Chủ đề nóng

Ghé thăm nơi được mệnh danh là "lá phổi xanh" trong lành bậc nhất Hà Nội

Viết Niệm Chủ nhật, ngày 04/07/2021 15:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vườn Bách Thảo Hà Nội là một trong những không gian trong lành và mát mẻ bậc nhất Hà Nội, nhờ hệ thống cây xanh và hồ nước dày đặc. Nơi đây được xem như là lá phổi xanh giữa lòng Thủ đô.
Bình luận 0
Vườn Bác Thảo lá phổi xanh điều hòa không khí ngay giữa lòng Tp Hà Nội - Ảnh 1.

Hà Nội đang trong những ngày hè nắng nóng và nhiệt độ có lúc lên tới hơn 40 độ C, tuy nhiên khi đặt chân tới Bách Thảo, mọi người có thể cảm nhận được không khí trong lành mát mẻ, không khác gì một chiếc điều hòa ngoài trời khổng lồ.

Vườn Bác Thảo lá phổi xanh điều hòa không khí ngay giữa lòng Tp Hà Nội - Ảnh 2.

Những vạt rừng cổ thụ đủ sức che mát cho con đường nhỏ phía dưới, tạo nên không khí thoáng mát cho không gian của công viên.

Vườn Bác Thảo lá phổi xanh điều hòa không khí ngay giữa lòng Tp Hà Nội - Ảnh 3.

Lúc đầu mới thành lập vào năm 1890, vườn Bách Thảo với diện tích 33ha, các nhà khoa học đã sưu tập nhiều giống cây quý trên khắp cả nước, đồng thời nhập trồng thí nghiệm các loài cây cỏ từ nhiều vùng quốc gia khác nhau.

Vườn Bác Thảo lá phổi xanh điều hòa không khí ngay giữa lòng Tp Hà Nội - Ảnh 4.

Với không gian trong lành tự nhiên, vườn Bách Thảo trở thành một không gian lý tưởng cho nghỉ ngơi, thư giãn cuối tuần. Nhiều bạn nhỏ được bố mẹ cho đến đây để vui chơi.

Ghé thăm nơi được mệnh danh là "lá phổi xanh" trong lành bậc nhất Hà Nội - Ảnh 5.

Và đây đã trở thành một không gian xanh và sự tĩnh lặng để người ta có thể tìm được sự tĩnh lặng hiếm hoi giữa thành phố ồn ào và đời sống náo nhiệt của đô thị.

Vườn Bác Thảo lá phổi xanh điều hòa không khí ngay giữa lòng Tp Hà Nội - Ảnh 6.

Trong khuôn viên vườn Bách Thảo có nhiều tán rộng, nên nhiều gia đình đã chọn nơi đây để luyện thể dục thể thao và vui chơi giữa thời tiết oi bức của Hà Nội trong thời gian vừa qua.

Vườn Bác Thảo lá phổi xanh điều hòa không khí ngay giữa lòng Tp Hà Nội - Ảnh 7.

Cây Muồng Ngủ (cây còng) đây là giống cây khổng lồ có nguồn gốc từ Châu Mỹ, cây cao từ 15-25 m, có nhiều cây lên đến 50m. Cây ở vườn Bách Thảo có chu vi 5-7 người ôm, có tán xòe rộng, che trùm không gian rộng lớn.

Vườn Bác Thảo lá phổi xanh điều hòa không khí ngay giữa lòng Tp Hà Nội - Ảnh 8.

Cây bao báp nguồn gốc châu Phi. Loài cây này thường có chiều cao 5-25 m (ngoại lệ tới 30 m), đường kính gốc cây 7-11 m. Có khả năng lưu trữ nước bên trong thân cây to phình ra, với dung tích lưu trữ tới 120 lít nước để đảm bảo tồn tại trong các điều kiện khô cằn cao cụ thể trong từng khu vực.

Vườn Bác Thảo lá phổi xanh điều hòa không khí ngay giữa lòng Tp Hà Nội - Ảnh 11.

Vườn Bách Thảo đủ rộng để học sinh vui chơi giải trí, du khách có thể tham quan du ngoạn và nghiên cứu về các loại thực vật. Ngày nay, vườn bách thảo được quy hoạch lại chỉ còn khoảng trên 10 ha. Tuy vậy không vì thế mà thiên nhiên nơi đây kém đi phần hấp dẫn, nó còn trở nên quý giá hơn nhiều khi xu hướng nhà cao tầng đang lấn át cây xanh.

Vườn Bác Thảo lá phổi xanh điều hòa không khí ngay giữa lòng Tp Hà Nội - Ảnh 12.

Núi Nùng, đây là một giải pháp cho cảnh quan bớt đơn điệu do địa hình bằng phẳng, các nhà thiết kế vườn đã cho đắp một ngọn đồi thấp đặt tên là núi Nùng kèm theo nhiều bãi cỏ và tạo dựng các lối đi quanh co dưới tán những cây gỗ xum xuê.

Ghé thăm nơi được mệnh danh là "lá phổi xanh" trong lành bậc nhất Hà Nội - Ảnh 11.

Giữa ồn ào phố thị, vườn Bách Thảo trở thành một không gian xanh, đủ rộng, đủ yên bình để thư giãn, nghỉ ngơi, tận hưởng sự tĩnh lặng rất hiếm hoi của đời sống đô thị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem