Chủ đề nóng

Độc đáo: Nuôi cua, nuôi tôm ở ruộng lúa mà một nông dân tỉnh Kiên Giang "đút túi" 300 triệu/năm

Văn Phụng (Cổng TTĐT huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) Thứ sáu, ngày 29/01/2021 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ hiệu quả thực tế của mô hình tôm – cua - lúa mang lại thực hiện thành công tại nhiều nơi, gần đây, nhiều hộ nông dân tại xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) đã nhân rộng mô hình nuôi tôm, nuôi cua trong ruộng lúa, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Trong những hộ thực hiện thành công mô hình nuôi tôm-nuôi cua-trồng lúa trên cùng 1 diện tích canh tác có gia đình anh Nguyễn Phước Du, ấp Cờ Trắng, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) là một điển hình.

Độc đáo: Nuôi cua, nuôi tôm ở ruộng lúa mà một nông dân tỉnh Kiên Giang "đút túi" 300 triệu/năm - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Phước Du (phải), trao đổi với ông Giang Văn Thôm (giữa) Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Điền (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) và thành viên hợp tác xã về quá trình sinh trưởng của con cua trong mô hình tôm-cua-lúa.

Anh Nguyễn Phước Du cho biết, trước đây cũng giống như những hộ dân tại địa phương, gia đình anh bắt đầu khởi nghiệp từ mô hình nuôi tôm quảng canh.

Tuy nhiên do chưa có kỹ thuật chăm sóc và xử lý nguồn nước nên những năm đầu thả nuôi tôm, nuôi cua đều bị thua lỗ, hộ nào thu cao lắm là lấy được vốn. 

Khoảng 5 năm trở lại đây khi nhà nước có chủ trương nạo vét và khai thông những đường kênh mới, tạo điều kiện cho người dân như gia đình anh Du xả phèn, lấy nước mới vào ao.

Cộng với tích cực học hỏi những phương pháp sản xuất mới theo mô hình tôm – cua - lúa từ các lớp tập huấn kỹ thuật, gia đình Du bắt tay vào sản xuất theo mô hình nuôi thủy sản kết hợp trồng lúa.

“Vào tháng 9 bắt đầu sạ lúa, đến tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch lúa. Sau khi thu hoạch lúa xong bắt đầu bơm nước vào cải tạo ao nuôi cua. nuôi tôm và thả tôm giống, cua giống. Tôm nuôi sau vụ lúa thì nền đáy ao đã được khoáng hóa, nên các chất độc hại giảm, hạn chế tình trạng vùng nuôi tôm bị lão hóa do đất bị ngập mặn lâu...", anh Du phân tích.

Đồng thời theo anh Du, tôm, cua nuôi sau vụ lúa còn cắt mầm bệnh trong ao nuôi, môi trường ổn định, khi nuôi tôm không cần sử dụng nhiều thuốc, hóa chất, hạn chế chi phí sản xuất, lợi nhuận tăng cao...

Cũng theo anh Du, để việc sản xuất mô hình tôm-cua-lúa đạt hiệu kinh tế cao quả, đem lại năng suất lúa cũng như sản lượng tôm, cua được cao, việc chọn cua giống, tôm giống đạt tiêu chuẩn, sạch bệnh là rất quan trọng. 

Chính vì thế khi thả nuôi tôm, nuôi cua, anh Du luôn chọn những con tôm giống, cua giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sạch bệnh, đã qua kiểm dịch để thả nuôi.

Tôm giống sau khi lấy về phải vèo trong ao để tôm thích nghi với nguồn nước. Ngoài ra, cách xử lý nguồn nước cũng như chăm sóc tôm nuôi trong quá trình nuôi cũng rất quan trọng.

Các yếu tố về chất lượng nước phải đạt các thông số như: độ trong từ 30 - 40 cm, pH từ 7,5 - 8,5, độ kiềm từ 80 - 120…thì có thể tiến hành thả tôm giống. 

Nhờ vừa làm vừa rút kinh nghiệm trong chăn nuôi thủy sản cũng như biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đến nay mỗi năm gia đình anh Du nuôi trồng đều có lãi.

Lãi năm này anh tiếp tục tích cóp tiền để mua thêm đất và tiếp tục đầu tư sản xuất mô hình nuôi tôm-cua-lúa. Đến nay với hơn 6 ha thực hiện mô hình nuôi tôm – cua - lúa, mỗi năm sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình anh Nguyễn Phước Du thu lời từ 250 đến 300 triệu đồng.

Nhận xét về mô hình nuôi tôm-cua-lúa của anh Nguyễn Phước Du, anh Nguyễn Thành Phương, ấp Cờ Trắng, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) chia sẽ: “Mô hình sản xuất của anh Du đạt hiệu quả kinh tế khá cao. Những năm gần đây các hộ nuôi gần kề đều chuyển sang mô hình nuôi tôm-cua-lúa này như gia đình anh Du và mang lại hiệu quả khá cao so với trước đây”. 

Từ hiệu quả của việc sản xuất từ mô hình kết hợp tôm – cua – lúa của gia đình anh Du, nhiều hộ dân lận cận cũng bắt đầu áp dụng sản xuất theo mô hình này. 

Hiện các hộ còn phát triển và thành lập được Hợp tác xã với 15 thành viên, sản xuất trên diện tích gần hơn 50 ha kết hợp nuôi tôm-cua-lúa. Các thành viên trong tổ thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong sản xuất nên đều đạt năng suất khá, mang lại thu nhập cao. 

Nhằm tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn xã ngày càng phát triển hơn các mô hình làm kinh tế hiệu quả trong thời gian gian tới, ông Giang Văn Thôm, Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang cho biết: “Từ hiệu quả của mô hình của anh Du và của hợp tác xã, trong thời gian tới Hội Nông dân xã sẽ tham vấn cùng UBND xã thành lập thêm các hợp tác xã khác ở những nơi có điều kiện tương tự. Việc này nhằm giúp cho các hộ dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình từ mô hình nuôi tôm-cua kết hợp trồng lúa”.

Từ hiệu quả của mô hình canh tác tôm – cua - lúa của gia đình anh Nguyễn Phước Du, anh được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã trong nhiều năm liền.

Hiện anh Nguyễn Phước Du đang được Hội nông dân xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) đề nghị là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện giai đoạn 2017 - 2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem