Công an Phú Mỹ tạm giữ hai thiếu niên trộm xe máy của người Đài Loan
Hai nghi phạm, trong đó có một thiếu niên 12 tuổi, bị Công an phường Phú Mỹ (quận 7 cũ), tạm giữ sau khi đột nhập và trộm một chiếc xe máy tại khu vực chung cư Osimi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Các trường đại học vốn là nơi hội tụ trí thức, phòng thí nghiệm, doanh nghiệp công nghệ và nguồn nhân lực trẻ – những yếu tố cốt lõi của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo TP.HCM.
Nhiều chuyên gia nhận định, nếu được tổ chức đúng hướng, các đại học TP.HCM có thể trở thành “đầu kéo” thúc đẩy kinh tế tri thức, đóng vai trò tương tự các trường đại học của Mỹ, Nhật, Hàn Quốc – những nơi đã sinh ra hàng nghìn startup công nghệ lớn nhỏ.
Trong bối cảnh TP.HCM định hướng phát triển các ngành công nghệ cao, AI, chuyển đổi xanh, công nghệ môi trường và kinh tế tuần hoàn,... việc đặt trường đại học vào trung tâm hệ sinh thái khởi nghiệp là bước đi đặc biệt quan trọng. Các trường vừa đào tạo nhân lực, vừa cung cấp nền tảng nghiên cứu, lại vừa là không gian ươm mầm cho các doanh nghiệp trẻ.

Tại buổi gặp mặt thân mật với lãnh đạo hơn 70 cơ sở giáo dục đại học, học viện nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (tối 8/11/2025), Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang khẳng định lại chủ trương ưu tiên khai thác hiệu quả quỹ đất và trụ sở dôi dư cho phát triển giáo dục - y tế, nhấn mạnh định hướng chuyển đổi xanh của thành phố, đồng thời khuyến khích đổi mới cách tiếp cận trong giải quyết các vấn đề lớn.
Một trong những điều kiện để hình thành trung tâm khởi nghiệp là không gian sáng tạo và cơ sở hạ tầng. TP.HCM hiện đang rà soát, chuẩn hóa và khai thác hiệu quả quỹ tài sản công, trong đó ưu tiên bố trí cho giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.
Hàng nghìn tài sản công sau sắp xếp, nếu được sử dụng đúng mục đích, sẽ giúp mở rộng không gian sáng tạo, các phòng lab công nghệ, trung tâm R&D, khu ươm tạo và phòng thử nghiệm dành cho startup trẻ.
Nhiều trường đại học lớn trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Việt Đức… đã kiến nghị thành phố hỗ trợ thêm đất và hạ tầng để mở các trung tâm nghiên cứu hiện đại. Một số trường đề xuất xây dựng bệnh viện thực hành, trung tâm đổi mới sáng tạo đa ngành, các khu thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn và năng lượng xanh. Những đề xuất này hoàn toàn phù hợp với xu hướng đại học đổi mới sáng tạo trên thế giới.
Kinh nghiệm quốc tế cho thấy các đô thị sáng tạo như Seoul, Singapore, Thâm Quyến đều hình thành từ hệ thống đại học mạnh. Ở Thâm Quyến, Đại học SUSTech được xem là “trái tim” phát triển các công nghệ lõi. Tại Singapore, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã xây dựng NUS Enterprise – trung tâm ươm tạo hàng đầu Đông Nam Á, nơi ra đời hàng loạt startup như Carousell, PatSnap… Đây là những mô hình TP.HCM có thể tham khảo khi triển khai trung tâm khởi nghiệp TP.HCM ngay trong lòng các trường đại học.

Tại phiên họp trù bị hội nghị chuyên đề Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy đã chỉ đạo nghiên cứu xây dựng các trường đại học thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thành phần trong hệ sinh thái trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố.
Một trung tâm khởi nghiệp đúng nghĩa không chỉ là tòa nhà mới, mà là hệ sinh thái kết nối. Ở đó có phòng thí nghiệm nghiên cứu AI, khoa học dữ liệu, biến đổi khí hậu, năng lượng sạch; không gian làm việc chung (co-working) cho sinh viên, startup; trung tâm ươm tạo – tăng tốc (incubator – accelerator) chuyên nghiệp; doanh nghiệp công nghệ đặt trụ sở vệ tinh ngay trong trường; cơ chế thử nghiệm chính sách (sandbox) để startup thử nghiệm sản phẩm...
Nhiều trường tại TP.HCM đã bắt đầu bước vào cuộc đua này. Các trường khởi động chương trình tăng tốc khởi nghiệp, mở lab AI, lab IoT, lab năng lượng tái tạo, hợp tác quốc tế để đưa startup sinh viên ra thị trường. Điều quan trọng hơn, mô hình trường – viện – chính quyền – doanh nghiệp đang dần hình thành, tạo dòng chảy liên tục giữa nghiên cứu – ứng dụng – thương mại hóa.
Mô hình này đã thành công tại Boston (Mỹ), nơi Đại học MIT và Harvard trở thành cái nôi của hơn 30.000 startup, đóng góp hàng trăm tỉ USD cho kinh tế Mỹ mỗi năm. TP.HCM hoàn toàn có thể tiến tới mô hình tương tự với vai trò trung tâm của ĐHQG-HCM, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế TP.HCM và các cơ sở giáo dục chất lượng cao khác.
Để khởi nghiệp công nghệ TP.HCM phát triển bền vững, cần sự tham gia của 4 chủ thể: nhà trường, doanh nghiệp, viện nghiên cứu và chính quyền. TP.HCM đã tích cực kết nối các trường với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo TP và các tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VNG, EQuest,…
Các trường đại học sẽ đào tạo nhân lực chất lượng cao và cung cấp sản phẩm nghiên cứu. Doanh nghiệp mang đến nhu cầu thực tế, đặt hàng nghiên cứu và đồng hành phát triển startup. Chính quyền đưa ra chính sách ưu đãi, cơ chế sandbox, tài trợ nghiên cứu và hỗ trợ không gian. Viện nghiên cứu đóng vai trò cầu nối, đảm bảo chất lượng và tính ứng dụng của sản phẩm.

Sự liên kết chặt chẽ này sẽ tạo ra dòng chảy tri thức liên tục, giúp sinh viên không chỉ học để đi làm, mà học để tạo ra doanh nghiệp.
Khi các đại học TP.HCM khởi nghiệp được hỗ trợ đúng mức, thành phố sẽ có lợi thế lớn, như tạo lực lượng doanh nhân trẻ chất lượng cao; hình thành các sản phẩm công nghệ made in Vietnam; thu hút đầu tư quốc tế vào các trung tâm đổi mới sáng tạo; xây dựng TP.HCM trở thành “thành phố tri thức”, dẫn dắt đổi mới quốc gia; đẩy mạnh chuyển đổi xanh – chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực.
Từ không gian đại học, những ý tưởng nhỏ có thể trở thành doanh nghiệp tỉ đô, giống như cách thế giới đã chứng minh. Khi đó, trường đại học không chỉ dạy – mà còn tạo ra tương lai.
Thi thể một người đàn ông trong tình trạng phân hủy được phát hiện dưới con kênh thuộc xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM. Cảnh sát đang phong tỏa hiện trường để chuẩn bị trục vớt, làm rõ nguyên nhân.
Hai nghi phạm, trong đó có một thiếu niên 12 tuổi, bị Công an phường Phú Mỹ (quận 7 cũ), tạm giữ sau khi đột nhập và trộm một chiếc xe máy tại khu vực chung cư Osimi.
Camera hành trình ghi lại cảnh 1 chiếc xe tải đang chạy trên đường thì va chạm với người đàn ông, tài xế xe tải nghi cố tình tăng ga, cán lên người nạn nhân rồi dừng lại.
Từ 1/1/2026, hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu đồng/năm trở lên phải thực hiện kê khai và nộp thuế, thay vì thuế khoán như trước. Đây là một trong những điểm đáng chú ý tại Thông tư 40/2021/TT-BTC, trong đó nêu rõ hồ sơ, thời hạn và cách thức kê khai mà hộ kinh doanh cần nắm rõ để thực hiện đúng quy định.
Cựu tuyển thủ Việt Nam rời Becamex TP.HCM, trở lại SHB Đà Nẵng; M.U theo đuổi trung vệ của Elche; Mohamed Salah được nhiều đội bóng Saudi Arabia theo đuổi; Barcelona chú ý đến Marc Guehi; Vợ chồng Eder Militao bị quay lén.
Trong những năm gần đây, câu chuyện chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ với nông dân Quảng Trị. Từ miền biển đến vùng gò đồi, từ những hộ trồng rừng, trồng hồ tiêu đến các mô hình OCOP, tinh thần “bước vào không gian số” đã lan tỏa mạnh mẽ. Những lớp tập huấn công nghệ, những chiếc điện thoại thông minh, mã QR hay những phiên livestream bán hàng… đang góp phần thay đổi tư duy sản xuất, kinh doanh, mở ra cơ hội đưa nông sản Quảng Trị vươn xa thị trường cả nước.
Theo Luật vừa được Quốc hội thông qua, từ năm 2029, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 8 chỗ trở lên (không kể chỗ người lái xe) phải lắp thêm thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách để tăng cường quản lý, giám sát...
Gia Cát Lượng được xem là một trong những chiến lược gia vĩ đại, để lại nhiều câu nói chứa đựng triết lý sâu sắc, trở thành bài học quý giá cho hậu thế.
Tại phiên bế mạc kỳ họp cuối năm 2025 HĐND tỉnh Đồng Nai ngày 10/12, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Út đã giải trình nhiều vấn đề trọng tâm về phát triển kinh tế xã hội, đồng thời nêu rõ định hướng, nhiệm vụ và giải pháp lớn cho năm 2026.
Tích tụ ruộng đất để phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung - cú hích để nông nghiệp TP. Hải Phòng cất cánh” do báo điện tử Dân Việt thực hiện. Năm 2025, thành phố Hải Phòng phê duyệt Đề án “Nhiệm vụ, giải pháp tổng thể đổi mới mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa quy mô lớn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Sáng 10/12, với sự tán thành của 434 trong tổng số 443 đại biểu có mặt, tương đương tỷ lệ 91,75%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật An ninh mạng.
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, mỗi người nông dân đều là một chiến sĩ trên mặt trận nông nghiệp. Nông dân phải luôn thích ứng với mọi hoàn cảnh, phải chiến đấu và chiến thắng trên mặt trận này.
Vath Chamroeun - Tổng thư ký Ủy ban Olympic Campuchia, đã xác nhận đoàn thể thao Campuchia sẽ rút lui khỏi SEA Games 33.
Chiều 9/12, Đồn Biên phòng Phú Mỹ (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) tổ chức buổi gặp mặt, trao quà và học bổng cho học sinh thuộc Chương trình “Nâng bước em tới trường – Con nuôi Đồn Biên phòng” và Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”. Hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, góp phần tiếp thêm động lực cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam – Campuchia.
Nhiều ý kiến tại Quốc hội đề nghị hoàn thiện cơ chế định giá đất trong các khu vực TOD, cho rằng giá trị thương mại cao của quỹ đất này nếu thiếu kiểm soát minh bạch có thể tạo ra nguy cơ thất thoát ngân sách và làm méo mó quá trình phát triển đô thị.
Nữ diễn viên Bonnie Blue đối mặt với mức án tối đa 15 năm tù sau khi bị bắt giữ ở Indonesia. Ở cùng cô thời điểm đó có 17 đàn ông trong độ tuổi từ 19 đến 40.
EU bắt đầu đăng ký toàn bộ thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và bốn thị trường châu Á để phục vụ điều tra chống bán phá giá, trong bối cảnh giá thép nội địa và quặng sắt thế giới biến động mạnh.
UBND TP.HCM ban hành kế hoạch triển khai các khu vực đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) dọc tuyến Metro số 2. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm chỉnh trang đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và khai thác hiệu quả quỹ đất quanh các nhà ga.
Hà Nội đang bước vào giai đoạn bứt phá hạ tầng chưa từng có với 7 cây cầu vượt sông Hồng, mở ra trục phát triển mới, giảm tải giao thông và tạo động lực mạnh mẽ cho không gian đô thị Thủ đô trong nhiều thập kỷ tới.
