Một lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngay lập tức, một chương trình hành động thiết thực, chi tiết và rõ ràng cho khu vực Nagorno-Karabakh và 7 vùng lân cận. Đó chính là những thành quả bước đầu của Azerbaijan, Armenia và Nga trong những ngày vừa qua, nhằm mục tiêu lớn lao là mang lại một nền hòa bình bền vững cho khu vực này.

Nhân sự kiện này, Ngài Anar Imanov, Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam, đã dành cho Dân Việt buổi trò chuyện độc quyền về những thông tin quanh cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh và cả những thành tựu chính trong quan hệ song phương giữa Azerbaijan và Việt Nam.


Đến thăm và làm việc với Báo Nông thôn Ngày nay/báo điện tử Dân Việt, Ngài Anar Imanov, Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam, đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến Báo Nông thôn Ngày nay, tiếng nói của Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam và của hàng triệu người nông dân Việt Nam.Tại buổi làm việc, Ngài Anar Imanov cũng giới thiệu tờ Tạp chí IRS - Di sản, một tạp chí đã được xuất bản bằng 13 thứ tiếng và tiếng Việt là ngôn ngữ thứ 14.

Ngài Anar Imanov đã chia sẻ độc quyền với Dân Việt về những thông tin cập nhật nhất liên quan đến cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh và  những thành tựu chính trong quan hệ Azerbaijan - Việt Nam.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam: Sau hiệp định hòa bình với Armenia, chúng tôi sẽ tái thiết để đem lại thịnh vượng - Ảnh 3.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam: Chúng tôi không mong muốn gì hơn chính là một nền hòa bình bền vững - Ảnh 2.

Ngài Anar Imanov dành cho báo Dân Việt buổi trò chuyện về những vấn đề thời sự nóng bỏng hiện nay.

 PV: Đầu tiên, xin cảm ơn Ngài Anar Imanov, Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam, đã đồng ý trả lời phỏng vấn của báo Dân Việt. Trước hết, xin chúc mừng ngài về việc Azerbaijan và Armenia đã ký được thỏa thuận về chấm dứt chiến tranh. Hy vọng hòa bình bền vững sẽ đến để người dân hai bên có thể sinh sống và phát triển ổn định. Xin Đại sứ có thể giới thiệu thêm về thỏa thuận kết thúc chiến tranh/ ngừng bắn hoàn toàn ký 3 bên Nga – Azerbaijan – Armenia vừa qua, và kế hoạch tái thiết của Azerbaijan sắp tới?

Vừa qua, lãnh đạo 3 nước Nga, Azerbaijan và Armenia đã ký 1 tuyên bố chung về ngừng bắn hoàn toàn và chấm dứt chiến tranh

Vâng, xin chúc mừng một dấu mốc quan trọng của hòa bình. Giờ đây xin được nói về quan hệ song phương Việt Nam – Azerbaijan. Xin Đại sứ có thể điểm lại những thành tựu chính trong quan hệ hai nước?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Azerbaijan năm 1959 và Lãnh tụ dân tộc Azerbaijan, ngài Heydar Aliyev đã đến Việt Nam năm 1983 với tư cách là Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Xô Viết

Là Đại sứ tại Việt Nam đã hơn 7 năm qua, ông có thể nói gì về những điểm tương đồng giữa 2 nước chúng ta?

Ngài Anar Imanov đã là Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam hơn 7 năm qua

Năm nay Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, đồng thời là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Đại sứ có thể nói gì về những nỗ lực của Việt Nam khi thực hiện những trọng trách này cũng như vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới gần đây?

Đại sứ Imanov gửi lời chúc mừng khi Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Azerbaijan có tên chính thức là Cộng hòa Azerbaijan. Nước này giáp với Biển Caspia ở phía đông, Nga ở phía bắc, Gruzia ở phía tây bắc, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia ở phía tây và Iran ở phía nam. Diện tích của đất nước Azerbaijan là 86.600 km2, gấp 4 lần xứ Wales. Dân số nước này là khoảng 9,981 triệu người (tính năm 2019).

Azerbaijan có một nền văn hóa đặc sắc, quyến rũ và rất độc đáo. Nằm trong vùng núi Caucasus hùng vĩ, đất nước Azerbaijan ẩn chứa vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời, gồm sông băng nguyên thủy với những hẻm núi và hồ nước, là môi trường phát triển lý tưởng của thực vật và động vật, bởi vậy, hệ động thực vật ở đây rất phong phú, đa dạng.

Không chỉ là nơi lưu giữ những kiến trúc cổ xưa, đất nước Azerbaijan còn nổi tiếng với kho tàng nghệ thuật dân gian tràn ngập màu sắc, gắn liền với đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân. Âm nhạc Azerbaijan làm phong phú thêm nền âm nhạc của thế giới với những bài dân ca, những điệu múa đặc trưng đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.