Chủ đề nóng

Có không lợi ích nhóm nâng khống giá thiết bị y tế ở BV Bạch Mai?

Vương Hà Thứ hai, ngày 07/09/2020 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Công ty BMS tăng vống giá thiết bị khiến bệnh nhân phải nộp chênh tới 18 triệu đồng/ ca mổ, khiến dư luận thêm một lần nữa dậy sóng: Họ "trấn lột" bệnh nhân tới mức kinh hoàng vậy sao?
Bình luận 0

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 4.9, thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an – cho biết, lãnh đạo Cty cổ phần công nghệ y tế BMS (Cty BMS) nâng khống giá máy móc từ 7, 4 đồng (gồm VAT) lên 39 tỉ đồng. Việc này khiến người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ ca mổ, chênh lệch tới 18 triệu đồng. Hai đối tượng Phạm Đức Tuấn, chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc Công ty BMS và Ngô Thị Thu Huyền, phó giám đốc đã bị khởi tố và bị bắt tạm giam. 

Có không lợi ích nhóm nâng khống giá thiết bị y tế ở BV Bạch Mai? - Ảnh 1.

Các bị can Phạm Đức Tuấn và Ngô Thị Thu Huyền. Ảnh: Công an cung cấp.

Với BV Bạch Mai, một trong những BV lớn nhất nước, mà Cty BMS  vẫn có thể nâng khống giá trị thiết bị lên tới 5 lần, dù với bất cứ lý do gì, đây là điều không thể chấp nhận được.

Nhưng trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Anh – nguyên Giám đốc BV Bạch Mai, người ký duyệt hợp tác với Cty BMS – vẫn khẳng định "tuyệt đối không có bất kỳ lợi ích nhóm hay lợi ích của một cá nhân nào." Tiếp đó, ông Quốc Anh than thở: "Trong vụ việc này bệnh viện cũng là một nạn nhân,...".  

Về vụ việc này, cần công bằng nhìn nhận, các thiết bị kỹ thuật cao như các robot Rosa và robot Mako lần đầu tiên được nhập về Việt Nam, nên không có giá để đối chiếu trực tiếp. Nhưng, để đối tác nâng khống lên tới 5 lần như vậy lại là chuyện không thể lý giải, khi mọi giá cả đều có thể truy cập trên mạng, trong đó có mạng của Hải quan.

Mặt khác, trong vụ án liên quan đến Cty BMS, điều dư luận quan ngại  không chỉ là việc họ nâng giá thiết bị cao vống lên. Theo thông tin báo chí, chỉ riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Cty BMS liên tiếp trúng gần 20 gói thầu về cung cấp vật tư và trang thiết bị y tế tại nhiều tỉnh, thành với giá trị từ vài tỉ đến vài trăm tỉ.  Nếu tính từ tháng 11.2015 đến nay, Cty BMS tham gia 58 gói thầu cung cấp thiết bị y tế tại nhiều tỉnh thành, trong đó, trừ một gói chưa có kết quả, còn lại trúng 100% !?

Dư luận không thể không đặt câu hỏi, đâu là lý do khiến Cty BMS có thể thắng thầu như một mình một chợ vậy?

Các cơ quan chức năng sẽ làm rõ các nội dung còn gây băn khoăn: Liệu có lợi ích nhóm trong việc Cty BMS tâng giá thiết bị kinh hoàng ở BV Bạch Mai? Vì sao Cty BMS từ năm 2015 đến nay, hầu như đấu thầu nơi nào đều thắng nơi đó, đặc biệt là giá chỉ xấp xỉ hoặc cao hơn một chút giá mời thầu?... 

Đã xảy ra nhiều vụ việc có dấu hiệu nhóm lợi ích trong ngành y. Cách đây chưa lâu, ngay trong dịch Covid-19 là vụ nâng khống giá mua thiết bị xét nghiệm  ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC). Lãnh đạo CDC Hà Nội phải chịu trách nhiệm cao nhất, trong đó giám đốc cùng một loạt thuộc cấp bị khởi tố. Đồng thời, các cơ quan chức năng đang làm rõ, vì sao Cty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông, không chỉ bán thiết bị xét nghiệm cho Hà Nội (1/7 bị can trong vụ án CDC Hà Nội là nhân viên của Cty này), từ đầu năm 2020, Cty này thắng thầu việc lắp đặt, triển khai hệ thống xét nghiệm Covid-19 cho nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.    

Hoặc, vụ án "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra ở Cty VN Pharma vẫn còn rất nóng hổi, trong đó các cơ quan chức năng vẫn đang truy cứu trách nhiệm của một số cán bộ liên quan ở Bộ Y tế. Riêng việc Cty VN Pharma chỉ sau hơn một năm được thành lập đã có thể vượt qua mặt các Tcty Dược lớn, được Bộ Y tế ký cho phép nhập lô lớn thuốc chữa trị ung thư đã là chuyện rất lạ, ngoài sức tưởng tượng của các chuyên gia. Nếu Cty này không nhập thuốc giả, không bị phát hiện, thì dư luận không thể biết "sức mạnh không tưởng" của nó.

Thậm chí, dư luận không khỏi băn khoăn, khi những dấu hiệu rất rõ về hàng giả, nhưng vẫn có những ý kiến trong các cơ quan tố tụng cho rằng đây chỉ là "tội buôn lậu". Nhưng cuối cùng, các đối tượng vẫn không thể né được tội danh "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh". Khung hình phạt tội danh này nặng hơn rất nhiều so với "tội buôn lậu". Vậy có hay không vẫn có những vị muốn bao che, muốn giảm nhẹ tội cho các bị cáo?

Quay trở lại vụ án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra ở BV Bạch Mai, dư luận mong muốn cơ quan chức năng làm rõ: Đâu là lý do khiến Cty BMS không chỉ thổi giá cao ngất ngư, mà đấu thầu đâu cũng thắng? 

Và có hay không khả năng họ được che bởi những "cái ô khủng", đó là câu hỏi rất cần được trả lời.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem