Chủ đề nóng

15 chú voi rừng nằm ngủ và lang thang tại Trung Quốc phủ kín mạng xã hội thế giới

Quỳnh Nga Thứ tư, ngày 09/06/2021 20:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những bức ảnh mới nhất chụp flycam cho thấy phút nghỉ ngơi đáng yêu của đàn voi 15 con sau hành trình di chuyển tới 500 km từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông lớn trên toàn cầu cũng đặc biệt chú ý đến hành trình bí ẩn này vì không hiểu sao chúng lại thực hiện cuộc phiêu lưu xa xôi đến vậy.
Bình luận 0
Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 1.

Cảnh đàn voi nằm ngủ giữa một khoảng rộng, thảnh thơi sát cạnh nhau được tung lên mạng tối 7/6 lập tức thu hút hàng trăm triệu lượt truy cập của cư dân mạng Trung Quốc

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 2.

Hiện đàn voi châu Á hoang dã này đã đến một khu rừng ngay bên ngoài ngôi làng ở thị trấn Tín Dương, tỉnh Vân Nam, cách thành phố Côn Minh khoảng 90 km về phía Tây nam.

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 3.

Đàn voi tách khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng bắt đầu từ tháng 3/2020, từ Vân Nam hướng về phía Côn Minh. Ban đầu chúng có 16 con, sau đó 1 con voi cái sinh con nhưng 2 con voi tách đàn để lại 15 con trong đàn tiếp tục cuộc phiêu lưu về phương Bắc.

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hỏa rừng Vân Nam đã cử một đội 8 người theo dõi đàn voi 24/24, cả trên mặt đất và qua thiết bị bay không người lái quan sát từ trên cao.

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 5.

Các phương tiện truyền thông lớn trên toàn cầu cũng đặc biệt chú ý đến hành trình của 15 con voi. Chúng đã bị bắt gặp chạy lang thang trên đường phố đô thị, đột kích vào trang trại, nhà dân để tìm thức ăn và nước uống.

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 6.

Trên Twitter và YouTube tràn ngập các clip về những hình ảnh ngộ nghĩnh của chúng, đặc biệt là cảnh hai con voi bé bị trượt chân xuống mương thủy lợi và được các thành viên lớn tuổi hơn trong nhóm giúp đỡ.

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 7.

“Chúng ta nên giống loài voi hơn và hướng về gia đình hơn, đi nghỉ cùng gia đình và giúp đỡ, chăm sóc và bảo vệ lẫn nhau”, một người có tên MrDeterministicchaos bình luận trên YouTube.

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 8.

Tính đến ngày 7/6, đàn voi vẫn ở ngoại ô Côn Minh, thành phố có 7 triệu dân. Trong khi 1 con đực trong đàn đã tự bỏ đi, càng tạo ra sự phấn khích và lo lắng cho những người cố gắng theo dõi chúng.

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 9.

Giới chức quản lý động vật hoang dã đang loay hoay tìm hiểu lý do đàn voi có hành trình di chuyển bí ẩn từ năm ngoái và tại sao chúng lại đi xa đến vậy

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 10.

Khó xác định động lực của việc di cư này, mặc dù chúng có vẻ đặc biệt thích ngô, cây trái nhiệt đới.

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 11.

Có người suy đoán, đơn giản là chúng bị lạc con voi đầu đàn nên mất phương hướng

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 12.

Theo bà Nilanga Jayasinghe tại Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, voi châu Á trung thành với khu vực nhà ở của chúng trừ khi có sự xáo trộn, mất nguồn tài nguyên hoặc do tác động của con người

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 13.

“Trong trường hợp này chúng tôi không thực sự biết lý do, nhưng rõ ràng môi trường sống ở đó đã mất đi đáng kể do nông nghiệp và việc chuyển đổi rừng thành rừng trồng trong vài thập kỷ qua”, bà Jayasinghe nói. Nhà chức trách đang nỗ lực ngăn chặn xung đột giữa người và voi. Mọi người được yêu cầu nếu chạm mặt voi thì ở yên trong nhà, không tò mò đứng nhìn chúng hoặc cố gắng xua đuổi chúng

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 14.

Một lực lượng đông đảo gồm người và phương tiện, máy bay không người lái đã chuẩn bị hơn 2 tấn thức ăn cho voi để dẫn dụ đàn voi ra khỏi khỏi khu vực có người và sơ tán người dân trên đường đàn voi di chuyển.

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 15.

Mặc dù chưa có động vật hoặc con người nào bị thương do sự xuất hiện của đàn voi này nhưng báo cáo cho thấy, thiệt hại ít nhất 6,8 triệu nhân dân tệ (1,07 triệu USD).

Đàn voi rừng lang thang bí ẩn ở Trung Quốc thành “sao” thế giới - Ảnh 16.

Voi châu Á, loài động vật trên cạn lớn nhất lục địa, đang suy giảm về tổng thể, chỉ còn lại dưới 50.000 con trong tự nhiên. Mất môi trường sống, nạn săn trộm và bị cô lập quần thể là những mối đe dọa lớn nhất của chúng

Theo AP/Dailymail

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem