Chủ đề nóng

Bộ Tài chính nói gì về thông tin Ngân sách trung ương "gần như không còn đồng nào"?

Quang Dân Thứ sáu, ngày 17/09/2021 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tài chính đã có phản hồi xung quanh thông tin về nguồn dự phòng ngân sách trung ương (NSTW) cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Bình luận 0

Thông cáo báo chí Bộ Tài chính nêu rõ, ngày 16/9, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Về nội dung này, nhiều thông tin báo chí nêu: Ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỷ đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán thì mới chi được. Nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính nói gì về thông tin Ngân sách trung ương "gần như không còn đồng nào"? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: VGP).

Vì vậy, về vấn đề này Bộ Tài chính thông tin như sau, tại cuộc họp UBTVQH ngày 16/9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo UBTVQH, hiện nay Ngân sách dự phòng Trung ương (17.500 tỷ) đã chi hết, trong khi đó nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như Công an, Quân đội và các địa phương là rất lớn.

Do đó, Chính phủ đã trình UBTVQH cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỷ điều chỉnh vào Dự phòng Ngân sách Trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, nhiều đơn vị truyền thông đã dẫn lời Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tại phiên họp bàn về việc ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 kỳ họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 16/9 cho biết, ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương "gần như không còn đồng nào", giờ chỉ chờ vào tiết kiệm chi khoảng 14.620 tỷ đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho điều chuyển sang để chi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem