Đã mắt ngắm giàn bầu bí lúc lỉu đậm chất Việt của ông bố ở Séc
6 tháng "nhặt sỏi đá" để tạo vườn làm giàn bầu bí
Anh Dương Thanh Điền (35 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại CH Séc). Xa quê hương đã 14 năm, anh xem thú vui làm vườn, tạo giàn bầu bí, trồng các loại rau đặc trưng của Việt Nam để vơi đi nỗi nhớ nhà.
Để có những bữa ăn mang hương vị quê nhà, sau khi mua được nhà riêng, việc đầu tiên của anh Điền bắt tay vào cải tạo bãi đỗ xe toàn sỏi đá thành vườn rau yêu thích.
Anh Điền chia sẻ, phải chi hơn 100 triệu đồng để thuê xe tải mua đất, mua phân bò về để cải tạo lại bởi 90% đất cũ toàn sỏi đá. Số tiền bỏ ra cải tạo vườn đủ để gia đình anh mua được rau sạch trong 5-6 năm.
Tuy nhiên được ăn những món chế biến từ những loại rau tự tay mình trồng như bát canh rau đay mùng tơi, đĩa rau muống luộc dầm sấu, món mướp xào...đậm vị quê hương nơi xứ người, thấy quý hơn nhiều.
Kinh nghiệm tạo giàn bầu bí sai lúc lỉu ở xứ lạnh
Anh Điền cho biết do thời tiết ở cộng hòa Séc khá khắc nghiệt nên việc gieo trồng các loại rau xứ nhiệt đới của Việt Nam gặp nhiều khó khăn.
Mùa hè chỉ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 (nhiệt độ 15-30 độ C). Thời gian còn lại nhiệt độ luôn duy trì dưới 0 độ C nên không trồng được bất kỳ loại rau củ quả nào.
Riêng năm nay chỉ có hai tuần ấm nắng, còn lại là bão và mưa đá. Anh Điền phải ươm cây trong nhà ươm từ tháng 4, đợi tới giữa tháng 5 mới mang ra vườn.
Chỉ trồng 3 tháng mùa hè, gia đình anh Điền có đủ rau ăn quanh năm. Khu vườn của anh gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai, bởi giàn bầu bí "quả nhiều hơn lá", khi thu hoạch có những trái bí đao nặng gần 10 kg, bầu 6kg/trái, mướp hương Việt dài đến 1,3 m.
Mỗi khi thu hoạch nhiều, cả nhà ăn không hết, anh Điền thường mang tặng bạn bè, hoặc bán cho những người ở khu lân cận có nhu cầu.
Theo kinh nghiệm của anh Điền, để vườn cây bội thu cần làm tốt 3 bước gồm cải tạo đất, ươm cây con và kĩ thuật chăm sóc khi cây trưởng thành.
Đặc biệt anh Điền rất chú trọng đến việc ươm cây giống bởi ươm cây con chuẩn sẽ hạn chế được sâu bệnh và chăm sóc cũng đỡ vất vả hơn.
Tuy công việc kinh doanh bận rộn, nhưng mỗi ngày anh Điền giành thời gian 3-4 tiếng mỗi ngày để tự thụ phấn từng bông hoa, tỉa từng cái lá để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Những lúc trời mưa, anh Điền phải ra vườn bọc từng cái hoa để việc thụ phấn được hiệu quả và năng suất nhất.
Về phân bón, anh cũng tự ủ phân chuối, phân gà, phân cá để bổ sung dinh dưỡng cho cây, vừa đảm bảo an toàn khi ăn uống vừa bảo vệ môi trường.
Ngắm thêm hình ảnh giàn bầu bí, mướp đắng, lặc lè sai lúc lỉu, rau xanh mướt mát của gia đình anh Điền:
( Ảnh trong bài do NVCC)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.