Nhân viên Điện lực Đà Nẵng ngày đêm đã vượt núi, băng rừng để xây dựng tuyến dây hạ thế, lắp đặt công tơ cho các hộ dân và lắp đặt máy phát điện dự phòng có công suất 30kVA tại điểm trường Nóc Ông Bình, xã miền núi cao Trà Leng hiện đã hoàn thiện, đảm bảo cấp điện cho 45 hộ dân của nóc
Ù tai và tiếng lách tách trong tai là hai triệu chứng rất phổ biến nhưng lại dễ bị xem nhẹ. Nhiều người chỉ coi đó là hiện tượng “lâu lâu bị một chút”, nhưng thực tế đây là dấu hiệu cho thấy hệ thính giác đang hoạt động không ổn định. Nếu kéo dài, tình trạng này có thể dẫn đến nghe kém, suy giảm thính lực hoặc rối loạn thính giác. Dưới đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và tìm hướng cải thiện an toàn, bền vững từ thảo dược.
Người Mỹ không hài lòng với hành vi của các đồng minh châu Âu. Và họ cảnh báo: nếu tình hình này tiếp diễn, họ có thể quên mất sự hỗ trợ từ nước ngoài. RIA Novosti đưa tin về các hạn chót mà Nhà Trắng đang đặt ra cho các đối tác NATO, những yêu cầu và lo ngại của họ.
Nhiều người cao tuổi vẫn giữ thói quen ăn tối từ 5–6 giờ chiều rồi đến 10–11 giờ mới đi ngủ. Khoảng thời gian trống kéo dài này tưởng vô hại nhưng thực tế lại gây hàng loạt hệ lụy.
Những chỉ dấu của hạ tầng, dòng vốn, dân số đang từng bước tái định vị bản đồ đầu tư tại Thanh Hóa. Tại đây, ở trung tâm phường “nhà giàu” Hạc Thành, tòa A2 thuộc khu K-Park Avenue (Vinhomes Star City) sở hữu mọi lợi thế để trở thành lựa chọn tiên phong của các gia đình thành đạt và nhà đầu tư săn tìm tài sản giá trị thực.
Một nữ chủ quán 66 tuổi quốc tịch Trung Quốc, kinh doanh tại Nhật Bản đã bị cảnh sát bắt giữ vì lấy trộm 30kg phế phẩm xương cá. Bà này khai dùng số cá này làm chả để ăn, thậm chí còn nướng phục vụ khách.
Ngày 10/12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Xây dựng VinCons (thành viên Tập đoàn Vingroup) công bố tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng cho các đại dự án trên cả nước. Đây là đợt tuyển dụng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đánh dấu bước chuyển mình thành doanh nghiệp xây dựng chuyên nghiệp của VinCons, với cơ hội phát triển đột phá cùng các công trình mang tầm vóc quốc tế.
Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề về môi trường nhấn mạnh kinh tế hóa môi trường, thiết lập cơ chế định giá tài nguyên, chi trả dịch vụ hệ sinh thái và áp dụng triệt để nguyên tắc: người được hưởng lợi từ môi trường có nghĩa vụ đóng góp tài chính, người gây ô nhiễm phải chi trả bồi thường.
Cơ quan tố tụng xác định Nguyễn Văn Đài đang ở Đức nhưng vẫn sẽ bị xét xử vào cuối tháng 12 tới và tòa án kêu gọi bị cáo này ra đầu thú để hưởng khoan hồng cũng như thực hiện quyền bào chữa.
Từ nguồn đóng góp của cán bộ, người lao động, Agribank Đắk Nông đã trao 200 triệu đồng hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng sau đợt mưa lũ lịch sử ở Đắk Lắk.
Bước sang tháng 12/2025, thời điểm sôi động nhất của thị trường xe trong năm, người mua đang đứng trước cơ hội sở hữu VF 8 - mẫu D-SUV trang bị “không thiếu thứ gì” nhưng lại vô cùng thân thiện với người dùng nhờ chi phí sử dụng “hợp ví”.
Hàng trăm cán bộ công đoàn từ Trung ương tới địa phương được tập huấn nâng cao hiểu biết về Luật Công đoàn và Luật Việc làm. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.