Chủ đề nóng

Thua lỗ liên tiếp, Alphanam của ông Nguyễn Tuấn Hải huỷ niêm yết trở thành công ty gia đình

Tống Linh Linh Thứ sáu, ngày 06/07/2018 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một doanh nghiệp niêm yết trên HOSE, Alphanam của ông Nguyễn Tuấn Hải liên tục thua lỗ do nghiệp vụ mua lại các công ty con nên phải xin huỷ niêm yết tự nguyện để tránh bị huỷ niêm yết bắt buộc.
Bình luận 0

Ngày 02.12.2014, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có quyết định số 474/QĐ-SGDHCM về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (mã chứng khoán ALP).

Theo đó, hơn 192 triệu cổ phiếu ALP chính thức hủy niêm yết sau 7 năm giao dịch trên sàn chứng khoán (niêm yết ngày 18.12.2007) kể từ ngày 31.12.2014 do thực  hiện Quyết định của ĐHĐCĐ thường niên năm 2013 số 01/2013/ĐHĐCĐ ngày 25.5.2013 của Công ty CP Đầu tư Alphanam thông qua việc hủy niêm yết tự nguyện cổ phiếu ALP. Đây là động thái đã được dự báo trước vì Alphanam của ông Nguyễn Tuấn Hải đã thua lỗ nặng nề trong nhiều năm.Đứng trước nguy cơ lỗ lũy kế 3 năm liên tiếp, Alphanam đã phải hủy niêm yết tự nguyện để tránh bị hủy niêm yết bắt buộc.

Huỷ niêm yết vì thua lỗ liên tiếp

Nhìn vào báo cáo tài chính của Alphanam, có thể thấy năm 2006, thời điểm trước khi niêm yết, hệ thống công ty Alphanam được tái cơ cấu và chuyển đổi hình thức kinh doanh.

Theo đó, 1 công ty sẽ là công ty mẹ sở hữu các công ty con. Năm 2006, Công ty CP Alphanam Công nghiệp đổi tên thành Công ty CP Alphanam, tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 88 tỷ đồng và đóng vai trò công ty mẹ sở hữu một số công ty trong hệ thống Alphanam.

Đây là lý do khiến doanh thu Alphanam năm 2007 hơn gấp 3 lần doanh thu năm 2006. Bên cạnh đó, lợi nhuận sau thuế năm 2007 gấp 8 lần lợi nhuận sau thuế năm 2006 dù lãi cơ bản trên cổ phiếu giữ ở mức tương đương, trên 3.000 đồng/cổ phiếu.

Năm 2007, khi mới niêm yết, là thời điểm lợi nhuận sau thuế của ALP đạt mốc cao nhất, gần 123 tỷ đồng. Sau đó, dù liên tiếp đầu tư, liên doanh và sáp nhập các công ty, lợi nhuận sau thuế của Alphanam giảm dần và bắt đầu lỗ năm 2012 gần 149 tỷ đồng. Năm 2013, khoản lỗ tăng lên 213 tỷ đồng và lũy kế 9 tháng đầu năm 2014 là gần 144 tỷ đồng.

Trong các giải trình kết quả kinh doanh lỗ, ALP cho biết do công ty mua lại các công ty con (lỗ) nên phải trích lập dự phòng và phân bổ lợi thế thương mại.

Đầu năm 2011, ALP tiến hành góp vốn thành lập Công ty cổ phần với Tập đoàn Kansai (Nhật Bản). Tập đoàn Kansai là đối tác trong ngành sơn của ALP từ năm 2001. Đến tháng 12.2011, hoạt động sản xuất và kinh doanh các loại sơn và vật liệu xây dựng đã chuyển giao cho Công ty TNHH Sơn Kansai – Alphanam.

Từ năm 2011 đến 2014, tỷ lệ sở của của ALP tại công ty này vẫn là 35% nhưng trị giá phần vốn góp đã giảm từ 110 tỷ đồng xuống còn 88 tỷ đồng theo ghi nhận từ các báo cáo tài chính soát xét của Alphanam. Hơn nữa, phần lỗ từ Kansai – Alphanam được ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất là 10,5 tỷ đồng năm 2013 và 8,3 tỷ đồng năm 2012.

Diễn biến cổ phiếu ALP trước khi huỷ niêm yết trên HOSE

Trong phiên giao dịch cuối cùng trên HOSE, ngày 30.12.2014, cổ phiếu ALP dừng ở mức 3.400 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 66% so với mệnh giá và giảm hơn 10 lần so với giá cổ phiếu thời mới niêm yết.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT Alphanam, lựa chọn của Alphanam là chấp nhận mang tiếng "không minh bạch", chứ quyết không để mất thêm tiền. Đồng thời, mong muốn của ông Hải là trở thành công ty gia đình để hạn chế việc công bố thông tin ra ngoài, tránh những phiền phức không đáng có. 

Mô hình công ty gia đình

Sau khi rời sàn chứng khoán, Alphanam đã chuyển dần sang bất động sản và hoạt động theo mô hình công ty gia đình. Ông Nguyễn Tuấn Hải nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Con trai Nguyễn Minh Nhật và nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Alphanam còn con gái Nguyễn Ngọc Mỹ  là Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Foodinco. Đà Nẵng đang là điểm đến của 2 công ty này khi thời gian gần đây liên tục đổ vốn vào đầu tư dự án căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Luxury Apartment Đà Nẵng. 

Công ty Cổ phần Địa ốc Foodinco dưới sự điều hành của CEO 9X Nguyễn Ngọc Mỹ được thành lập đầu năm 2016. Đây là công ty con của Tổng công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Foodinco, đơn vị do ông Nguyễn Tuấn Hải nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Foodinco là chủ đầu tư và thực hiện dự án tổ hợp khách sạn, căn hộ dịch vụ Marriott và nhà ở để bán. 

Ông Nguyễn Tuấn Hải và con gái Nguyễn Ngọc Mỹ 

Tiểu thư 27 tuổi này hiện là Thành viên HĐQT của Alphanam Group và đang đảm nhiệm điều hành, phát triển hơn 20 dự án BĐS của Alphanam với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng như dự án Golden Square và dự án khác như Alphanam Red Star Apartment, Xuân Phương - Alphanam Village quy mô diện tích 3.780 m2, Alphanam New Park City Trung Hưng - Sơn

Kể từ sau khi hủy niêm yết, Alphanam "chìm" trong sự im lặng cũng như không công bố công khai bất cứ dữ liệu kinh doanh nào. Nhưng mới đây, cụ thể là đầu 2018, Alphanam lại tiếp tục công bố báo cáo hoạt động kinh doanh của 2017 và quý I.2018. Phải chăng đây là động thái để nhận diện Alphanam có tín hiệu quay trở lại thị trường?

Dù chưa rõ hướng đi tiếp theo sẽ như thế nào nhưng hãy cùng xem sau 5 năm chuyển giao thế hệ cùng 4 năm “ẩn mình” thì Alphanam sẽ mang đến những gì cho nhà đầu tư?

Công ty CP Alphanam tiền thân là Công ty cổ phần Alphanam Công nghiệp được thành lập năm 2001 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng do ông Nguyễn Tuấn Hải làm Chủ tịch HĐQT. Đến năm 2006, tăng vốn điều lệ lên 88 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Hải đang sở hữu hơn 116 triệu cổ phiếu ALP, tương đương 60,39% vốn điều lệ công ty.

Ông Nguyễn Tuấn Hải còn là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Alphanam E&C (AME) tính đến thời điểm tháng 9.2013 sau đó chuyển cho con trai là Nguyễn Nhật Minh. Hiện Alphanam đang sở hữu 5,5% cổ phần và Nguyễn Nhật Minh sở hữu 1,05% cổ phần.

Ngoài ra ông Nguyễn Tuấn Hải còn là Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ Phần Đầu Tư và Xuất nhập khẩu Foodinco (Foodinco). Đây là nơi con gái ông là Nguyễn Ngọc Mỹ đang làm tổng giám đốc. Ông Hải còn là Chu tịch HĐQT các công ty khác như Công ty TNHH Sơn Kansai – Alphanam, Công ty Liên doanh Fuji – Alpha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem