Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống"

Chủ nhật, ngày 25/12/2022 09:51 AM (GMT+7)
Cơn bão tuyết với sức ảnh hưởng chưa từng có tiếp tục diễn biến phức tạp ở Mỹ, khiến lưới điện bị hư hại, ùn tắc trên cao tốc và hàng trăm chuyến bay bị hủy vào dịp lễ Giáng sinh.
Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 1.

Cơn bão Elliott với cường độ mạnh, mang theo gió lớn và bão tuyết, ước tính bao phủ diện tích hơn 3.200 km2, đã càn quét nước Mỹ ngày thứ 4 liên tiếp. Nhiệt độ giảm mạnh dự kiến khiến cho đêm Giáng sinh năm nay trở thành kỳ nghỉ lễ lạnh nhất trong hơn 3 thập kỷ. Ảnh: AP, New York Times.

Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 2.

Theo ước tính của Hiệp hội ôtô Mỹ, 112,7 triệu người sẽ mạo hiểm di chuyển bất chấp bão tuyết từ ngày 23/12 đến ngày 2/1. Tuy nhiên, tình trạng thời tiết mưa bão dự đoán kéo dài đến cuối tuần, có thể sẽ khiến nhiều người bị mắc kẹt. Ảnh: AP, New York Times.

Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 3.

Ít nhất 16 người thiệt mạng trong các tai nạn ôtô và hàng trăm người mắc kẹt trên những con đường phủ tuyết dày đặc tại một số bang của Mỹ. Ảnh: AP, New York Times.

Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 4.

Đêm 24/12, Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear đã đưa ra cảnh báo với toàn bộ cư dân "Hãy ở nhà, giữ an toàn, giữ mạng sống" sau khi bang này ghi nhận ba trường hợp thiệt mạng do bão tuyết gây ra. Ảnh: AP, New York Times.

Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 5.

Một số địa phương tại Mỹ mất điện vào đêm 23/12 và chưa được khắc phục, ảnh hưởng đến hàng triệu gia đình và doanh nghiệp. Gần 6.000 chuyến bay tại Mỹ, gồm các tuyến nội địa lẫn quốc tế, đã bị hủy vào ngày 24/12. Ảnh: AP, New York Times.

Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 6.

Thống đốc bang South Dakota Kristi Noem đã huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia vận chuyển gỗ đến các khu vực dành cho người da đỏ bản địa và hỗ trợ dọn tuyết cho người dân. Ảnh: AP, New York Times.

Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 7.

Khoảng 60% dân số Mỹ - hơn 200 triệu người - đã được cảnh báo hoặc khuyến cáo về nhiệt độ giảm mạnh, mối nguy hiểm trong đợt bão tuyết, rét cuối trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Ảnh: AP, New York Times.

Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 8.

Các chuyên gia thời tiết Mỹ nhận định cơn bão đã nhanh chóng chuyển biến thành "bão bom tuyết", thuật ngữ được sử dụng từ thập niên 1980 khi xảy ra những cơn bão diễn biến nhanh, có áp suất không khí giảm sâu trong vòng 24 tiếng. Ảnh: AP, New York Times.

Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 9.

Hàng trăm trường hợp ôtô cần giải cứu vì bão tuyết được ghi nhận tại một số bang như New York, Nam Dakota và Minnesota. Trong khi đó, mưa lớn khiến thủy triều lên cao gây ngập nặng cho một khu vực trong trung tâm thành phố Boston, bang Massachusetts. Ảnh: AP, New York Times.

Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 10.

Hôm 24/12, bang Minneapolis được ghi nhận là nơi có nhiệt độ thấp nhất nước Mỹ và nhiệt độ chạm mức tới âm 60 độ C. Ảnh: AP, New York Times.

Bão tuyết kỷ lục ở Mỹ khiến một bang phải cảnh báo dân "ở nhà, giữ mạng sống" - Ảnh 11.

Các nhà khí tượng học cho biết không khí lạnh dưới 0 độ C dự kiến kéo dài suốt kỳ nghỉ cuối tuần ở khu vực Trung Tây, Đông Bắc và miền Nam nước Mỹ. Ảnh: AP, New York Times.

PV (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem