Chủ đề nóng

Doanh nghiệp bất động sản vay "nóng" với lãi suất "cắt cổ", HoREA kiến nghị giải pháp gì?

Quốc Hải Thứ ba, ngày 08/11/2022 10:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong công văn gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị nới room tín dụng, hoãn triển khai một số quy định của Nghị định 65/2022/NĐ-CP về trái phiếu riêng lẻ. Đặc biệt, HoREA kiến nghị bán trái phiếu cho nhà đầu tư không chuyên nghiệp.
Bình luận 0

Doanh nghiệp bất động sản vay "nóng" với lãi suất... cắt cổ, HoREA kiến nghị nhiều giải pháp "cấp cứu" tín dụng

Theo HoREA, do "tắc" nguồn vốn tín dụng, "tắc" nguồn vốn "trái phiếu", "tắc" cả nguồn "vốn huy động từ khách hàng", nên một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản "đói vốn" phải vay vốn ngoài xã hội với lãi suất rất cao, đầy "rủi ro".

Có doanh nghiệp phải bán bớt tài sản, dự án hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu (thậm chí đến 40% giá hợp đồng) tạo cơ hội cho khách hàng mua với giá rẻ, nhưng có "rủi ro" do là sản phẩm hình thành trong tương lai.

Bất động sản "tắc" vốn, có những giải pháp gì để cứu nguy? - Ảnh 1.

Theo HoREA, có doanh nghiệp phải vay vốn ngoài với lãi suất cắt cổ để duy trì hoạt động. Ảnh: Phú Đông Group.

"Việc bán dự án với 'giá hời' có thể tạo lợi thế cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội 'thôn tính', có thể làm mất đi 'lợi thế' của doanh nghiệp nội địa đang 'thống lĩnh' thị trường bất động sản hiện nay", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhận xét.

Để gỡ khó cho thị trường, HoREA đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại, các dự án nhà ở giá vừa túi tiền.

Bất động sản "tắc" vốn, có những giải pháp gì để cứu nguy? - Ảnh 3.

HoREA cũng đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank để triển khai vay ưu đãi với lãi suất 4,8%/năm đối với việc mua, thuê nhà ở xã hội. Ảnh: Vietinbank

Không ai dám định giá đất, doanh nghiệp vào tình thế... "tiến thoái lưỡng nan"!

"HoREA kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản, nhà ở thương mại đã "tạm nộp tiền sử dụng đất" hoặc đang được "rà soát xác định tiền sử dụng đất bổ sung" do các dự án này không thể hoàn chỉnh pháp lý.

Nguyên nhân là vì không ai dám định giá đất dẫn đến doanh nghiệp không thể hoàn thành nộp tiền sử dụng đất vào Ngân sách Nhà nước và để đảm bảo tính thanh khoản cho thị trường bất động sản...", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, kiến nghị.

Đặc biệt, tạo điều kiện tiếp cận tín dụng với các doanh nghiệp có uy tín thương hiệu, thực hiện tốt các nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, có dự án đảm bảo yếu tố pháp lý, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, có sản phẩm bán tốt, có thanh khoản tốt, giúp làm tăng nguồn cung nhà ở.

HoREA cũng đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank đã được Ngân hàng Nhà nước chỉ định cho đối tượng hưởng chính sách vay ưu đãi với lãi suất 4,8%/năm để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

"Hiệp hội đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét có thể nới trần (room) tín dụng thêm khoảng từ 1-2% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100-200 ngàn tỷ đồng, hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm", ông Châu khẳng định.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư không chuyên nghiệp mua trái phiếu doanh nghiệp

Ngoài các giải pháp "cấp cứu" về tín dụng, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét, tạo điều kiện cho nhà đầu tư cá nhân không phải là "nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp" được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định.

Chính sách này sẽ thu hút nguồn vốn nhỏ lẻ nhàn rỗi trong xã hội và giúp cho người dân có thêm kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nhất là khi Nghị định 65/2022/NĐ-CP đã có các quy định rất chặt chẽ đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Bất động sản "tắc" vốn, có những giải pháp gì để cứu nguy? - Ảnh 5.

HoREA cũng kiến nghị tạo điều kiện cho nhà đầu tư không chuyên nghiệp mua trái phiếu doanh nghiệp... Ảnh: Phú Đông Group

Cụ thể, HoREA đề nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có quy mô lớn, có uy tín thương hiệu, công ty đại chúng, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán được xếp hạng tín nhiệm thì được phát hành riêng lẻ chào bán cho nhà đầu tư cá nhân không phải là "nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp".

"Trước mắt, để đảm bảo cho các nhà đầu tư cá nhân chưa đủ điều kiện "nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp" có thể tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, Hiệp hội đề nghị quy định cho phép các nhà đầu tư cá nhân này được ủy thác cho công ty chứng khoán, các tổ chức đảm bảo năng lực bằng các hợp đồng thương mại để đầu tư trái phiếu theo quy định.

Như vậy mới phát huy được hiệu quả nguồn vốn đầu tư trái phiếu, cũng như đảm bảo "rủi ro" cho các nhà đầu tư cá nhân (không đủ điều kiện) khi ủy thác đầu tư thông qua các tổ chức chuyên nghiệp có năng lực theo quy định", ông Châu nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem