Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
4 giờ sáng, khi bóng tối và màn sương phủ khắp lối, PV Dân Việt có mặt tại chợ Ú ở xã Đại Sơn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) để tham gia phiên chợ trâu, bò lớn nhất cả nước.
Trên con đường dẫn vào chợ, dòng người nối nhau đang dắt trâu, bò. Cùng với đó, âm thanh từ trâu, bò tạo ra khiến râm ran cả một vùng.
Bước vào cổng chợ, PV tận thấy hàng trăm con trâu, bò được chia ra thành hai khu vực riêng. Phía sát cổng chợ, người dắt bò, người trả giá rất sôi nổi. Nhiều người kì kèo nhau vài trăm ngàn để mua bò khiến chợ càng huyên náo.

Chợ buôn bán trâu, bò ở xã Đại Sơn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Ảnh: Nhân Sinh
Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Lê Hữu Phượng (58 tuổi, ở xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) cho biết: "Sáng nay tôi dậy lúc 3 giờ, dắt 6 con bò ra chợ với hi vọng bán hết, kiếm thu nhập về nuôi con cái ăn học. Tuỳ theo trọng lượng, màu da và một số điểm trên con bò để định giá, hôm nay, con bò của tôi thấp nhất 8 triệu, con lớn cũng hơn 20 triệu".

Ông Lê Hữu Phượng (ở xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đang ngã giá với người mua bò. Ảnh: Nhân Sinh
Theo ông Lê Hữu Phượng, cách để chọn con bò đẹp, chất lượng cần phải dựa vào các đặc điểm, như: Không có lang o (lông đen đốm trắng), không bị lõ đuôi (lông đuôi màu đen mà chót đuôi lại trắng) và người ta kỵ nhất là con bò có chiếc lưỡi màu đỏ cả mặt trên và mặt dưới nhưng lại ưng nhất là những con có màu lông trắng ngả sang đỏ.
Cùng với đó, vị trí các xoáy trên mình con giống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Con bò nào có xoáy đóng cao trên u thì đó là con giống lý tưởng còn nếu xoáy mà đóng thấp ngược về phía lưng lại là một dự báo không lành về sự đoản mệnh của chính con giống ấy.
Những con bò có xoáy đóng ngay giữa lưng hay bên cạnh sườn là con có đường ruột không khỏe, thường bị tiêu chảy.
Còn con có yếm dài, tai quắp, dậu dài, mo đỏ (dậu là cơ quan sinh dục của bò đực, mo là của bò cái) là những con bò đáng chọn nuôi và hứa hẹn sẽ sinh đẻ những con bê tốt.
"Tôi năm nay cũng đã hơn 30 năm buôn bán bò ở chợ Ú. Nghề này vất vả, thức khuya, dậy sớm để đi chợ, kì kèo trả giá nhiều lúc cũng phát bực vì bà con họ trả thấp quá. Thế nhưng, chính nghề này đã cho tôi nguồn thu nhập khá để nuôi sống gia đình và các con tôi ăn học", ông Lê Hữu Phượng chia sẻ.

Chợ buôn bán trâu, bò nhộn nhịp ngay từ sáng sớm, nhiều thương lái từ các địa phương xa xôi cũng tìm về ngôi chợ này. Ảnh: Nhân Sinh
Bước sâu vào bên trong, khu vực dành cho trâu cũng rất nhộn nhịp, nhiều người chen nhau dắt trâu len lỏi giữa đám đông tìm người để bán, khi thuận mua vừa bán, chủ trâu vỗ mạnh vào phần mông của trâu để biểu thị cuộc giao dịch thành công.
Tại khu chợ này, phần lớn mọi cuộc giao dịch đều bằng hình thức chuyển khoản, chỉ trong vài phút, mười mấy, hai mươi triệu đã được người mua chuyển thẳng vào tài khoản người bán.

Bà Nguyễn Thị Lâm (ở xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đang thương lượng với khách về giá con nghé. Ảnh: Nhân Sinh
Đang nắm chặt dây thừng để dắt mũi trâu di chuyển trong sân, bà Nguyễn Thị Lâm (55 tuổi, ở xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) cho hay: "Từ khi tôi về làm dâu ở xã này là bén duyên với nghề buôn bán trâu, bò, đến nay cũng gần 30 năm rồi. Sáng nay tôi dậy từ 3 rưỡi, một mình dắt 7 con trâu tới chợ, con lớn nhất 15 triệu, con nhỏ cũng tầm 10 triệu.
Nhiều người tới hỏi mua nhưng tôi vẫn chưa ưng bụng với giá họ đưa ra. Mong rằng, có người trả sát giá tôi đưa ra để sớm về, lấy tiền đó gửi vào cho các con đang ăn học xa nhà".
Được biết, chợ Ú ở xã Đại Sơn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) là đầu mối buôn bán trâu, bò có diện lớn nhất cả nước. Mỗi tháng 6 phiên vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26 âm lịch, thu hút thương lái và người mua bán từ khắp các địa phương trong cả nước.

Nghề dắt trâu, bò ở ngôi chợ này cũng mang lại thu nhập cho nhiều bà con nông dân. Ảnh: Nhân Sinh
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Cảnh Lâm - Chủ tịch UBND xã Đại Sơn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), cho biết: "Chợ buôn bán trâu, bò ở địa phương được hình thành từ thập niên 60 của thế kỷ trước và nhanh chóng phát triển quy mô như hiện nay. Việc mua bán diễn ra từ từ 4 giờ sáng đến khoảng 9 giờ.
Trâu, bò tại chợ này được đưa về từ khắp các vùng trong cả nước, có cả từ các nước Lào, Campuchia... Người dân địa phương cũng nhờ vào chợ trâu bò mà thêm nghề mưu sinh và có nguồn thu nhập khá".
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.