Các bến xe tăng cường các biện pháp chống dịch dù "ế" khách trầm trọng

Chủ nhật, ngày 26/12/2021 07:38 AM (GMT+7)
Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các bến xe tại Hà Nội vẫn chưa hoạt động hết công suất, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, các bến xe vẫn trang bị nhiều các biện pháp phòng dịch, mới đây là tiếp nhận thêm máy quét mã quét QR code từ CATP.


Các bến xe tăng cường các biện pháp chống dịch dù "ế" khách trầm trọng - Ảnh 1.

Mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai lắp đặt camera quét mã QR tại bến xe Giáp Bát và Mỹ Đình. Đây là các điểm tiếp theo được lắp đặt camera quét mã QR sau ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông và nhiều trụ sở cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Các bến xe tăng cường các biện pháp chống dịch dù "ế" khách trầm trọng - Ảnh 2.

Nếu như trước kia hành khách đến bến phải quét mã QR dán tại các điểm ở bến hoặc khai báo y tế bằng giấy thì nay có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc điện thoại có cài phần mềm PC-Covid để khai báo.

Các bến xe tăng cường các biện pháp chống dịch dù "ế" khách trầm trọng - Ảnh 3.

Đối với phiên bản này, các bến xe có thể lấy dữ liệu ra nhằm truy vết những người đã đi qua. Đây cũng là máy được sử dụng trong việc kiểm soát dịch bệnh tại 2 trận bóng trên sân vận động Mỹ Đình vừa qua.

Các bến xe tăng cường các biện pháp chống dịch dù "ế" khách trầm trọng - Ảnh 4.

Ra bến xe Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) để bắt xe về quê, chị Lê Thuỳ Linh cho biết: "Mọi lần phải khai báo bằng tay hoặc phải khai báo điện tử đôi khi rất mất thời gian, nay có máy quét QR này chỉ giơ điện thoại lên quét tầm 5-10s là xong, rất tiện lợi".

Các bến xe tăng cường các biện pháp chống dịch dù "ế" khách trầm trọng - Ảnh 5.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin tại các điểm bến xe, bến tàu vào dịp cuối năm đã giúp ích rất nhiều cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch.

Các bến xe tăng cường các biện pháp chống dịch dù "ế" khách trầm trọng - Ảnh 6.

Người dân nếu không có điện thoại để quét mã QR thì vẫn được hướng dẫn khai báo vào tờ khai y tế.

Các bến xe tăng cường các biện pháp chống dịch dù "ế" khách trầm trọng - Ảnh 7.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bến xe Mỹ Đình mới chỉ hoạt động khoảng 30% so với trước kia. Nhiều nhà xe vào bến đón khách nhưng đến lúc xuất bến vẫn không có hành khách nào trong xe. Anh Nguyễn Hữu Nam là chủ nhà chạy tuyến Hà Nội - Phú Thọ chia sẻ: "Dù được hoạt động lại cũng đã được một thời gian, nhưng các chuyến xe vẫn rất ế ẩm, hành khách giờ cũng sợ dịch nên ít khi di chuyển. So với mọi năm lượng khách chỉ đạt được khoảng 5%, nhiều khi xe xuất bến còn không có khách nào trên xe".

Các bến xe tăng cường các biện pháp chống dịch dù "ế" khách trầm trọng - Ảnh 8.

Mặc dù vào ngày cuối tuần nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng hành khách ra các bến xe về quê rất thấp.

Các bến xe tăng cường các biện pháp chống dịch dù "ế" khách trầm trọng - Ảnh 9.

Sắp tới, lượng khách về quê có thể sẽ tăng lên do người dân đổ về quê ăn Tết, việc lắp đặt các máy quét mã QR sẽ giúp cho các bến xe tránh được tình trạng tập trung đông người và kiểm soát tốt lịch trình của hành khách.

Hoàng Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem