ĐI ĐÂU ĐỂ NGẮM LÚA CHÍN VÀNG Ở VÙNG NÚI PHÍA BẮC?

Vùng núi phía Bắc Việt Nam đang vào mùa đẹp nhất trong năm với những thửa ruộng bậc thang trải dài sắc vàng, hương lúa mới khiến du khách không khỏi nao lòng.


Đi đâu để ngắm lúa chín vàng ở Tây Bắc? - Ảnh 1.


YÊN BÁI, LÀO CAI, HÀ GIANG VẪY GỌI

Hai mùa đẹp nhất ở Tây Bắc là mùa xuân với hoa đào, hoa ban khoe sắc; mùa thu với những thửa ruộng bậc thang nhuộm vàng màu lúa chín.

Thời điểm thích hợp nhất để "săn" mùa vàng Tây Bắc là khoảng đầu tháng 9 đến cuối tháng 10. Những địa danh nổi tiếng du khách nên ghé thăm mùa này là Mù Cang Chải, Sa Pa, Y Tý và Hoàng Su Phì.


Đi đâu để ngắm lúa chín vàng ở Tây Bắc? - Ảnh 2.

Tú Lệ - Mù Cang Chải (Yên Bái) nằm dưới chân núi Hoàng Liên Sơn ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, nơi đây sở hữu những ruộng bậc thang tuyệt đẹp, rất ấn tượng và hùng vĩ trải dài trong một thung lũng rộng lớn. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nằm ở 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình, vào mùa lúa chín, một màu vàng rực nhuộm khắp các thửa ruộng, thung lũng và sườn đồi khiến du khách như lạc vào cõi mộng.


Ngoài Mù Cang Chải, khách đến Yên Bái còn có lựa chọn khác là ruộng bậc thang ở Tú Lệ (thuộc huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải) rất được quan tâm thời gian gần đây. Nơi ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất chính là từ trên đèo Khau Phạ. Khi chạy xe ngang khu vực này, các bạn sẽ bị thu hút bởi hương thơm của xôi nếp nương, đặc sản của vùng đất này. Mùa lúa chín ở Tú Lệ vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10, đặc biệt thời tiết lúc này khá mát mẻ, đôi khi mưa nhưng không ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại và tham quan.

Điều thú vị ở Mù Cang Chải, Tú Lệ là người dân nơi đây vẫn còn gìn giữ những tín ngưỡng, phương thức canh tác truyền thống. Giữa núi rừng bao la với thửa ruộng bậc thang vàng ươm màu lúa mới, bạn sẽ bắt gặp những nhà chòi đơn sơ tạo thành nét chấm phá nên thơ giữa núi rừng hùng vĩ.


Đi đâu để ngắm lúa chín vàng ở Tây Bắc? - Ảnh 4.

Sapa - Mường Hoa, bản Tả Van, bản Cát Cát – Y Tý, Bát Xát (Lào Cai) chính là trung tâm của du lịch ở miền Bắc mỗi độ tháng 9, tháng 10 với rất nhiều cung đường và thung lũng tràn ngập trong sắc vàng và hương thơm ngào ngạt của lúa chín. Ở Lào Cai, bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc đó ở nhiều điểm dừng chân như ở Sapa, Mường Hoa, bản Tả Van, bản Cát Cát, Y Tý, Bát Xát.

Một số thửa ruộng ở Cát Cát, Tả Van ngay từ đầu tháng 9 đã ngả màu, sau đó 1-2 tuần, lúa chín rộ rất nhanh. Đường từ Sapa đi bản Tả Van và Tả Phình đều có các ruộng bậc thang rất đẹp, đường đi Tả Van cũng là đường đi Bản Hồ và Bãi đá cổ Sapa. Y Tý nằm cách thị trấn Sapa chừng 70 km, cung đường này khá khó khăn để các bạn chinh phục, bù lại nó còn đi qua những địa danh rất đẹp như Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Dền Thàng và kết thúc ở Y Tý. Ngoài việc chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang ngập trong sắc vàng thì nơi đây còn là điểm săn mây nổi tiếng.

Những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa từng được tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ, Travel and Leisure, bình chọn là một trong bảy ruộng bậc thang đẹp nhất châu Á và thế giới.


Đi đâu để ngắm lúa chín vàng ở Tây Bắc? - Ảnh 6.

Hà Giang cũng là điểm đến được nhắc tới nhiều khi mùa vàng tới, đặc biệt là 2 địa điểm Hoàng Su Phì và Xín Mần.

Hệ thống ruộng bậc thang gồm các điểm, xã Bản Luốc và xã Sán Sả Hồ của người Dao áo dài và người Nùng; xã Bản Phùng của người La Chí; xã Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên của người Dao đỏ. Đường lên Hoàng Su Phì chia theo hai ngả, từ đường quốc lộ 2 qua Tuyên Quang đến Hà Giang đi xuyên vào, hay từ phía đường Bắc Hà (Lào Cai) qua Xín Mần tới.

Nét độc đáo của Hoàng Su Phì mùa lúa chín là những thửa ruộng bậc thang xếp chồng, đều tăm tắp. Đứng trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh nhìn về thung lũng Cao Sơn sẽ thấy hết vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.


