Xem trực tiếp U17 Việt Nam vs U17 Malaysia trên kênh nào?
U17 Việt Nam tự tin đánh bại U17 Malaysia, lúc 19h ngày 30/11, giành ngôi nhất bảng tại vòng loại U17 châu Á 2026.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 trong cả nước tăng rất cao, riêng Hà Nội ngày 3/3 có gần 19.000 ca mắc mới. Trước thực trạng trên, hiện khá nhiều người từng là F0 đang gặp khó khăn khi làm các thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội cho thời gian nghỉ việc, điều trị Covid-19.
Có không ít người rơi vào cảnh "tréo ngoe" khi nhiều lần làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng bất thành.

Người dân xếp hàng tại trạm y tế phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội chờ xin giấy tờ liên quan đến F0, hưởng BHXH. Ảnh: Gia Khiêm
Trao đổi với PV Dân Việt, chị Nguyễn Diệu L. (SN 1995, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, bị nhiễm Covid-19 từ ngày 6/1 đến 15/1. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, chị rất mệt mỏi vì quy trình xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để nộp cho cơ quan sau thời gian bị Covid-19 đến nay vẫn chưa đâu vào đâu.
Theo chị L., khi xin giấy chứng nhận tại Trạm Y tế phường, họ chưa cấp đúng quy trình, đúng mẫu mà BHXH yêu cầu. "Quy định để được cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội là khi bạn đang là F0 thì phải xin giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
Sau khi kết thúc điều trị, âm tính, Trạm y tế mới cấp giấy cho mình, như thế khác nào đánh đố. Đã là F0 thì làm sao đi ra ngoài đường xin được? Tại sao không kết hợp dùng khai báo của chúng tôi cho phường, trạm y tế khi bị F0 để hoàn thành thủ tục này, để giảm thủ tục, bớt gây khó dễ cho người dân", chị L. thắc mắc.

Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc của chị Nguyễn Diệu L. không được công nhận vì ngày ký cuối cùng không trùng với ngày bắt đầu bị bệnh. Ảnh: Gia Khiêm
Sau thời gian điều trị trở về âm tính, chị L. lên trạm y tế mới được nghe giải thích của nhân viên y tế Trạm y tế phường giờ có quy định mới sẽ cấp lại giấy hưởng BHXH. Vấn đề ngày ký cuối cùng phải trùng với ngày bắt đầu bị bệnh thì y tế phường báo với chị L. không sửa được.
Chị L. cho rằng, nhân viên y tế họ làm đúng theo quy định. Nhưng nếu quy định không đúng phải sửa ngay để tạo điều kiện cho người dân. Bắt người F0 phải đi làm các thủ tục nhận hưởng bảo hiểm khi họ đang dương tính chẳng khác nào tạo điều kiện cho lây lan dịch bệnh.
"Hiện tại tôi có hỏi nơi tôi làm việc thì một số người cũng gặp rắc rối tương tự, sau nhiều lần đi đi lại lại họ cũng nhờ y tế sửa được. Tuy nhiên sợ y tế phường mình chưa nắm được đâm ra rất mệt, có tờ giấy mà xin mãi không xong", chị L. thở dài.

Giấy ra viện của chị Tạ Thị H. không được BHXH công nhận. Ảnh: Gia Khiêm
Cũng gian nan trên hành trình xin giấy tờ xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH sau khi nhiễm Covid-19, chị Tạ Thị H. (SN 1991, ở xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) cho hay, đã ít nhất 5 lần đi tới Trạm Y tế, công an xã…nhưng chưa xong.
Trao đổi với PV Dân Việt, chị H. bị mắc Covid-19 từ ngày 28/12/2021, kết thúc khỏi bệnh vào ngày 13/1/2022. Sau khi khỏi bệnh chị H. phải đối mặt với tình huống dở khóc dở cười khi xin giấy hưởng BHXH.
"Quy trình xin giấy tờ làm BHXH của tôi khá gian nan. Công ty yêu cầu tôi xin giấy ra viện hoặc giấy nghỉ ốm hưởng BHXH thì mới được hưởng. Tôi ra Trạm y tế xã liên hệ với nhân viên phụ trách ngày báo mình bị F0 thì bạn ấy bảo không thể cấp được hai giấy tờ này. Họ chỉ cấp được duy nhất giấy thông báo cách ly và giấy thông báo dừng cách ly.
Hai giấy tờ này ở chung cư gửi danh sách chung kèm theo những người dương tính ngày khai báo và âm tính vào ngày kết thúc. Tôi xin mãi không được, Trạm y tế xã lại đẩy sang bảo giấy tờ BHXH cần Công an xã cấp. Ra Công an lại thông báo Trạm y tế cấp… thành ra cứ ngược xuôi đi đi lại lại 5 lượt chưa xin nổi. Tôi mang đến chỗ làm nộp hai tờ thông báo cách ly và giấy thông báo dừng cách ly với F0 nhưng BHXH không chấp nhận", chị H. ngao ngán.
Sau nhiều lần liên hệ, trao đổi qua điện thoại cũng như gặp trực tiếp chị H. cuối cùng cũng xin được giấy ra viện có xác nhận của Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm cấp nhưng cũng không được công nhận bởi không đúng mẫu, bắt buộc phải xin giấy nghỉ ốm hưởng BHXH.
"Đến nay đã gần 2 tháng kể từ khi khỏi bệnh và đi xin giấy tờ hưởng BHXH của tôi vẫn chưa được. Nói thật giờ tôi cũng chẳng mặn mà làm nữa. Bản thân tôi không trách lực lượng y tế bởi họ cũng ít thông tin, vận hành lúng túng bị động trong trường hợp này. Tôi phải ra nhiều lần xin giấy vẫn sai. Bản thân đóng BHXH nhưng khi nghỉ ốm phải rất mệt mỏi khi giải quyết các loại giấy tờ phức tạp", chị H. than thở.
Qua đây chị H. và nhiều người lao động mong muốn các thủ tục hưởng BHXH cho người lao động nên giải quyết nhanh chóng, thuận tiện nhất, tránh việc mỗi nơi một mẫu, một kiểu khiến mọi người mất nhiều thời gian, mệt mỏi.
"Bị ốm là điều không ai mong muốn, đi làm đóng BHXH nên khi bị ốm cần được giải quyết nhanh chóng. Mong muốn của tôi không phải chỉ đợt ốm này mà các đợt ốm khác BHXH cần phải linh động, linh hoạt hơn trong thủ tục chi trả quyền lợi của người lao động", chị H. bày tỏ.

Người dân nhận giấy hưởng bảo hiểm xã hội tại Trạm y tế phường ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
Về vấn đề này, bà Nguyễn Thùy Phương, Trưởng phòng bảo hiểm xã hội ngắn hạn, ban thực hiện chính sách (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), giấy chứng nhận hoàn thành cách ly y tế, điều trị tại nhà hoặc giấy chứng nhận ra viện hiện cấp cho người lao động là F0 không đúng với mẫu "giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội" theo thông tư 56 của Bộ Y tế.
Bà Phương cho rằng, việc này dẫn đến BHXH không thể chi trả chế độ theo quy định. "Nhiều người cho rằng Bảo hiểm xã hội gây khó dễ nhưng nếu chấp nhận giấy tờ không đúng quy định để chi trả chế độ thì khi cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra sẽ buộc phải thu hồi số tiền đã chi", bà Phương nói.
Ngoài ra, theo bà Phương, hiện không ít người lao động là F0 xác định dương tính qua test nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR thường điều trị khỏi bệnh rồi mới đến trạm y tế cấp phường để xin giấy xác nhận dẫn tới ngày cấp không trùng với thời điểm nghỉ việc để điều trị bệnh.
"Việc này không đúng quy định thông tư 56 khi giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội phải được cấp trước hoặc trùng với thời gian lao động khám, chữa bệnh, ra viện hoặc nghỉ ốm.
Hiện chưa có quy định, hướng dẫn về việc cấp các giấy tờ làm hồ sơ căn cứ hưởng bảo hiểm xã hội với đối tượng F0 điều trị tại nhà. Tuy vậy, cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận thấy cần có sự linh hoạt, cải cách thủ tục trong cấp hồ sơ giấy tờ để nhanh giải quyết quyền lợi cho người lao động", bà Phương nêu nhận định.
Bà kiến nghị người lao động ở Hà Nội có thể trình công văn 415 ban hành ngày 22/1/2022, hướng dẫn các trạm y tế xã, phường, thị trấn cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội với lao động là F0 điều trị tại nhà. Tại TP.HCM, Thanh Hóa, Nghệ An, Sở Y tế các nơi này cũng chỉ đạo các trạm y tế cấp giấy nghỉ ốm cho người lao động.
Chỉ huy trưởng quân sự xã sau sáp nhập là công chức, vì thế mức lương của vị trí này được tính như cách tính tiền lương của công chức. Ngoài ra, nhóm này vẫn được hưởng các khoản trợ cấp, phụ cấp như bình thường.
U17 Việt Nam tự tin đánh bại U17 Malaysia, lúc 19h ngày 30/11, giành ngôi nhất bảng tại vòng loại U17 châu Á 2026.
Món ăn không những ngọt nhẹ, giòn thơm mà còn tốt cho sức khỏe, ai thưởng thức cũng phải khen.
Phạm Ngọc Phương Anh là người đẹp có bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Cô cũng thông thạo hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp.
Nằm bình yên bên dãy núi đá vôi hùng vĩ, làng Quỳnh Sơn (xã Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) như một bức tranh cổ tích với hơn 400 mái nhà sàn ngói âm dương đều tăm tắp. Chính vẻ đẹp kiến trúc và văn hóa được bảo tồn trọn vẹn này đã giúp Quỳnh Sơn xuất sắc vượt qua hàng trăm đối thủ quốc tế để trở thành "Làng du lịch tốt nhất thế giới".
Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam ngành Toán năm 2025 là thầy Trần Ngọc Nguyên, hiện đang công tác tại Trường Đại học Quy Nhơn, từng nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Pháp.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang tăng tốc các nỗ lực ngoại giao toàn cầu để thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình, cử một nhóm đàm phán sang Mỹ và tự mình chuẩn bị chuyến đi tới Paris, trong bối cảnh chính phủ của ông đối mặt với một bê bối tham nhũng và các cuộc tấn công trên không dữ dội từ Nga.
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025", triển khai Đề án của Chính phủ "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" và biểu dương điển hình hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý năm 2025.
Vườn quốc gia Xuân Thủy ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định (cũ)- nay thuộc tỉnh Ninh Bình có diện tích hơn 7.100ha, trong đó có hơn 1.100ha rừng đặc dụng. Đặc biệt, nơi đây có hệ sinh thái đa dạng với 202 loài thực vật, các loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm...
Dù Từ Hi Thái hậu chỉ ăn 20 quả trứng mỗi ngày nhưng những người đầu bếp lại mua và chuẩn bị 500 quả. Vậy, số trứng còn lại là dành cho ai?
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Giá vàng hôm nay 30/11, vàng SJC và nhẫn duy trì ở ngưỡng cao sau nhiều ngày tăng vọt, thậm chí phá đỉnh. Nhà vàng bán ra không giới hạn, lượng khách mua bán tăng cao.
Việc ứng dụng công nghệ vào công tác an sinh xã hội được xem là bước thay đổi lớn, thể hiện quyết tâm của hệ thống Mặt trận Tổ quốc TP.HCM trong quản lý nguồn lực, hỗ trợ người dân khó khăn một cách khoa học, minh bạch và công bằng hơn.
Bị phạt 5 năm 6 tháng tù vì tác động tới Bí thư Bắc Giang để tạo điều kiện cho Tập đoàn Thuận An, ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và sẽ được xem xét tại phiên tòa phúc thẩm tới.
Nhiều nghệ sĩ, đồng nghiệp và diễn viên bày tỏ tiếc thương nhiếp ảnh gia Lân Trần, người yêu nghề và để lại nhiều khoảnh khắc đẹp của sân khấu Việt.
Không chỉ là một cuộc đua tranh tốc độ, Giải Marathon Lai Châu lần thứ II năm 2025 đã trở thành một hành trình đầy cảm xúc, nơi vẻ đẹp hoang sơ của Tây Bắc hòa quyện cùng ý chí bền bỉ của gần 2.000 vận động viên dưới ánh nắng vàng rực rỡ.
Trần Tiến, Chu Lai, Trần Đăng Khoa là các tác giả có tác phẩm xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975 - 30/4/2025) được tôn vinh.
Hậu vệ Đoàn Văn Hậu đồng hành với CLB CAHN trong chuyến làm khách tới sân của Buriram United vào ngày 3/12, trong khuôn khổ Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/2026. Nếu tình hình diễn biến trận đấu suôn sẻ cho CLB CAHN, nhiều khả năng Đoàn Văn Hậu sẽ tái xuất sân cỏ chính thức sau hơn 2 năm vắng bóng.
Trong khi có chuyên gia đồng tình việc siết lại các ngành đặc thù để đảm bảo chất lượng, ý kiến khác lo ngại việc thu hẹp đào tạo có thể khiến hàng chục nghìn thí sinh mất cơ hội học luật, đồng thời tạo ra khoảng trống nguồn nhân lực pháp lý trong tương lai.
Gia đình Công Lý chia sẻ về tình hình sức khỏe của nghệ sĩ sau biến cố. Sự quan tâm từ khán giả là động lực lớn giúp anh hồi phục.
Triển lãm “Khúc tráng ca thời đại” là điểm nhấn khi thu hút người quan tâm "cứu" sự đìu hiu suốt 4 ngày của Lễ hội Nhiếp ảnh quốc tế TP.HCM lần 2 - 2025.
Một trong những trạm xuất dầu lớn nhất của Nga đã phải ngừng vận hành sau một cuộc tấn công bằng drone đường biển của Ukraine, chỉ vài giờ trước khi phái đoàn đàm phán của Kiev lên đường sang Mỹ để thảo luận về việc chấm dứt chiến tranh, theo NZHerald
Bắc Ninh là địa phương dẫn đầu vốn đầu tư FDI đăng ký mới và điều chỉnh, với tổng vốn đăng ký cấp mới và điều chỉnh đạt 4,94 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước.
Tôi nhìn anh, nước mắt trào ra không kìm nổi.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu góp mặt trong Top 100 người giàu nhất thế giới khi cổ phiếu Vingroup bứt phá mạnh, kéo VN-Index tiến sát mốc 1.700 điểm và giúp tài sản của nhiều tỷ phú Việt đồng loạt tăng cao.
Thời gian qua, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, xã Nông Sơn, thành phố Đà Nẵng (trước đây thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cũ) đã xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ đột phá chiến lược, là động lực để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và hiện đại hóa quản lý Nhà nước.
Đến SEA Games 33, đội tuyển Ba môn phối hợp của Campuchia bị hoài nghi về tính hợp lệ của các vận động viên, khi toàn bộ 11 người đều thuộc dạng nhập tịch.
Khu Quản lý đường bộ III đã làm việc với các đơn vị liên quan về tình trạng xe tải né trạm BOT 545 chạy xuyên khu dân cư Thanh Quýt 3 (phường An Thắng, TP Đà Nẵng) gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng, trong đó từng xảy ra vụ học sinh tử vong thương tâm.
Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung cho biết chị trải qua nhiều biến cố trong hành trình làm mẹ, phải đối mặt với tuổi tác và những giai đoạn trầm cảm.
Rời phố thị Tân An, tỉnh Tây Ninh phồn hoa (địa phận TP Tân An, tỉnh Long An trước đây), anh Lâm Quốc Hùng mang theo hoài bão về vùng đất Tịnh Biên, An Giang để lập nghiệp nấu đường thốt nốt truyền thống.
Trong các bộ truyện của nhà văn Kim Dung, nếu tìm một kẻ "đạo tặc hái hoa", chắc chắn người đầu tiên độc giả nghĩ đến phải là Điền Bá Quang trong bộ Tiếu ngạo giang hồ.