Chủ đề nóng

Ăn chay trường, đôi bạn thân phải thở máy, nghi ngộ độc pate chay

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 30/08/2020 20:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tại, nhiều sản phẩm chay khiến người ăn chay bị ngộ độc nhẹ hoặc nặng, nên bác sĩ khuyến cáo người dân lựa chọn địa chỉ mua thực phẩm chay uy tín, an toàn.
Bình luận 0

Đêm 30/8, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết đang điều trị tích cực cho 2 bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sản phẩm pate Minh Chay. Cả hai bệnh nhân tỉnh táo, nhưng vẫn đang phải thở máy khá nặng, tình hình khá nguy hiểm.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quang - Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, 2 bệnh nhân là N.T.T (20 tuổi) và N.T.N.T (24 tuổi) là bạn bè, ăn chay trường.

Ăn chay trường, đôi bạn thân phải thở máy, nghi ngộ độc pate chay - Ảnh 1.

Thực phẩm pate 2 bệnh nhân cùng ăn.

Khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có những dấu hiệu kỳ lạ như: Nuốt không được, yếu cơ, thở khó - những triệu chứng giống bệnh nhược cơ. Các bác sĩ nhanh chóng làm xét nghiệm cho 2 bệnh nhân, trong đó, do bệnh nhân T.T diễn tiến bệnh rất nặng, nên được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để điều trị.

Đến nay, khi bệnh nhân T.T có dấu hiệu thuyên giảm, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển bệnh nhân T.T về lại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai để điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quang, tại thời điểm tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên, do chưa biết bệnh sử ngộ độc pate Minh Chay nên các bác sĩ rất khó chẩn đoán bệnh. Hiện, các bác sĩ đang tiếp tục nỗ lực để chữa trị cho các bệnh nhân.

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện ghi nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, liệt cơ, khó thở, yếu cơ, sụp mi mắt, khó nuốt… sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc đối với sản phẩm này. Trong đó nêu rõ, qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng qua sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH HTV Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, TT.Đông Anh, H.Đông Anh, TP.Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu, một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Ngày 30/8, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn khẩn cấp gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và các đơn vị liên quan chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH HTV Lối Sống Mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem