Chủ đề nóng

Vụ Đồng Tâm: Lê Đình Công giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Nguyễn Hòa - Ngọc Hải Thứ hai, ngày 08/03/2021 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã đưa các bị cáo trong vụ chống đối đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP.Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm.
Bình luận 0

Trong 6 bị cáo kháng cáo, có 2 người mang án tử hình ở phiên sơ thẩm là Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980). 2 người này bị đưa ra xét xử với tội danh "Giết người".

4 người còn lại là Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Lê Đình Doanh (SN 1988), Nguyễn Quốc Tiến (Tiến "mạ") và Bùi Thị Nối (SN 1958). Tất cả những bị cáo này đều trú ở xã Đồng Tâm.

Trong 4 người này, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Doanh và Tiến "mạ" bị truy tố tội "Giết người", tòa sơ thẩm xử phạt lần lượt là 16 năm tù, chung thân và 13 năm tù.

Riêng Bùi Thị Nối, người này bị truy tố tội "Chống người thi hành công vụ", bị tòa sơ thẩm xử phạt 6 năm tù.

Vụ Đồng Tâm: Lê Đình Công giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 1.

Lê Đình Công ban đầu xin chuyển từ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan, tuy nhiên sau đó bị cáo này đã giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, phía luật sư đề nghị triệu tập thêm người làm chứng, người liên quan đến vụ án. Về nội dung này, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết, trong quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập.

Lê Đình Công là người đầu tiên được gọi lên bục xét hỏi. Ban đầu, Lê Đình Công cho rằng mình bị oan, rằng Công không bàn bạc, không giao nhiệm vụ, không chỉ đạo gì, xin chuyển từ kháng cáo giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan.

Tuy nhiên, sau quá trình xét hỏi của HĐXX, phân tích của vị đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội, Công đã giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm, Lê Đình Công thừa nhận đã làm 4 chai "bom xăng", có ném "bom xăng", lựu đạn về phía lực lượng chức năng. Công

Công cũng thừa nhận việc tham gia "Tổ Đồng thuận", nơi mà ông Lê Đình Kình (bố đẻ Công) cầm đầu.

"Bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt" – Công nói.

Vụ Đồng Tâm: Lê Đình Công giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 2.

Trong 6 người kháng cáo, 5 người xin giảm nhẹ hình phạt, riêng Bùi Thị Nối kháng cáo phản đối tội "Chống người thi hành công vụ".

Ở phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội nhận định, Lê Đình Công là người giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Công tuyên bố giết chết từ 300 đến 500 chiến sĩ Công an…, trực tiếp thực hiện hành vi ném bom xăng, lựu đạn về lực lượng chức năng.

Với Lê Đình Chức, bị cáo này đã dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc từ trên xuống khiến 3 cán bộ, chiến sĩ Công an ngã xuống hố sâu, sau đó trực tiếp đổ xăng từ 3 đến 5 lần khiến 3 cán bộ chiến sĩ công an bị thiêu chết.

Mặc dù giai đoạn điều tra, Chức khai nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên xét thấy hành vi của Chức là nguyên nhân trực tiếp làm chết 3 người đang thi hành công vụ, không còn khả năng cải tạo.

Lê Đình Doanh là người mua dao bầu rồi gắn tuýp sắt, trực tiếp ném gạch đá, bom xăng về phía lực lượng chức năng. Doanh nghe lời Chức đổ xăng cho Chức để đổ xuống hố làm 3 chiến sĩ Công an tử vong.

Bản thân Doanh có nhân thân xấu, lẽ ra phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội, tuy nhiên trong vụ án, HĐXX xét thấy bố và chú bị cáo bị loại bỏ khỏi đời sống xã hội, nên áp dụng mức hình phạt không thời hạn với bị cáo này.

Bùi Viết Hiểu là trong nhóm cầm đầu, tổ chức các cuộc họp lôi kéo người tấn công lực lượng chức năng. Hiểu là thủ lĩnh tinh thần của "Tổ Đồng thuận".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem