Chủ đề nóng

Nhiều tỉnh phía Bắc xác định các trường hợp F1 của bệnh nhân 1553

Hoàng Hữu Thứ năm, ngày 28/01/2021 18:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình hình dịch Covid-19 đã trở nên phức tạp hơn khi phát hiện ra các trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 tại một số địa phương miền Bắc.
Bình luận 0

Yên Bái: 5 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái, đến nay, tỉnh Yên Bái xác định được 5 trường hợp F1 tham dự Hội nghị cùng bệnh nhân 1533.

Cả 5 trường hợp F1 này hiện đã về cư trú tại địa bàn các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn. 

4 trường hợp F1 đầu gồm: Ông N.Q.H (SN 1979, trú tại tổ 7, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên) và 3 người trong một gia đình là ông T.T.H (SN 1979), bà T.N.C (SN 1983), cháu T.N.M.A (SN 2007, cùng trú tại tổ 3, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên). 

Yên Bái: 5 trường hợp F1 đã đi những đâu - Ảnh 1.

Các mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 đã được gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái xét nghiệm.

Ngày 19/1, 4 người đi cùng ô tô từ Yên Bái đến dự Hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Trong hội nghị có khoảng 100 người và không nhớ có tiếp xúc với bệnh nhân 1533 hay không.

Đến khoảng 22h ngày 19/1, 4 người đi bộ từ khách sạn ra cáp treo, quay về uống bia với khoảng 10 người.

Đến 8h sáng 20/1, 4 người trả phòng khách sạn quay về Yên Bái, trên đường về có dừng ăn ngô tại đầu đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, có tiếp xúc với người bán ngô.

Từ ngày 20/1, những người này ở nhà tiếp xúc khách hàng, hàng xóm…

Trường hợp thứ 5 là ông N.V.H (SN 1994, trú tại tổ dân phố Hồng Sơn, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn),  cùng tham gia Hội nghị khách hàng tại khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). 

Qua truy vết, tỉnh Yên Bái đã phát hiện có 141 người là F2 của 5 trường hợp trên.

Yên Bái: 5 trường hợp F1 đã đi những đâu - Ảnh 2.

Cả 5 trường hợp F1 của tỉnh Yên Bái đã được đưa đi cách ly tại 2 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Ảnh: Minh họa

Hiện, cả 5 trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Sức khỏe của 5 trường hợp F1 này đều ổn định, không sốt, không ho.

Các trường hợp F2 được cách ly tại nhà, sức khỏe ổn định và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp F1, ngành Y tế Yên Bái đã chỉ đạo khẩn trương truy vết các trường hợp này cũng như các trường hợp F2, F3. Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực F1 thường xuyên có mặt (nhà ở, nơi bán hàng, trường học…)

Các mẫu xét nghiệm của 5 trường hợp đã được chuyển về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái để xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Thái Nguyên: Phát hiện 2 trường hợp F1, tỉnh họp khẩn

Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Thái Nguyên cho biết, tính đến ngày 28/1, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện 2 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553. 

Theo đó, 2 trường hợp F1 được xác định là anh V.Q.T (SN 1991, tổ 18, phường Phan Đình Phùng, TP.Thái Nguyên, hiện đang làm việc tại công ty Hisense Hà Nội) và anh V.V.L (SN 2000, tổ 3, phường Phú Xá, TP.Thái Nguyên).

Về anh V.Q.T, ngày 19/1, anh đi bằng xe ô tô của công ty dự Hội nghị điện máy Miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), sau đó đi bằng xe công ty về Hà Nội.

Đến trưa 22/1, anh T đi taxi từ Hà Nội về Thái Nguyên với 4 người khác, đều đeo khẩu trang.

Khi về đến nhà, anh T tiếp xúc với 4 người trong gia đình gồm bố, mẹ, vợ và con trai. Từ hôm về nhà đến nay, anh T không đi đâu.

Về anh V.V.L, lúc 17h ngày 19/1, anh L dự hội nghị tại Khách sạn Mường Thanh. Đến đến 9h30 ngày 20/01, anh L đi xe về Thái Nguyên, trên xe có 1 người và 1 lái xe, có đeo khẩu trang khi đi trên xe.

Hiện, Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên cùng với trạm y tế phường Phan Đình Phùng, trạm y tế phường Phú Xá đã tiến hành lấy mẫu, tham mưu, ra quyết định cách ly tập trung đối với 2 trường hợp này tại Bệnh viện A Thái Nguyên và cách ly toàn bộ F2 tại nhà. Đồng thời, phun hoá chất khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở của anh Thành và anh Long.

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, ngay trong chiều 28/1, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức họp khẩn để thông tin tình hình và có phương án xử lý kịp thời tránh để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Lạng Sơn: Cách ly F1, truy vết F2, F3

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, hiện nay tại Lạng Sơn có 3 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 1553. Trong đó, 1 trường hợp ở xã Mai Pha (TP.Lạng Sơn), 1 trường hợp ở huyện Hữu Lũng và 1 trường hợp ở huyện Bình Gia.  

Tất cả các trường hợp F1 này hiện đều được cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Riêng trường hợp F1 ở huyện Bình Gia đang cách ly tại tỉnh Thái Nguyên.

Hiện nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng đang tích cực điều tra, truy vết tất cả các trường hợp F2, F3 để đảm bảo khoanh vùng triệt để, không để dịch bệnh có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, lực lượng chức năng đã thực hiện phun khử khuẩn, xử lý môi trường, tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và không quá hoang mang, lo lắng.

Bắc Kạn: 2 F1 đã tiếp xúc với rất nhiều người

Sau khi có thông tin về 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Bắc Kạn đã xác định có 2 trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân 1553. 

Trước diễn biến trên, chiều 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Kạn đã họp khẩn cấp, chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan tới bệnh nhân 1553.

Cụ thể, tỉnh Bắc Kạn đã xác định hai trường hợp F1 là V.N.K (SN 1968, trú tại thị trấn Bằng Lũng, Chợ Đồn, Bắc Kạn) và N.V.K (SN 1964, trú tại xã Thượng Giáo, Ba Bể, Bắc Kạn).

Hai công dân trên đã tham gia hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vào ngày 19/1. Sau khi dự hội nghị về, hai công dân trên đã tiếp xúc với rất nhiều người.

Trước tình hình đó, tỉnh Bắc Kạn đã huy động khẩn cấp nhân lực để điều tra, truy vết F2, đồng thời lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bắc Kạn đã chuẩn bị phương án, nếu hai trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sẽ thực hiện cách ly, điều trị, khoanh vùng các công dân có liên quan với phương châm "4 tại chỗ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem