Tầm quan trọng của điện thoại thông minh ngày càng được khẳng định và nâng cao trong cuộc sống của mỗi người, mỗi cá nhân. Điện thoại thông minh đã, đang và sẽ là một trong những phát minh vĩ đại, được sử dụng nhiều nhất trong lịch sử nhân loại. Và Iphone đang giữ một vị trí đặc biệt!

Theo báo cáo của Mobility do Ericsson công bố, hiện tại trên thế giới có khoảng 9 tỉ kết nối điện thoại di động (trung bình hơn 1 thiết bị di động/người), trong đó có khoảng 6 tỉ kết nối là sử dụng điện thoại thông minh. Qua đó để thấy điện thoại di động và điện thoại thông minh đang len lỏi trong cuộc sống của mỗi chúng ta như thế nào.

iPhone và Apple thay đổi cả thế giới: Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến! - Ảnh 1.

Iphone và Apple đã thay đổi cả thế giới trong những năm qua.

Mặc dù có rất nhiều dự đoán xung quanh sự đột phá của điện thoại thông minh trong tương lai, nhưng không phải bất kỳ hãng điện thoại nào mà chính Apple đã và đang là người tiên phong thực hiện cuộc cách mạng thay đổi điện thoại thông minh.

Bước sang thiên nhiên kỷ mới, đây là thời điểm khá thích hợp để chúng ta nhìn lại và đào sâu về vai trò của iPhone trong việc biến Apple từ một công ty bên bờ vực phá sản trở thành công ty đầu tiên có giá trị 1000 tỉ USD. Biến "Táo khuyết" không chỉ là biểu tượng, văn hóa mà còn trở thành xu hướng góp phần làm thay đổi thế giới.

iPhone và Apple thay đổi cả thế giới: Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến! - Ảnh 2.

Scott Forstall, cựu Phó chủ tịch mảng phần mềm iOS, từng tiết lộ, "Năm 2003, Apple đã chế tạo ra những chiếc máy tính xách tay và Macbook tuyệt vời nhưng chúng tôi không dừng lại và luôn đặt câu hỏi mình sẽ làm gì tiếp theo.

Một vài người nghĩ rằng Apple nên chú trọng vào việc phát triển những chiếc máy tính nhỏ gọn giống như máy tính bảng. Mọi chuyện được triển khai và giải quyết khá nhanh cho đến khi chúng tôi gặp vấn đề với màn hình cảm ứng, chính vì vậy chúng tôi bắt đầu nghiên cứu và xây dựng nguyên mẫu về màn hình cảm ứng".

Một ý tưởng điên rồ thời điểm đó xuất phát bởi Steve Jobs, theo đó vị CEO huyền thoại của Apple muốn phát triển một màn hình cảm ứng đa điểm độc đáo trên màn kính. Từ ý tưởng này, các kỹ sư của Apple đã nghiên cứu và cho ra mắt màn hình cảm ứng đa điểm trên kính.

iPhone và Apple thay đổi cả thế giới: Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến! - Ảnh 2.

Lịch sử của công ty Apple.

Steve Jobs (người đã qua đời ngày 5/10/2011 ở tuổi 56) từng nói: "Tôi đã mang màn hình này cho một người dùng trải nghiệm, nhìn cách anh ta vuốt, cuộn và làm những thứ khác tôi chợt nghĩ "Chúa ơi! Chúng ta có thể phát triển một chiếc điện thoại với cái này" và thế là chúng tôi đặt máy tính bảng sang một bên và bắt tay làm điện thoại".

Và ý nghĩ đó là sự khởi đầu của cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong lịch sử điện thoại thông minh vào mùa thu năm 2004 - sự ra đời của iPhone vào năm 2007.

Để có được chiếc iPhone năm 2007, Steve Jobs đã muốn Scott Forstall chọn những kỹ sư giỏi nhất của Apple làm việc. Tuy nhiên tất cả những người này đều phải giữ bí mật tuyệt đối về dự án này, thậm chí cả nhóm phần cứng đều không biết về đội làm phần mềm và ngược lại.

Và sau hơn 2 năm rưỡi, chiếc iPhone huyền thoại đã chính thức được ra mắt vào ngày 9/1/2007. Tuy nhiên ngay cả khi đã ra mắt, giám đốc điều hành của Microsoft khi đó Steve Ballmer vẫn nhận định: "iPhone nhiều khả năng sẽ không được thì trường chào đón".

iPhone và Apple thay đổi cả thế giới: Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến! - Ảnh 3.

Ngay cả báo chí ngày đó cũng chế giễu, cựu giám đốc điều hành của RIM (BlackBerry) nói: "Với những gì tôi được nghe và thấy thì tôi nghĩ iPhone khó mà thành công được, Apple đã đánh đổi chức năng lấy vẻ đẹp".

Tuy nhiên iPhone đã làm thay đổi thế giới và khiến tất cả những lời chê bai bị quên đi bởi doanh số khủng khiếp. Năm 2007, 1,4 triệu chiếc iPhone đã được bán ra. Mọi thứ đã thay đổi khi thị phần của iPhone tăng gấp ba lần vào năm 2008, sở hữu 12,9% thị trường điện thoại thông minh thế giới. Và từ đó trở đi, iPhone đã phát triển để định hình Apple về mặt giá trị thương hiệu bằng cách tạo ra gần 60% doanh thu cho công ty.

iPhone và Apple thay đổi cả thế giới: Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến! - Ảnh 4.

Với thành công vang dội của iPhone, Apple đã quyết định giảm giá iPhone 8GB xuống còn 399 USD trong cùng năm, khiến doanh số bán hàng tăng cao hơn nữa. Giá trị thị trường của iPhone tiếp tục tăng cao theo từng năm.

Tuy nhiên năm 2011, một ngày sau khi phát hành iPhone 4S, Apple gặp phải mất mát lớn nhất mọi thời đại - sự ra đi của Người sáng lập và biểu tượng của họ, Steve Jobs. Nhưng điều này không ngăn được nhu cầu ngày càng tăng của iPhone vì sau khi Tim Cook thay thế Jobs, doanh số 72,29 triệu chiếc đã được ghi nhận. Mỗi lần ra mắt iPhone đều đạt doanh số kỷ lục cho đến nay.

iPhone và Apple thay đổi cả thế giới: Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến! - Ảnh 6.

Kể từ khi iPhone được giới thiệu, các công ty dẫn đầu thị trường lúc bấy giờ là Microsoft, Nokia và BlackBerry bắt đầu suy giảm và đánh mất thị phần điện thoại thông minh. Việc Apple tham gia vào thị trường điện thoại thông minh đã tạo ra một tác động lớn đến các công ty điện thoại di động hiện tại và những người đến sau bởi vì Apple đã đặt ra các tiêu chuẩn cao dẫn đến một cuộc cạnh tranh gay gắt.

Trong những ngày đầu tiên, các công ty hàng đầu như Samsung và Google sẵn sàng chi gần 500 triệu USD để cải tiến và trở thành đối thủ xứng tầm. Samsung đã thành công với quy tắc ngón tay cái: cung cấp một sản phẩm gần giống như sản phẩm bán chạy nhất với giá thấp hơn.

Năm 2011, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android của Trung Quốc, Xiaomi, Lenovo, Huawei, v.v. bắt đầu vươn lên dẫn đầu theo gương của Samsung - do đó trở thành đối thủ tiềm năng của Apple ở thị trường châu Á.

Trở lại năm 2007, Nokia và BlackBerry nắm giữ thị phần lần lượt là 42,4% và 15,9%. Đến năm 2013, thị phần của Nokia chỉ còn 3% và bị Microsoft mua lại với giá 7,6 tỷ đô la, tuy nhiên cũng bị bán tháo ngay sau đó để cắt lỗ. Hiện WMD đang sản xuất điện thoại Android với thương hiệu Nokia.

Tương tự, doanh số của BlackBerry sụt giảm nghiêm trọng và vào năm 2016, họ quyết định rời khỏi ngành công nghiệp điện thoại thông minh. RIM, công ty đứng sau thương hiệu Blackberry, cũng đã cấp phép cho thương hiệu TCL để sản xuất điện thoại Android. Các đối thủ khác như Palm cũng phải đối mặt với số phận tương tự.

iPhone và Apple thay đổi cả thế giới: Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến! - Ảnh 5.

Cùng với đó, việc Apple quyết định mở rộng thị trường, chấm dứt độc quyền phân phối qua 2 nhà mạng Verizon, AT&T và sau đó là T-Mobile giúp họ mở rộng khả năng phân phối iPhone.

Thành công nổi bật của chính sách này đó là vào năm 2014, Apple đã hợp tác với China Mobile, nhà mạng lớn nhất tại Trung Quốc để phân phối iPhone tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Với chính sách phát triển rộng rãi sản phẩm iPhone, cuối năm 2014, Apple đã đạt được doanh số khổng lồ trên thế giới khi phát hành hai mẫu iPhone 6. Chỉ trong quý 4/2014, Apple đã bán được 74,5 triệu máy trong quý IV. Đưa iPhone 6 trở thành mẫu iPhone bán chạy nhất của Apple.

iPhone và Apple thay đổi cả thế giới: Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến! - Ảnh 8.

Dù vẫn là con bài chiến lược và đem lại nguồn thu khổng lồ cho Apple nhưng không thể phủ nhận một điều iPhone hiện đang không còn vị thế độc tôn như trước. Bằng chứng là hoạt động kinh doanh từng được xem là chủ lực của Apple là mảng smartphone lại cho thấy một sự sụt giảm đáng kể từ năm 2019. Cụ thể, doanh thu iPhone chỉ đạt 25,99 tỷ USD (chiếm 48,3% tổng doanh thu) giảm mạnh 12% so với con số 29,47 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên doanh số iPhone chiếm chưa đến một nửa doanh thu của công ty trong quý kể từ năm 2012. Trước đây, doanh thu iPhone chiếm tới 2/3 doanh số của Apple.

Nguyên nhân của sự thay đổi này xuất phát từ việc thị trường điện thoại thông minh đã dần bão hòa, nhu cầu và tính năng của những chiếc điện thoại thông minh gần như đã chạm đến giới hạn và không còn quá nhiều đột phá khiến người dùng phải bỏ tiền ra để thay đổi hàng năm.

Cùng với đó là sự xuất hiện của rất nhiều đối thủ cạnh tranh đến từ Trung Quốc như Huawei, Vivo, Xiaomi,... với mức giá cực rẻ. Bằng chứng là Huawei đã vượt mặt Apple để trở thành hãng có thị phần điện thoại thứ 2 chỉ sau Samsung. Trong top 5 hàng có thị phần cao nhất thế giới thì có đến 3 cái tên của Trung Quốc.

Sự thay đổi đó chứng tỏ Apple đang từ bỏ việc lệ thuộc vào một sản phẩm "át chủ bài" như trước đây là iPhone. "Quả táo khuyết" đã không còn buộc số phận của mình vào chỉ một thiết bị, mà là một hệ sinh thái mở rộng các dịch vụ kỹ thuật số và phụ kiện phần cứng có thể thúc đẩy tăng trưởng và mang lại kết quả mạnh mẽ khi doanh số iPhone giảm. Và trong những năm tới, có rất nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển các thiết bị mới như thiết bị đeo không dây, máy tính bảng và dòng máy Macbook.

Tại CES 2019, Apple cho biết iTunes và AirPlay được tích hợp vào TV của hàng loạt nhà sản xuất, bao gồm cả những đối thủ trong lĩnh vực phần cứng của họ như Samsung, LG, Sony. "iPhone vẫn là DNA của Apple.

iPhone và Apple thay đổi cả thế giới: Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến! - Ảnh 7.

Apple giờ đây đa dạng sản phẩm, không phụ thuộc doanh số vào riêng iPhone.


Những nỗ lực của họ trong việc chuyển hướng sang dịch vụ và thiết bị đeo cho thấy công ty vẫn có thể trưởng thành hơn, và phố Wall sẽ nhận thấy đây là một bước rất quan trọng trong mục tiêu của họ", nhà phân tích Dan Ives tại Wedbush Securities nhận xét.

 "Việc thiết bị đeo vượt trội iPad cho thấy một hướng đi mới mà Apple đang dần thể hiện. Những nhà đầu tư tích cực quá tập trung vào mảng dịch vụ, trong khi những người tiêu cực lại tập trung vào doanh thu iPhone và những con số như số lượng bán ra hay giá trung bình. Mặc dù chúng tôi không phủ nhận những góc nhìn đó, chúng tôi tin rằng phần lớn mọi người chưa nhận ra sự đa dạng của Apple ở thời điểm này", báo cáo phân tích của Citi cho biết.

Trong suốt hơn 1 thập kỷ qua, Apple và iPhone cho chúng ta thấy công nghệ có thể tác động và thay đổi cuộc sống của chúng ta ra sao. Và nó sẽ tiếp tục thay đổi với sự phát triển của điện thoại thông minh. Từ sự kiện WWDC 2020 được tổ chức, Apple chia sẻ những ý tưởng, công cụ mới, nhằm đưa iPhone lên một tầm cao hơn nữa.

Và như Tim Cook đã phát biểu: "Điều tốt nhất vẫn chưa đến!", chúng ta có thể tin và hy vọng với những gì Apple và iPhone đã và đang làm với thế giới, họ hoàn toàn có thể làm chúng ta kinh ngạc hơn nữa trong tương lai.

iPhone và Apple thay đổi cả thế giới: Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến! - Ảnh 11.