Hà Nội: Kiếm 2 triệu đồng mỗi ngày nhờ nghề "vắt vẻo" trên cây để hái sấu

Thứ ba, ngày 01/06/2021 15:29 PM (GMT+7)
Vào mùa hè, những hàng sấu trên các tuyến phố Phan Đình Phùng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo... lại đồng loạt sai trĩu quả. Nhiều người dân lao động đã tranh thủ thời gian đến trèo lên những cây cao để thu lượm, tuy nhiên nhiều người lao động thu hoạch sấu nhưng không có dụng cụ bảo hộ, rất nguy hiểm.
Hái Sấu cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày trong mùa covid -19 - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV Báo Dân Việt, dọc theo tuyến phố Trần Phú, hàng chục cây sấu cổ thụ cao vút, chạy dài tít tắp tựa như một chiếc ô hạ nhiệt ở Thủ đô trong những ngày hè oi bức.

Hái Sấu cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày trong mùa covid -19 - Ảnh 2.

Được biết, những người đến đây hái sấu chủ yếu là lao động có thu nhập thấp như thợ đánh giày, công nhân, cửu vạn... Tận dụng nguồn sấu dồi dào, chất lượng, có người năm nào cũng gác hết công việc cá nhân đến để thu lượm trang trải phần nào cuộc sống.

Hái Sấu cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày trong mùa covid -19 - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Bình (quê Thanh Hoá) cho biết, do cuộc sống khó khăn, dịch bệnh nên ít việc anh đành chọn thêm công việc hái sấu để gia tăng thu nhập. Một ngày anh Bình và những người đồng hành cùng anh hái được tầm 50-70 kg sấu, cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày.

Hái Sấu cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày trong mùa covid -19 - Ảnh 4.

Anh Bình chia sẻ thêm: "Tuy biết là trèo cây nguy hiểm nhưng mà vì miếng cơm manh áo chúng tôi cũng cố gắng để mưu sinh, việc hái sấu cũng giúp tôi và anh em có cuộc sống đỡ vất vả hơn".

Hái Sấu cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày trong mùa covid -19 - Ảnh 5.

Trên tuyến đường Trần Phú rất nhiều thợ hái sấu xuất hiện.

Hái Sấu cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày trong mùa covid -19 - Ảnh 6.

Tại đây, cây nào cũng cao hơn chục mét, cành lá xum xuê, phải để ý kỹ lắm thì người đi đường mới có thể phát hiện ra “thợ hái sấu” đang vắt vẻo trên cành. Không đồ bảo hộ, không thiết bị hỗ trợ, người hái sấu thoăn thoắt trèo từ cây này sang cây khác, những cành sấu tươi giòn uốn cong rạp xuống dòng xe cộ tấp nập, khiến cho người chứng kiến nhiều phen phải thót tim vì run sợ. Chỉ sau khoảng nửa tiếng, có thợ hái được khoảng 10 kg sấu.

Hái Sấu cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày trong mùa covid -19 - Ảnh 9.

Khi sấu vào mùa, những nụ hoa trắng muốt nhanh chóng được thay thế bằng loạt chùm quả trĩu nặng, xanh giòn. Sấu non và sấu ngâm đường đã trở thành thứ quả giải nhiệt không thể thiếu của người dân đất Hà Thành.

Hái Sấu cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày trong mùa covid -19 - Ảnh 10.

Anh Tình, một thợ hái sấu cho biết, hái sấu tuy vất vả nhưng thu nhập khấm khá hơn nghề đánh giày hiện tại của anh. Những trái sấu tươi mát vừa được hái trên cây xuống bán ngay tại gốc nên được rất nhiều người qua lại hỏi mua.

Hái Sấu cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày trong mùa covid -19 - Ảnh 11.

"Để trèo được cũng phải có kỹ thuật, mình dựa vào những cành cây và độ bám để giữ chắc người cộng thêm vào đó là tâm lý không được sợ hãi, những ngày đâu tôi mới trèo cũng run những đến hiện giờ trèo nhiều thì đã hái sấu thoăn thắt được rồi", Tình nói thêm.

Hái Sấu cho thu nhập 2 triệu đồng/ ngày trong mùa covid -19 - Ảnh 12.

Những trái sấu tươi mát vừa được hái trên cây xuống bán ngay tại gốc nên được rất nhiều người qua lại hỏi mua.


Cao Oanh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem