Chủ đề nóng

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở tâm dịch Quốc Oai

Ngọc Hải Thứ sáu, ngày 23/07/2021 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong đêm, khi nhận được thông tin có ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn, đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã lập tức có mặt để điều tra, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm.
Bình luận 0
Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 1.

Riêng từ ngày 21/7 sau khi huyện Quốc Oai (Hà Nội) ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng thì đến tối ngày 22/7 tại huyện này ghi nhận 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 chủ yếu tại thị trấn Hoa Vôi và thị trấn Quốc Oai.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 2.

Ngay trong đêm 22/7, nhận được thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai về việc trên địa bàn thị trấn Quốc Oai tiếp tục phát hiện 1 trường hợp chuyển từ F1 thành F0, ngay lập tức đội phản ứng nhanh của huyện đã có mặt để khoanh vùng, rà soát những người có liên quan để ngăn chặn sớm nhất sự lây lan của nguồn bệnh.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 3.

Theo đó, mỗi đội phản ứng gồm có 5 thành viên đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm: điều tra dịch tễ, xử lý môi trường, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý dịch và báo cáo. Khi nhận được thông tin, lực lượng phản ứng nhanh của huyện sẽ đến khu vực đang phong tỏa để điều tra dịch tễ từng hộ dân có liên quan và xác định những trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành lấy mẫu, đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 4.

Đội phản ứng nhanh sẽ đến từng nhà, rà soát lịch trình kỹ càng, ghi chép cẩn thận sau đó tổng hợp lại và tiến hành khoanh vùng, truy vết. Anh Đỗ Công Hưởng thuộc tổ phản ứng nhanh số 4 của Trung tâm Y tế huyện đang ghi chép lịch trình của các trường hợp liên quan cho biết, trong đợt dịch thứ 4, huyện Quốc Oai liên tục ghi nhận những ca mắc Covid-19, các tổ được tăng cường quân số 100% để tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 5.

"Phản ứng nhanh là phải túc trực 24/24 để khi nhận được thông tin là phải có mặt sớm nhất, mọi thao tác công việc đều phải diễn ra nhanh chóng nhưng phải thật chính xác và cẩn thận. Nói không vất vả thì không đúng, nhưng vì nhân dân nên chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc của mình để đẩy lùi dịch bệnh", anh Hưởng tâm sự.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 6.

Sau khi tiến hành rà soát, khoanh vùng, phun khử khuẩn, các trường hợp liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Bản thân đã trải qua 4 đợt phòng, chống dịch, chị Nguyễn Thị Lệ Viên luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường đối phó với dịch bệnh bất cứ lúc nào.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 7.

"Chúng tôi đã quen với những công việc như thế này, chỉ mong sao phát hiện được ca bệnh càng sớm càng tốt để kịp thời khoanh vùng, phong tỏa tránh để dịch lây lan rộng ra cộng đồng", chị Viên chia sẻ.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 8.

Chỉ trong thời gian ngắn, đội phản ứng nhanh đã lấy mẫu xong cho 6 người ở 2 gia đình có tiếp xúc gần với bệnh nhân từ F1 chuyển thành F0. Toàn bộ các mẫu bệnh này sẽ được Trung tâm Y tế huyện đưa về CDC Hà Nội ngay lập tức.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 9.

Sau vài tiếng thực hiện nhiệm vụ, các nhân viên y tế làm sạch, sát khuẩn cho nhau bằng dung dịch khử khuẩn.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 10.

Mọi thao tác đều phải diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo độ an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 11.

Các dụng cụ, đồ đạc như giấy, bút, đồ bảo hộ sau khi sử dụng phải tiêu hủy, tránh nguy cơ phát tán mầm bệnh ra ngoài.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 12.

Được biết, hiện nay trên địa bàn 2 thị trấn Hoa Vôi và thị trấn Quốc Oai đã tiến hành khoanh vùng cách ly nhiều khu vực. Đến chiều ngày 21/7, trên toàn bộ thị trấn được lập 14 chốt kiểm soát người ra vào những vùng có dịch trên địa bàn.

Đêm trắng của đội phản ứng nhanh Covid-19 ở Quốc Oai - Ảnh 13.

Các lực lượng chốt chặn vẫn đảm bảo nghiêm ngặt “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem