP giai đoạn 2107-2020.

Do đó, Ban tập trung đánh giá khách quan những kết quả đạt được, hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình giai đoạn vừa qua, như: Việc xây dựng sản phẩm chủ lực còn hạn chế, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, sản phẩm chủ yếu ở dạng thô...

Từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm, nhiệm vụ sát với thực tế, giải pháp thiết thực cho giai đoạn tiếp theo để không ngừng nâng cao hiệu quả của chương trình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem