Chủ đề nóng

Chủ tịch Lê Đức Thọ tiết lộ lý do siêu dự án VietinBank Tower 10.000 tỷ chưa về đích?

Huyền Anh Thứ sáu, ngày 16/04/2021 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Lê Đức Thọ cho biết, hết quý I/2021, có 29 Nhà đầu tư quan tâm tới dự án VietinBank Tower, trong đó có 21 Nhà đầu tư đã ký kết thoả thuận bảo mật thông tin với VietinBank để tiếp cận hồ sơ và thẩm định dự án VietinBank Tower.
Bình luận 0

Ngày 16/4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – mã: CTG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 (ĐHĐCĐ).

2 nhà đầu tư đã đề xuất tài chính để nhận chuyển nhượng siêu dự án VietinBank Tower

Đề cập về thực hiện phương án tái cơ cấu dự án VietinBank Tower (Dự án), Chủ tịch Lê Đức Thọ chia sẻ, trên cơ sở ý kiến của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 8/12/2018, ĐHĐCĐ đã thông qua chủ trương về việc đến hết năm 2020 cơ cấu lại Dự án theo một trong 3 phương án, trong đó ưu tiên Phương án chuyển nhượng toàn bộ tài sản/Dự án và thuê lại tháp 68 tầng để làm trụ sở, trong quá trình tìm đối tác chuyển nhượng.

Hiện VietinBank tiếp tục triển khai đầu tư dự án VietinBank Tower, xử lý phù hợp với những công việc phát sinh, thúc đẩy tiến độ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của VietinBank. 

Thực hiện chủ trương của ĐHĐCĐ và các nội dung chỉ đạo của NHNN, VietinBank đã thành lập, kiện toàn Ban Dự án, Ban chỉ đạo Dự án, Hội đồng chuyển nhượng Dự án, Tổ công tác đặc biệt của HĐQT về Dự án với các nhân sự có kinh nghiệm, một số cán bộ chuyên trách để tham mưu về HĐQT, Chủ đầu tư chỉ đạo việc thực hiện phương án tái cơ cấu Dự án cũng như duy trì thi công trên công trường.

Chủ tịch Lê Đức Thọ tiết lộ lý do siêu dự án VietinBank Tower 10.000 tỷ chưa về đích? - Ảnh 1.

Chủ tịch Lê Đức Thọ đề cập về tiến độ tái cơ cấu dự án VietinBank Tower

Theo Chủ tịch Lê Đức Thọ, để duy trì thi công trên công trường nhằm phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại có thể phát sinh để phục vụ phương án tái cơ cấu dự án VietinBank Tower, HĐQT đã ban hành các Nghị quyết liên quan nhằm cơ cấu lại ngân sách của Dự án để duy trì thi công trên công trường và điều chỉnh thời gian thực hiện (tiến độ tổng thể) của Dự án đến quý II/2025.

Thực hiện chủ trương của HĐQT, Chủ đầu tư dự án VietinBank Tower đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn với Nhà thầu và phê duyệt phát sinh nhằm duy trì việc thi công trên công trường.

Để thực hiện phương án tái cơ cấu Dự án, HĐQT đã phê duyệt nhiều nghị quyết nhằm chỉ đạo việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lô đất TM01 của Dự án và thuê các đơn vị tư vấn để tư vấn cho VietinBank trong quá trình thực hiện phương án tái cơ cấu Dự án.

Đồng thời, VietinBank cũng đã tổ chức mời các Nhà đầu tư tiềm năng để thẩm định Dự án nhằm đánh giá nhu cầu, điều kiện của các Nhà đầu tư phục vụ xây dựng phương án, quy trình chuyển nhượng phù hợp với thực tế của Dự án, thông lệ thị trường và tuân theo các quy định của pháp luật.

"Tính đến hết quý I/2021, có 29 Nhà đầu tư quan tâm tới Dự án, trong đó có 21 Nhà đầu tư đã ký kết thoải thuận bảo mật thông tin với VietinBank để tiếp cận hồ sơ và thẩm định dự án VietinBank Tower.

Đã có 2 Nhà đầu tư có đề xuất phương án tài chính sơ bộ và có một số Nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiền lực tài chính mạnh đang tích cực thẩm định để sớm đưa ra đề xuất tài chính", Chủ tịch Lê Đức Thọ thông tin.

Chủ tịch Lê Đức Thọ tiết lộ lý do siêu dự án VietinBank Tower 10.000 tỷ chưa về đích? - Ảnh 3.

Siêu dự án dự án VietinBank Tower 10.000 tỷ của VietinBank

Tiết lộ thêm về lý do siêu dự án VietinBank Tower 10.000 tỷ chưa về đích vào cuối năm 2020, Chủ tịch Lê Đức Thọ cho biết, có nhiều lý do dẫn tới việc chưa đạt được mục tiêu cơ cấu Dự án đúng thời hạn được ĐHĐCĐ phê duyệt (Đến hết 31/12/2020). 

Trong đó nguyên nhân chính là năm 2020 dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu và việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội dẫn tới gián đoạn quá trình làm việc với các Nhà đầu tư.

Đồng thời, dịch Covid-19 đã làm thay đổi phương thức và nhu cầu sử dụng văn phòng làm việc, hoạt động thương mại, hội nghị, hội họp,… dẫn tới sự điều chỉnh về chiến lược, phương thức và kế hoạch đầu tư của một số Nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực bất động sản văn phòng, trung tâm thương mại.

"Thời gian qua, một số nhà đầu tư có xu hướng thu hồi vốn về thay vì giải ngân ra. Thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 cũng đã tạm thời được kiểm soát, VietinBank đang lên kế hoạch xúc tiến lại với các nhà đàu tư. Vì vậy, VietinBank cần thêm thời gian để có thể hoàn thành được phương án tái cơ cấu Dự án", ông Thọ nhấn mạnh thêm.

Được biết, siêu dự án VietinBank Tower nằm trong Khu đô thị Ciputra tại Hà Nội. Dự án Vietinbank Tower có tổng vốn đầu tư 10.267 tỷ đồng, diện tích sử dụng là 30.000m2.

Lợi nhuận riêng lẻ dự kiến 16.800 tỷ đồng

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh năm 2020, Chủ tịch Lê Đức Thọ cho biết, VietinBank trình ĐHĐCĐ thông qua mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng 6-10%; dư nợ tín dụng theo phê duyệt của NHNN, tăng trưởng tối đa 7,5%.

Nguồn huy động vốn tăng trưởng 8-12%, có điều chỉnh phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định của NHNN. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 1,5%.

Đáng chú ý, dự kiến lợi nhuận trước thuế riêng lẻ năm 2021 là 16.800 tỷ đồng, chỉ cao hơn 400 tỷ so với năm 2020. Ngân hàng cũng cho biết lợi nhuận được điều chỉnh theo phê duyệt của Cơ quan có thẩm quyền.

Năm trước, VietinBank lãi trước thuế hơn 17.070 tỷ đồng, tăng 45%, so với năm trước. Tính đến 31/12/2020, tổng tài sản đạt 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm. Tiền gửi khách hàng tăng 11%, lên 990.331 tỷ đồng. Cho vay khách hàng tăng 9% lên hơn 1 triệu tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 1,16% xuống 0,94%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem