Bí ẩn ngọn lửa "không bao giờ tắt" trong thác nước

Thứ hai, ngày 20/11/2023 14:58 PM (GMT+7)
Ngọn lửa bên dưới thác Eternal Flame rất đặc biệt vì nó được nuôi dưỡng bởi một quá trình địa chất chưa từng được ghi nhận trong tự nhiên.
Bí ẩn về ngọn lửa bất tử trong thác nước - Ảnh 1.

Thác Eternal Flame (New York, Mỹ) là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất khi tới Công viên Chestnut Ridge. Đây được coi là sự kết hợp tuyệt đẹp giữa lửa và nước, bất chấp quy luật của tự nhiên. Ảnh: KC Kratt.

Bí ẩn về ngọn lửa bất tử trong thác nước - Ảnh 2.

Ở chính giữa thác nước là một ngọn lửa nhỏ (gần như) bất tử, được hình thành từ khí metan tự nhiên thấm qua các vết nứt trên đá. Ảnh: India Imagine.

Bí ẩn về ngọn lửa bất tử trong thác nước - Ảnh 3.

Đôi khi ngọn lửa bị dập tắt bởi những tia nước, nhưng du khách có thể thắp nó lại bằng một chiếc bật lửa. Ảnh: See Swim.

Bí ẩn về ngọn lửa bất tử trong thác nước - Ảnh 4.

Thông thường có hàng trăm ngọn lửa tự nhiên trên thế giới không ngừng cháy nhờ lượng khí gas sinh ra từ đá phiến sét, những khối đá cổ xưa, cực kỳ nóng bên dưới nó. Nhiệt độ ở mức trên 100 độ C đã phá vỡ các phân tử cacbon trong đá phiến sét và phản ứng này tạo ra một loại khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên trường hợp ngọn lửa ở thác nước Eternal Flame thì chưa rõ nguồn gốc gây cháy. . Ảnh: India Imagine.

Ngọn lửa "không bao giờ tắt" trong thác nước bí ẩn như thế nào? - Ảnh 5.

Nghiên cứu của Arndt Schimmelmann và các đồng nghiệp ở Đại học Indiana (Mỹ) cho thấy những tảng đá bên dưới công viên Chestnut Ridge không đủ nóng để phản ứng này xảy ra. Điều đó đồng nghĩa với việc khí gas duy trì ngọn lửa sinh ra từ một quá trình khác. Họ thừa nhận không thể xác định chính xác quá trình này. Ảnh: Joseph Sullivan.

Bí ẩn về ngọn lửa bất tử trong thác nước - Ảnh 6.

“Ngọn lửa không bao giờ tắt” đã được người dân bản địa tôn thờ và coi như là một hiện thân của thần linh, sự trường tồn và những điều bí ẩn này càng khiến ngọn lửa vĩnh cửu hấp dẫn khách du lịch.

Thanh Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem