Chủ đề nóng

Ghé thăm không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội

Phạm Hưng Thứ sáu, ngày 16/07/2021 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Dó - Space" (không gian Dó) vừa được họa sĩ Vũ Thái Bình ra mắt tại 51 Hoàng Ngân (Hà Nội). Đây là nơi mà anh và những người bạn giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật vẽ trên chất liệu giấy dó truyền thống đặc biệt.
Bình luận 0
Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 1.

Họa sĩ Vũ Thái Bình, một cái tên không còn xa lạ trong giới Mỹ thuật Việt Nam, mong muốn có một không gian thực và bền vững, ông đã mở “Không gian dó” giới thiệu những tác phẩm tranh giấy dó đặc sắc nhất trong 15 năm miệt mài tìm tòi, trải nghiệm chất liệu giấy dó và kỹ thuật vẽ màu nước chồng màu nhiều lớp.

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 2.

Về ý tưởng thực hiện "Không gian Dó", họa sĩ Vũ Thái Bình cho biết: “Dù đang làm công việc gì mọi người hãy say mê và hết mình. “Dó – Space” mong gửi gắm một chất xúc tác ý niệm về nơi ở tới những người yêu mỹ thuật. Và ở đó, trong 3 chiều không gian, biết đâu yên bình tìm trú ngụ trong mỗi người ghé qua. Giữa cuộc sống còn nhiều bộn bề, âu lo nhất là trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay thì hành trình sống an trú là điều nhiều người hướng đến".

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 3.

Khác với việc đưa tác phẩm tới công chúng trong không gian triển lãm có phần giới hạn và thời gian quy ước, trên hành trình sáng tạo, họa sĩ Vũ Thái Bình muốn có một không gian thực và bền vững. Ở nơi đó, người yêu tranh giấy dó có thể đến sáng tạo, chiêm ngưỡng, thưởng thức bất cứ lúc nào.

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huệ (quận Đống Đa) chia sẻ: “Là một người đam mê tranh vẽ nghệ thuật, tôi tìm đến “Không gian Dó” với mong muốn tìm hiểu về kỹ thuật vẽ màu nước chồng màu nhiều lớp trên giấy dó. Đây quả là một chất liệu tuyệt vời, tinh tế, một cái gì đó truyền thống trong xã hội ngày càng phát triển, cần được gìn giữ và trân trọng”.

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 5.

Theo tìm hiểu, để hoàn thiện một bức tranh giấy dó, họa sĩ Vũ Thái Bình sẽ phải miệt mài ngồi vẽ trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 2 tháng.

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 6.

Khi được hỏi vì sao không đặt tên cho những bức tranh, họa sĩ Vũ Thài Bình nói: “Thực ra những bức tranh tôi vẽ đều có tên, nhưng tôi muốn hướng người xem tưởng tượng và tự sáng tạo, tự đặt tên cho những bức tranh đó”.

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 7.

"Không gian Dó" mở cửa tự do cho người yêu mỹ thuật. Công chúng đến với không gian này được yêu cầu thực hiện các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội.

Một số tác phẩm tranh giấy dó của họa sĩ Vũ Thái Bình:

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 8.

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 9.

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 10.

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 11.

Chiêm ngưỡng không gian tranh giấy dó truyền thống đặc biệt tại Hà Nội - Ảnh 12.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem