Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mấy ngày nay, ông Nguyễn Văn Chiến ở thôn Châu Cầu, xã Châu Phong, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh như ngồi trên đống lửa. Lứa cá ông thả nuôi trong khu ao rộng 5,4ha bị nguồn nước đen, bốc mùi hôi thối được Trạm bơm tiêu Châu Cầu xả vào trong những ngày qua khiến cá chết hàng loạt, nổi trắng cả góc ao.
Nhìn dòng nước đen xì chảy vào ao mà bất lực, thiệt hại 2,5 tỷ đồng do cá chết
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Chiến cho biết, gia đình ông thầu khu thùng bể xả của Trạm bơm Châu Cầu với thôn từ năm 2000 đến nay. Trong hàng chục năm thả nuôi cá, gia đình ông chưa bao giờ gặp cảnh cá chết hàng loạt, chết chìm rồi nổi trắng ao như lần này.

Cá chết nổi trắng ao trên làn nước đen, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Nguyễn Chương
"Dự kiến, ngày 5/10 khi lúa trong đồng uốn câu, hạt lúa chuyển màu vàng, không dùng tới nguồn nước từ thùng bể xả để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nữa thì gia đình sẽ xin phép chính quyền thôn, xã rút nước để thu hoạch cá" - ông nói và cho biết gia đình chưa kịp thu hoạch thì đàn cá đã bị nguồn nước đen, bốc mùi hôi thối từ Trạm bơm tiêu Châu Cầu cuồn cuộn xả vào, khiến cá trong ao chết sạch, không còn con nào.
Theo ông Chiến, trong hai ngày đầu khi bơm nước từ khu đồng của xã Châu Phong ra thùng bể xả, đàn cá trong ao nhà ông không xảy ra vấn đề gì. Thế nhưng, từ ngày thứ ba, khi thống cống tiêu ra sông Đuống, công suất bơm lớn hơn, mới rút nước từ trong Khu công nghiệp Quế Võ II xuống.
Khi thấy dòng nước bơm từ đồng, Khu công nghiệp Quế Võ II bơm ra có màu đen, mùi hôi thối, ông đã gọi điện cho chính quyền các cấp thông báo sự việc và đề xuất cho dừng việc bơm nước ô nhiễm vào khu ao để gia đình tận thu tiền cá. Thế nhưng, đề xuất dừng máy bơm nước đã không được chấp thuận.
"Các anh trên huyện nói gia đình thông cảm, bởi vì phòng chống bão lụt không thể ngừng máy bơm để thu hoạch cá được. Gia đình tuân thủ pháp luật của nhà nước, phục vụ cho bà con tiêu úng, giảm bớt thiệt hại" - ông Chiến nói và cho biết chỉ qua một đêm cá trong ao đã chết hàng loạt, nổi trắng cả góc ao.
"Tối hôm Chủ nhật ngày 15/9, khoảng 10 giờ đi chơi về tôi bật quạt thấy cá ngược vào dòng quạt xục khí,một lúc sau thấy cá ngửa bụng chết.
Tôi mới bơi thuyền khắp ao thấy cá nổi đầu khắp mặt hồ, tôi về điện cho các anh em, bảo hồ cá của em hỏng rồi, bây giờ nó nổi đầu hàng loạt, kín hết hồ" - ông Chiến kể lại.
Trong đêm tối ông Chiến đã cùng anh em bơm nước lên bạt rồi dùng vợt và tất cả các phương tiện xúc cá lên bờ, nhờ người thân trong thôn, xóm, xã ủng hộ mua được 2 tấn cá.
Số cá không kịp thu hoạch đã bị chết toàn bộ, nổi trắng trên làn nước đen, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Gia đình ông phải huy động hàng chục người vớt cá chết cho vào bao để bán làm phân bón với giá 3.000 đồng/kg.
Mong sớm tìm ra nguồn xả thải, bồi thường tiền thiệt hại do cá chết cho người dân
Ông Nguyễn Văn Chiến cho biết, gia đình ông thầu thùng bể xả của Trạm bơm tiêu Châu Cầu từ năm 2000 để thả cá. Hàng chục năm nuôi cá ở đây, ông chưa bao giờ chứng kiến hiện tượng cá chết nhanh và nhiều như vậy. Với màu nước đen, bốc mùi hôi thối được bơm vào ao liên tục như vậy, hầu như trong ao không còn con cá nào có thể sống nổi.

Khoảng 60 tấn cá nuôi bị chết sạch, khiến gia đình ông Nguyễn Văn Chiến ở xã Châu Phong, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thiệt hại ước khoảng 2,4-2,5 tỷ đồng. Rất nhiều người dân đến nhà ông Chiến để hỗ trợ thu gom cá chết. Ảnh: Nguyễn Chương

Gia đình ông Nguyễn Văn Chiến phải huy động hàng chục người vớt cá chết cho vào bao để bán làm phân bón với giá 3.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyễn Chương.
"Mong các cấp lãnh đạo từ xã đến huyện, tỉnh xem nguồn nước ô nhiễm như thế này, xả thải ở công ty ra nó gây thiệt hại gia đình tôi. Các đồng chí xem Khu công nghiệp Quế Võ II xả thải chết cá, đề nghị Khu công nghiệp sẽ đền bù cho gia đình chúng tôi tiền thiệt hại cá này" - ông Chiến nói và cho biết toàn bộ gia sản của gia đình đều được đổ vào việc nuôi cá, gia đình còn vay nợ ngân hàng 1 tỷ đồng để mua giống và thức ăn.
"Vừa qua có một cơn siêu bão đã tràn vào miền Bắc đã ảnh hưởng đến khu vực tỉnh Bắc Ninh cũng như khu vực Quế Võ và Châu Phong của tôi. Mưa lũ đã làm ngập khu đồng bên trong và cũng tràn ngập vào các nhà máy trong Khu công nghiệp Quế Võ II" - ông Chiến nói và cho biết trong những ngày mưa bão ông đã rất tích cực tham gia phòng chống lụt bão cùng chính quyền và tuân thủ các quy định pháp luật về phòng chống thiên tai
Do biết hụp lặn, nên ông đã nhiệt lình lặn xuống để thông cống thoát nước ra sông Đuống. Thế rồi, ông cùng chính quyền và người dân chung ta bơm nước ngập úng nhằm cứu lúa, cứu Khu công nghiệp Quế Võ II khỏi bị ngập sâu trong nước. Thê nhưng, gần như toàn bộ 60 tấn cá trong ao của ông bị chết sạch do dòng nước đen, bốc mùi hôi thối.
Trước hiện tượng các nuôi trong hồ bị chết, sáng 17/9/2024, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc về xác minh, kiểm tra môi trường tại Hồ nuôi cá nhà ông Chiến.

Chiều 18/9, phóng viên Dân Việt đã đến tận nơi kiểm tra trạm bơm tiêu Châu Cầu và thấy bốc mùi hôi thối nồng nặc, không thể chịu được. Theo quan sát, nguồn nước được bơm lên đen ngòm và xả thải trực tiếp vào khu nuôi cá do ông Nguyễn Văn Chiến đấu thầu với xã để thả. Ảnh: Nguyễn Chương.

Nước thải ra từ trạm bơm tiêu Châu Cầu đen ngòm. Ảnh chụp chiều ngày 18/9.
Qua kiểm tra, xác minh thông tin cho thấy, hồ có cá bị chết có diện tích 5,4ha (hồ có chức năng chứa, tiêu nước phục vụ sản xuất Nông nghiệp, có cống thông với sông Đuống). Hiện tượng cá chết nhiều từ 15/9-16/9/2024, số lượng cá thiệt hại ước tính khoảng 60,5 tấn cá các loại gồm các đối tượng: Cá Chép lai, Trắm cỏ, cá Trôi, cá Mè trắng, cá Rô phi, cá Nheo Mỹ (cá Lăng đen), Cá Trắm đen.
Kết quả đo tại hiện trường một số chỉ tiêu như: Hàm lượng oxy hoà tan là 0,15mg/lít hấp hơn ngưỡng cho phép 26,6 lần (ngưỡng oxy theo TCVN 13952: 2024: Nước nuôi trồng thủy sản nước ngọt-yêu cầu chất lượng; hàm lượng oxy ≥4mg/lít); độ pH 6,75; nhiệt độ 29,6 độ C; ngoài ra Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc đã thực hiện lấy 2 mẫu nước tại ao nuôi, nguồn nước kênh nội đồng bơm vào ao để phân tích các chỉ tiêu môi trường liên quan.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Bá Quân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Ở Châu Phong, chắc chắn có 2 nguồn, một nguồn xả thải từ trong các khu, cụm công nghiệp, hai là nước thải sinh hoạt, nhưng chắc chắn ô nhiễm đấy phải là trong các khu, cụm công nghiệp". Hiện, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh và phía cảnh sát môi trường đang kiểm tra, xác minh nguồn nước thải này.
Nói về việc hỗ trợ thiệt hại cho người dân, ông Nguyễn Bá Quân cho biết, đây phải xác định là việc xả của trạm bơm tiêu úng, còn các hộ gia đình, cá nhân có tận dụng, tranh thủ nuôi thả như thế nào, trước hết gia đình phải tự chịu trách nhiệm đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
Cùng với đó, ông Quân cho biết, ông đã giao các đơn vị kiểm tra xem gia đình ông Chiến có ký hợp đồng với địa phương hay không. "Thầu ở đó không đúng quy định, bọn anh đã yêu cầu các địa phương xử lý các hợp đồng giao thầu không đúng thẩm quyền" - ông nhấn mạnh.
Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về kết quả xác minh, kiểm tra nguồn nước xả thải trái phép và mức độ ô nhiễm từ nguồn nước này.
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.