Chủ đề nóng

Dự án bị “lật kèo” ở Bình Dương: Vợ bán cổ phần “2 mang”, chồng tố người khác “chiếm đoạt tài sản”

Đông Anh Thứ tư, ngày 04/11/2020 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi báo Dân Việt đăng bài “Công an Bình Dương vào cuộc, vụ dự án trăm tỷ bị “lật kèo” (27/10/2020); thêm nhiều tài liệu thể hiện phía ông Lê Thành Điệu tố người khác “chiếm đoạt tài sản”, sau khi vợ ông Điệu bán cổ phần “2 mang” tại Công ty Thành Nguyên… Thực hư như thế nào ?
Bình luận 0
Dự án bị “lật kèo” ở Bình Dương: Vợ bán cổ phần “2 mang”, chồng tố người khác “chiếm đoạt tài sản”

Vợ bán cổ phần "2 mang" xong, chồng tố cáo bị… "chiếm đoạt tài sản" (?)

Ngày 12/11/2018, bà Ngô Ngọc Giàu ký quyết định chuyển nhượng 8 triệu cổ phần, trị giá 80 tỷ đồng (40% vốn), tại Công ty CP đầu tư – xây dựng và kinh doanh bất động sản Thành Nguyên cho Công ty TNHH tư vấn và quản lý Liên Hiệp Việt (TP.HCM). Tương tự, ông Lê Thành Điệu cũng ký văn bản chuyển nhượng 8 triệu cổ phần, trị giá 80 tỷ đồng, tại Công ty Thành Nguyên cho Công ty Liên Hiệp Việt.

Vụ dự án bị “lật kèo” ở Bình Dương: Vợ bán cổ phần “2 mang”, chồng tố người khác “chiếm đoạt tài sản” - Ảnh 1.

Hợp đồng bà Ngô Ngọc Giàu chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Liên Hiệp Việt ngày 13/11/2018...

Vụ dự án bị “lật kèo” ở Bình Dương: Vợ bán cổ phần “2 mang”, chồng tố người khác “chiếm đoạt tài sản” - Ảnh 2.

Cùng ngày, bà Giàu cũng chuyển nhượng cổ phần cho ông Lê Đức Sĩ.


Tổng cộng, vợ chồng ông Điệu – bà Giàu đã chuyển nhượng phần vốn góp của 2 người tại Công ty Thành Nguyên là 80%, với số tiền 160 tỷ đồng cho Công ty Liên Hiệp Việt. Ngày 13/11/2018, bà Ngô Ngọc Giàu ký xác nhận các bên đã hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần.

Điều bất thường, cùng ngày 13/11/2018, bà Giàu lại ký chuyển nhượng cho ông Lê Đức Sĩ toàn bộ 115 triệu cổ phần (trị giá 115 tỷ đồng) của bà Giàu tại Công ty Thành Nguyên – trong đó bao gồm cả 8 triệu cổ phần (80 tỷ đồng) mà trước đó (12/11), bà Giàu đã chuyển nhượng cho Công ty Liên Hiệp Việt và đã ký xác nhận hoàn tất việc chuyển nhượng cho Liên Hiệp Việt trong ngày 13/11.

Vụ dự án bị “lật kèo” ở Bình Dương: Vợ bán cổ phần “2 mang”, chồng tố người khác “chiếm đoạt tài sản” - Ảnh 3.

Tại Dự án khu dân cư Võ Minh Đức, do Công ty Thành Nguyên làm chủ đầu tư ở Bình Dương. Ảnh: T.L

Sau các động thái trên, ông Lê Thành Điệu và ông Nguyễn Tấn Tài lại gửi đơn đến Công an TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, tố cáo ông Đào Gia Phú (Tổng Giám đốc Công ty Thành Nguyên), ông Nguyễn Sơn Tùng và ông Nguyễn Thanh An (Phó Trưởng phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch – Đầu tư (KHĐT) tỉnh Bình Dương) "sử dụng con dấu, hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của Công ty Thành Nguyên; khi những người này thực hiện đăng ký hồ sơ thay đổi lần thứ 9 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty Thành Nguyên.

Cơ quan CSĐT: "Tố giác không có căn cứ"

Từ tháng 6/2020, Cơ quan CSĐT – Công an TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã xác minh, điều tra theo đơn tố giác của ông Lê Thành Điệu và ông Nguyễn Tấn Tài. Ngày 7/8/2020, Cơ quan CSĐT – Công an TP. Thủ Dầu Một đã ra thông báo số 245/TB-CSĐT-KTMT, về kết quả xử lý đơn tố cáo.

Theo đó, Công an TP.Thủ Dầu Một xác nhận có việc vợ chồng ông Điệu – bà Giàu đã chuyển nhượng 16 triệu cổ phần, trị giá 160 tỷ đồng, tương đương 80% vốn góp tại Công ty Thành Nguyên cho Công ty Liên Hiệp Việt. Đồng thời, riêng bà Giàu, đã có hành vi "2 mang", lấy số cổ phần đã bán cho Công ty Liên Hiệp Việt, bán thêm lần nữa cho người khác là ông Lê Đức Sĩ (?).

Vụ dự án bị “lật kèo” ở Bình Dương: Vợ bán cổ phần “2 mang”, chồng tố người khác “chiếm đoạt tài sản” - Ảnh 4.

Việc lùm xùm tranh chấp cổ phần tại Công ty Thành Nguyên đang gây xôn xao làng bất động sản ở tỉnh Bình Dương. Ảnh: Đ.A

Sau khi bán hết cổ phần cho ông Sĩ, bà Giàu để ông Sĩ được đứng tên là người đại diện pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Thành Nguyên (thay đổi lần thứ 7).

Đến ngày 18/12/2018, tiếp tục thay đổi người đại diện pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Thành Nguyên, là ông Nguyễn Tấn Tài (thay đổi lần thứ 8).

Xác minh tại Sở KHĐT, Công an TP.Thủ Dầu Một khẳng định: Hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung, đăng ký kinh doanh lần thứ 7, cấp cho ông Lê Đức Sĩ; lần thứ 8 cấp cho ông Nguyễn Tấn Tài – làm đại diện pháp luật của Công ty Thành Nguyên là "kê khai không trung thực, không chính xác".

Vì vậy, ngày 25/3/2020, Thanh tra Sở KHĐT tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt Công ty Thành Nguyên số tiền 12,5 triệu đồng và buộc Công ty Thành Nguyên đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin của doanh nghiệp đã kê khai không trung thực, không chính xác.

Vụ dự án bị “lật kèo” ở Bình Dương: Vợ bán cổ phần “2 mang”, chồng tố người khác “chiếm đoạt tài sản” - Ảnh 6.

Hiện dự án khu dân cư Võ Minh Đức , do Công ty Thành Nguyên làm chủ đầu tư đang được nhiều người rất quan tâm. Ảnh: Đ.A

Trước khi bị xử phạt, ngày 23/1/2020, Công ty Thành Nguyên đã ra quyết định thay đổi người đại diện pháp luật từ ông Nguyễn Tấn Tài sang ông Đào Gia Phú (thay đổi lần thứ 9).

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các hướng dẫn liên quan, thì việc kê khai hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật, từ ông Nguyễn Tấn Tài sang ông Đào Gia Phú, không cần sử dụng con dấu.

Từ đó, theo trung tá Đặng Đình Hà – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an TP.Thủ Dầu Một: "Việc ông Lê Thành Điệu, ông Nguyễn Tấn Tài tố giác ông Đào Gia Phú, ông Nguyễn Sơn Tùng là không có căn cứ, nên không có dấu hiệu của tội phạm".

Đến ngày 27/4/2020, Công ty Thành Nguyên đã bổ sung hồ sơ hợp lệ và đã được Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT tỉnh Bình Dương, cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thay đổi lần thứ 9, người đại diện pháp luật là ông Đào Gia Phú (người ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ông Nguyễn Thanh An).

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT – Công an TP.Thủ Dầu Một cũng khẳng định giấy thỏa thuận, xác nhận việc cấn trừ, xác nhận công nợ và chuyển giao các quyền và nghĩa vụ trong Công ty Thành Nguyên là đúng quy định của luật pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem