Chiêm ngưỡng ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Quảng Ninh

Thứ ba, ngày 28/02/2023 08:00 AM (GMT+7)
Chùa Đồng tên chữ là Thiên Trúc tự (chùa Cõi Phật), sở dĩ sau này có tên chùa Đồng vì chùa được làm toàn bộ bằng chất liệu đồng, tọa lạc ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử cao 1.068 m cách thị xã Uông Bí, Quảng Ninh 14 km về phía Tây Bắc.
Đâu là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Toàn bộ công trình gồm Chùa, tượng Phật, chuông nặng hơn 70 tấn, được đúc bằng đồng nguyên chất, với khoảng hơn 4.000 cấu kiện, cấu kiện nặng nhất có trọng lượng 1,4 tấn, được lắp đặt trực tiếp trên đỉnh núi. Trong đó, mỗi viên ngói nặng khoảng 4 kg, 4 cột chùa mỗi cột nặng 1 tấn. Quả chuông và khánh đồng nặng trên 250 kg.

Đâu là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Do vị trí cheo leo, đỉnh núi quanh năm mây mờ che phủ nên chùa được thiết kế đặc biệt với những phương pháp tối ưu nhất để chống chịu với thời tiết khắc nghiệt. Các hạng mục công trình khác như bậc đá lên xuống, lan can, sân hành lễ, lầu hóa vàng, nhà ghi công đức cũng đang được tôn tạo, mở rộng.

Đâu là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Việt Nam? - Ảnh 3.

Địa thế chùa được dựng mang vóc dáng một đóa sen khổng lồ, trong đó mỗi phiến đá là một cánh sen nở, chùa Đồng tọa lạc giữa đài sen. Địa thế nghiêng sang hai bên, phía Đông triền đá dốc nghiêng, phía Tây dốc đứng thành vực thẳm, lối đi chỉ vừa một bàn chân chênh vênh.

Đâu là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Việt Nam? - Ảnh 4.

Chùa quay về hướng Tây Nam, có bình đồ kiến trúc hình chữ “nhất”, một gian hai chái, cũng mang dáng như một bông sen nở. Chùa được chế tác hoàn toàn bằng đồng, diện tích gần 20 m2, chiều cao từ nền đến nóc là 3,35 m. Các họa tiết hoa văn trang trí mang phong cách thời Trần.

Đâu là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Việt Nam? - Ảnh 5.

Mỗi dịp lễ hội Yên Tử diễn ra, nơi này thu hút rất đông du khách về chiêm bái.

Đâu là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Việt Nam? - Ảnh 6.

Quả chuông và khánh đồng nặng trên 250 kg.

Đâu là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Việt Nam? - Ảnh 7.

Khánh đồng tại chùa Đồng.

Đâu là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Việt Nam? - Ảnh 8.

Nhiều du khách xoa tiền lên chùa với suy nghĩ sẽ đem lại nhiều may mắn.

Đâu là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Việt Nam? - Ảnh 9.

Trước đây, để lên chùa Đồng chỉ có cách duy nhất là đi bộ, phải vượt qua hàng nghìn bậc đá, đường rừng núi trên quãng đường dài khoảng 6km. Nhưng những năm gần đây, Ban quản lý khu danh thắng Yên Tử đã đưa vào sử dụng cáp treo giúp du khách thập phương dễ dàng chinh phục chùa Đồng.

Đâu là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á tại Việt Nam? - Ảnh 10.

Ngồi trên cáp treo, du khách có thể ngắm nhìn núi non Yên Tử từ trên cao, sau đó tiếp tục đi bộ chinh phục non thiêng Yên Tử.

Tương truyền rằng đỉnh Yên Sơn (nơi đặt chùa Đồng) trước kia được gọi là "núi thiêng", nơi có thể cầu mưa, hô phong hoán vũ. Tại điểm đặt chùa Đồng ngày nay, xưa là một ngôi chùa bằng Đồng có quy mô nhỏ. Ngày 3/6/2006, chùa Đồng được tạo dựng lại và được đúc bằng đồng nguyên chất, cũng nằm ở vị trí của chùa Đồng cũ.

Chùa Đồng (Yên Tử) mới lạc thành ngày 30/1/2007, đúng vào mùa trẩy hội Yên Tử hàng năm, và được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) ghi nhận là Ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao nhất cả nước. Năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Châu Á tiếp tục xác lập là Ngôi chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất châu Á. Đây cũng là ngôi chùa được xếp vào hàng độc đáo nhất trên thế giới, được ví như một "kỳ quan" tại khu danh thắng Yên Tử.

Thanh Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem