Cận cảnh dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên khiến lưới lửa phòng không Ukraine "bị mù"

Thứ năm, ngày 13/10/2022 08:53 AM (GMT+7)
Nga sử dụng dòng trực thăng bí ẩn Mi-8MTPR-1 Rychag chuyên có nhiệm vụ tác chiến điện tử, với mục tiêu gây nhiễu hệ thống phòng thủ của Ukraine.
Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 1.

Một mẫu trực thăng quân sự ít được biết tới của Nga có thể đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Đó là Mi-8MTPR-1 Rychag – trực thăng đang tiến hành tác chiến điện tử nhằm đối phó với các hệ thống phòng không của Ukraine. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 2.

Trực thăng tác chiến điện tử Mi-8MTPR-1 thường sẽ ẩn núp sâu trong khu vực Nga kiểm soát để tránh bị bắn rơi. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 3.

Hoạt động sâu trong lãnh thổ Nga kiểm soát để giảm thiểu nguy cơ bị bắn rơi, bay ở tầm cao hơn 3.000 mét để tạo ra hiệu quả chiến đấu cao nhất, trực thăng Mi-8MTPR-1 Rychag đang gây ra không ít khó khăn cho các hệ thống phòng không Ukraine trong môi trường tác chiến điện tử. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 4.

Nga xác nhận đã sử dụng Mi-8MTPR-1 Rychag trong chiến sự ở Ukraine khi công bố đoạn video ghi lại cảnh khí tài này làm nhiệm vụ. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 5.

Nga cho biết, dòng trực thăng bí ẩn được sử dụng để vô hiệu tất cả các loại hệ thống phòng không của Ukraine kể cả từ thời Liên Xô cho tới lá chắn của phương Tây. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 6.

Điều này sẽ giúp các máy bay tấn công Nga tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine kiểm soát. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 7.

Mi-8MTPR-1 EW là phiên bản cải tiến của máy bay trực thăng vận tải chiến đấu Mi-8MTV-5-1 tiêu chuẩn do nhà máy Kazan sản xuất. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 8.

Trực thăng này có thể ngăn chặn radar kiểm soát hỏa lực của hệ thống tên lửa đất đối không của đối phương bằng cách làm nhiễu chúng. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 9.

Bằng cách này, nó cung cấp sự bảo vệ cho các máy bay tấn công, trực thăng và UAV khác. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 10.

Hệ thống này cũng có thể gây nhiễu radar máy bay của đối phương, từ đó cung cấp sự bảo vệ không chỉ cho các phương tiện trên không mà còn cả quân đội trên mặt đất trước các cuộc không kích. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 11.

"Linh hồn" của trực thăng Mi-8MTPR-1 EW là hệ thống Rychag-AV với bộ gây nhiễu L187A. Hệ thống này được đặt ở phía sau, trong khi trạm điều khiển hệ thống được lắp ở trước. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 12.

Có 4 ăng-ten đặt trên thân máy bay, với 2 chiếc phía trước là thiết bị tiếp nhận tín hiệu nhằm phát hiện radar đối phương đang hoạt động, cùng các thông tin về loại radar và vị trí của chúng. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 13.

Trong khi đó, 2 ăng ten ở phía sau là thiết bị truyền tín hiệu, phát ra bức xạ để làm nhiễu vào các radar bị phát hiện. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 14.

Rychag-AV được thiết kế để tránh radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, lực lượng bộ binh cũng như hải quân tránh khỏi các tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không trong phạm vi vài trăm kilomet. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 15.

Hệ thống Rychag-AV có thể được sử dụng bởi bất kì lực lượng quân sự nào và có thể gắn trên cả tàu chiến, máy bay và trực thăng. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 16.

Rychag-AV trang bị trên trực thăng Mi-8MTPR1 sử dụng ăng-ten mảng đa chùm với công nghệ DRFM, được thiết kế để chủ động gây nhiễu và làm mù các hệ thống radar, nhằm bảo vệ vật chủ khỏi các hệ thống vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến-điện tử. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 17.

Phía nhà sản xuất của Nga cho biết, khi tác chiến, Rychag-AV có khả năng vô hiệu hoá radar của mọi hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 Patriot của Mỹ. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 18.

Ngoài công năng như một hệ thống phá sóng radar, Rychag-AV có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 19.

Với cơ sở dữ liệu về nhiều loại thiết bị được cài sẵn, Rychag-AV có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và tìm cách vô hiệu hoá thiết bị dò tìm của nó một cách có hiệu quả. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 20.

Rychag-AV có khả năng hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần quân nhân vận hành, theo các chương trình đã được cài đặt sẵn. Nó sử dụng kho dữ liệu về radar đối thủ và tự động lựa chọn phương án gây nhiễu phù hợp. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 21.

Không quân Nga hiện có khoảng 20 chiếc Mi-8MTPR-1 phân bổ cho các đơn vị khác nhau. Theo The Drive.

Dòng trực thăng bí ẩn Nga chuyên 'làm mù' lưới lửa phòng không Ukraine - Ảnh 22.

Tuy vậy thực tế chiến trường cho thấy đã có nhiều trực thăng các loại của Nga đã bị bắn hạ trên chiến trường Ukraine, không rõ những chiếc trực thăng này có trang bị hệ thống tác chiến điện tử chống tên lửa của đối phương hay không?. Theo The Drive.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem