Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Báo Dân Việt là kho kiến thức, là người bạn đồng hành của người nông dân

Báo Điện tử Dân Việt đã trở thành một kênh thông tin quan trọng, là kho kiến thức về nông nghiệp và hơn hết, tờ báo đã là người bạn đồng hành của nông dân trên khắp mọi miền Tổ quốc, đó là những chia sẻ của Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn trong dịp kỷ niệm 11 năm thành lập Báo Điện tử Dân Việt.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Báo Dân Việt là kho kiến thức, là người bạn đồng hành của người nông dân - Ảnh 1.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh Ngọc Hải.

Nhân kỷ niệm 11 năm ngày Báo Điện tử Dân Việt hòa mạng Internet toàn cầu, chính thức ra mắt bạn đọc (8/6/2010 - 8/6/2021), đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành quả đạt được và những đóng góp quan trọng của báo đối với Hội Nông dân và nông dân Việt Nam.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Báo Dân Việt là kho kiến thức, là người bạn đồng hành của người nông dân 

Trước hết, thay mặt Ban Thường vụ, lãnh đạo T.Ư Hội NDVN tôi xin chúc mừng, biểu dương Ban Biên tập, cán bộ, biên tập viên, phóng viên Báo Điện tử Dân Việt nhân dịp kỷ niệm 11 năm ra mắt bạn đọc.

Trong 11 năm qua, Báo Điện tử Dân Việt đã kịp thời thông tin những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền vận động hội viên nông dân của Hội NDVN, tạo sự đồng thuận lớn của hội viên nông dân đối với các chủ trương Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp nông dân, nông thôn.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Báo Dân Việt là kho kiến thức, là người bạn đồng hành của người nông dân - Ảnh 3.

"Báo Điện tử Dân Việt đã và đang là một trong những kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo T.Ư Hội NDVN nắm bắt tình hình nông dân, nông nghiệp, nông thôn, thực tiễn hoạt động của Hội ND các cấp để phục vụ công tác chỉ đạo phong trào nông dân, xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh"

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Báo Dân Việt là kho kiến thức, là người bạn đồng hành của người nông dân - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, Báo Điện tử Dân Việt đã kịp thời phản ánh tình hình của nông dân cho Đảng, Nhà nước và Hội NDVN để đầu tư, hỗ trợ và giúp đỡ đồng bào nông dân phát triển nông, lâm, nghiệp, thủy sản theo hướng tích cực.

Báo Điện tử Dân Việt đã và đang là một trong những kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo T.Ư Hội NDVN nắm bắt tình hình nông dân, nông nghiệp, nông thôn, thực tiễn hoạt động của Hội ND các cấp để phục vụ công tác chỉ đạo phong trào nông dân, xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh.

Từ đó, Hội tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng, ban hành và thực hiện những chính sách mới, bổ sung những chính sách còn thiếu, điều chỉnh những chính sách chưa phù hợp về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Báo Dân Việt là kho kiến thức, là người bạn đồng hành của người nông dân - Ảnh 4.

Ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đã được bầu giữ chức Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh Phạm Hưng.

Chủ tịch đặt kỳ vọng gì vào báo điện tử Dân Việt nói riêng cũng như báo NTNN trên chặng đường phát triển sắp tới?

Báo Điện tử Dân Việt có thể nói là tờ báo cung cấp thông tin nhanh nhất giữa hoạt động và sự lãnh đạo chỉ đạo của Hội Nông dân Việt Nam đến với người nông dân. Đây cũng là kênh phản ánh thiết thực nhất giữa người nông dân với Hội Nông dân Việt Nam.

Kể từ khi thành lập đến nay, Báo Điện tử Dân Việt đã làm tốt vai trò của mình, luôn luôn "sát cánh cùng nông dân Việt", luôn đồng hành cùng cán bộ cấp Hội, hội viên nông dân trong quá trình phát triển nông nghiệp, phát triển nông thôn cũng như xây dựng nông thôn mới.

"Mỗi người cán bộ, phóng viên của Báo Điện tử Dân Việt phải là một chiến sĩ cách mạng với mắt sáng, lòng trong, bút sắc, để thực hiện đúng vai trò của người làm báo cách mạng, đưa Báo Điện tử Dân Việt trở thành tờ báo quan trọng trong sự nghiệp báo chí cách mạng của Việt Nam"

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Báo Dân Việt là kho kiến thức, là người bạn đồng hành của người nông dân - Ảnh 6.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn (bìa phải), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm mô hình chi hội nghề nghiệp trồng hoa giấy ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh Dân Việt.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Báo Dân Việt là kho kiến thức, là người bạn đồng hành của người nông dân - Ảnh 7.

"Mỗi người cán bộ, phóng viên của Báo Điện tử Dân Việt phải là một chiến sĩ cách mạng mắt sáng, lòng trong, bút sắc, để thực hiện đúng vai trò của người làm báo cách mạng, đưa Báo Điện tử Dân Việt trở thành tờ báo quan trọng trong sự nghiệp báo chí cách mạng của Việt Nam"- Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Chủ tịch T.Ư Hội NDVN -

Để làm tốt hơn trong thời gian tới, tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa. Ban biên tập báo cần phải đàu tư hơn nữa để cải tiến nội dung và hình thức của tờ báo để có thể thu hút được nhiều độc giả hơn.

Bên cạnh đó cần tập trung đầu tư về công nghệ xứng đáng với sự phát triển của đất nước cũng như sự phát triển của nông nghiệp, nông dân, nông thôn để tờ Báo Điện tử Dân Việt không những đáp ứng được nhu cầu của công tác hội mà còn đáp ứng được yêu cầu của chính những người nông dân.

Ngoài ra Ban biên tập Báo Điện tử Dân Việt cần chú trọng đầu tư cho công tác đào tạo bồi dưỡng, huấn luyện lỹ năng cho đội ngũ phóng viên, để chúng ta có đội ngũ phóng viên năng động, có trình độ, có năng lực và có kỹ năng. Mỗi người cán bộ, phóng viên của Báo Điện tử Dân Việt phải là một chiến sĩ cách mạng mắt sáng, lòng trong, bút sắc, để thực hiện đúng vai trò của người làm báo cách mạng, đưa Báo Điện tử Dân Việt trở thành tờ báo quan trọng trong sự nghiệp báo chí cách mạng của Việt Nam chúng ta.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Báo Dân Việt là kho kiến thức, là người bạn đồng hành của người nông dân - Ảnh 8.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm mô hình trồng củ cải xuất khẩu của hội viên nông dân tỉnh Bắc Ninh. Ảnh Dân Việt

Dịch Covid 19 đang ảnh hưởng tới muôn mặt đời sống, trong đó nông dân là 1 lực lượng đông đảo chịu tổn thương nhiều nhất. Theo Chủ tịch, Hội NDVN cũng như báo NTNN/ báo điện tử Dân Việt là tiếng nói của Hội có những hỗ trợ hiệu quả như thế nào trong giai đoạn này để giúp người ND vượt qua khó khăn?

Có thể nói rằng câu chuyện nông sản dư thừa hay nông sản khó khăn khi tiêu thụ hiện nay trong bối cảnh làn sóng lần thứ 4 của đại dịch Covid - 19 rất Việt Nam chúng ta.

Trước hết chúng ta phải khẳng định rằng nông sản Việt Nam chưa cần giải cứu, đấy là chắc chắn. Nông sản của chúng ta vẫn đảm bảo chất lượng, đảm bảo góc độ an toàn và nông sản của chúng ta vẫn là một trong những nông sản có uy tín trên thị trường. Minh chứng gần đây là Mỹ, Nhật Bản chúng ta đã thường xuyên có những chuyến hàng nông sản để xuất khẩu đến những thị trường khó tính nhất. Vì vậy nông sản của chúng ta vẫn đáp ứng, vẫn đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Chúng ta phải nhìn thấy trong bối cảnh hiện nay, trước hết là do đại dịch Covid-19 gây ra. Thứ hai, thị trường trong nước của chúng ta rất lớn nhưng chưa làm tốt chưa khai thông được thị trường trong nước. Thứ ba, nếu ở tầm vĩ mô hơn nữa, thì chúng ta chưa làm tốt khâu quy hoạch và bảo vệ quy hoạch cho các mặt hàng nông sản, đặc biệt là mặt hàng nông sản chủ lực.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn: Báo Dân Việt là kho kiến thức, là người bạn đồng hành của người nông dân - Ảnh 9.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn (phải) - Chủ tịch T.Ư Hội NDVN tham quan mô hình trồng chanh leo tại thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Ảnh: N.D

Chúng ta thấy rằng, rõ ràng việc khơi thông thị trường trong nước chúng ta còn hạn chế, cho nên, tất cả các cấp, các ngành, hội nông dân trong đó có Báo Điện tử Dân Việt của chúng ta phải làm đầu mối hết sức tích cực để chúng ta thông tin, kết nối giữa vùng sản xuất với các địa bàn tiêu thụ ở khắp cả nước. Tôi cho rằng, ở những vùng nhỏ, chúng ta kết nối ngay tại địa phương đó vì thực tế chúng ta đã làm. Những nông sản có sản lượng không lớn thì ngay tỉnh đó kết nối giữa các huyện với nhau, lớn hơn một chút  thì chúng ta kết nối giữa các vùng với nhau và lớn hơn nữa chúng ta kết nối giữa vùng sản xuất đó với các tỉnh để chúng ta hình thành một hệ thống tiêu thụ.

Trong bối cảnh này Báo Điện tử Dân Việt phải là tờ báo thông tin nhanh nhất, thông tin mạnh mẽ nhất để gần nhất giữa vùng sản xuất, giữa người nông dân sản xuất với các cấp hội, với các đơn vị của Trung ương Hội cũng như là với những người nông dân tiêu dùng.

Và đặc biệt thông qua đây, tôi cho rằng các cấp quản lý nhà nước phải làm tốt hơn công tác quy hoạch và bảo vệ quy hoạch đặc biệt là những mặt hàng chủ lực trong nông nghiệp của chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn ông!