CAO BẰNG, LẠNG SƠN CŨNG LÀ MỘT LỰA CHỌN

Những cánh đồng đã ngả vàng đẹp mắt là hình ảnh bạn sẽ bắt gặp khi đến các địa phương của tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn dịp này.


Đi đâu để ngắm lúa chín vàng ở Tây Bắc? - Ảnh 8.

Cao Bằng: Một màu vàng phủ kín dưới các thung lũng. Ruộng bậc thang đẹp nhất là ở chân thác Bản Giốc, sau đó đến huyện Nguyên Bình.

Những hình ảnh được ghi lại bằng camera bay (flycam) càng khiến ruộng bậc thang trở nên hùng vỹ hơn. Xét về tiềm năng du lịch mùa lúa chín, Cao Bằng không thua kém các tỉnh Lào Cai, Yên Bái hay Hà Giang.


Dưới chân các thung lũng xen kẽ ruộng bậc thang là nếp nhà của người Dao, Mông. Hình ảnh nhìn từ camera bay cho ta một góc nhìn tổng quát hơn. Nếu trước kia, dân nhiếp ảnh phải leo lên các ngọn đồi để lấy điểm cao bấm máy, thì nay chỉ cần điều khiển camera bay là có thể thu trọn hình ảnh.

Do chưa được khai phá hết, cộng thêm việc quảng bá du lịch còn kém nên những thửa ruộng bậc thang tại đây chưa được nhiều người biết đến. Một số thửa ruộng vẫn còn xanh, đến khoảng giữa tháng 9 và đầu tháng 10 mới thực sự chín hết. Khi đó, nếu du khách chụp ảnh vào buổi sáng sớm, hình ảnh hiện trước mắt là một màu vàng óng ánh rất đẹp.

Đi đâu để ngắm lúa chín vàng ở Tây Bắc? - Ảnh 11.

Ruộng bậc thang tại huyện Bảo Lâm, một huyện phía tây của tỉnh Cao Bằng. Một phần tiếp giáp với huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và địa phận Trung Quốc.

Huyện Nguyên Bình nổi tiếng với khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo và công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng và giờ đây sẽ thêm những thửa ruộng bậc thang.


Đi đâu để ngắm lúa chín vàng ở Tây Bắc? - Ảnh 16.

Thung lũng Bắc Sơn (Lạng Sơn) như được nhuộm vàng khi những cánh đồng lúa chín vào vụ thu hoạch. Từ đỉnh Nà Lay, điểm dừng chân quen thuộc của những tay săn ảnh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thung lũng. Ảnh: Bùi Vĩnh Thuận.

Điểm đặc biệt tại thung lũng mùa này là gam màu đất của ruộng đã gặt xen kẽ màu vàng lúa chín và những góc lúa còn xanh non. Nét đẹp riêng này hình thành bởi người dân trồng không đồng đều. Người nông dân thu hoạch lúa trên một cánh đồng. So với Y Tý ở Lào Cai hay Mù Cang Chải ở Yên Bái, Bắc Sơn chưa phải là cái tên đình đám nhưng lại được nhiều tay săn ảnh tìm đến mỗi khi vào mùa lúa. Ảnh: Bùi Vĩnh Thuận.

Mùa lúa chín vàng rơi vào tầm cuối tháng 7 và giữa tháng 11. Ngoài cánh đồng lúa chín, mây luồn còn là "đặc sản" trên những ngọn núi ở Bắc Sơn. Từ Hà Nội, bạn có thể đi theo quốc lộ 3 tới Thái Nguyên rồi theo quốc lộ 1B, di chuyển thêm gần 80 km là tới thung lũng này.


RUỘNG BẬC THANG NHƯ NHỮNG NẤC THANG LÊN THIÊN ĐƯỜNG

Nhắc đến Tây Bắc bạn chỉ nghĩ đến những con đèo quanh co và những vực sâu thẳm nằm song song với quốc lộ. Nơi đây thực sự bạt ngàn núi rừng, cây cối và cả những vực sâu thăm thẳm. Nhưng Tây Bắc còn có những cánh đồng mùa lúa chín vàng đẹp nên thơ như những nấc thang lên thiên đường.


Đi đâu để ngắm lúa chín vàng ở Tây Bắc? - Ảnh 4.

Đồng lúa chín ở đây không phải là những cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay như đồng bằng mà là những cung ruộng bậc thang trông như những phím đàn piano.

Hình ảnh chụp tại Sa Pa (Lào Cai), gần khu vực cáp treo lên đỉnh Fansipang.

Đi đâu để ngắm lúa chín vàng ở Tây Bắc? - Ảnh 6.

Đến với vùng núi phía Bắc nhưng ngày này, thực sự rất đẹp!.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) mùa lúa chín làm ngất ngây bao du khách với vẻ đẹp hùng vĩ. Clip dưới đây sẽ giúp bạn tận hưởng cảm giác chân thực nhất mùa vàng nơi đây.

LÊ HIẾU - QUANG VINH

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem