Chủ đề nóng

Kỳ lạ cánh đồng 1 km2 dành cho du khách xem sét đánh sáng trời ở Mỹ

Lê Minh Chủ nhật, ngày 26/09/2021 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 400 cột thép không gỉ được cắm xuống khoảng đất rộng hơn 1 km2 ở vùng đồng cỏ hoang vắng tại New Mexico (Mỹ), tạo thành "tác phẩm" hút sét.
Bình luận 0
Kỳ lạ cánh đồng 1 km2 dành cho du khách xem sét đánh sáng trời ở Mỹ - Ảnh 1.

"Cánh đồng sét" - một trong những tác phẩm nghệ thuật quang cảnh ấn tượng nhất thế kỷ 20 - do nhà điêu khắc Walter De Maria tạo ra. Ông nổi tiếng với tài năng "biến Trái Đất thành tấm vải canvas". Ảnh: Galerie Magazine.

Kỳ lạ cánh đồng 1 km2 dành cho du khách xem sét đánh sáng trời ở Mỹ - Ảnh 2.

Nằm trên phần đồng cỏ phẳng ở sa mạc của New Mexico, tại độ cao gần 2.200 m so với mực nước biển, những cột thép đầu nhọn có đường kính khoảng 5 cm và cao khoảng 6 m được đặt cách nhau 67 m. Ảnh: Dia Art Foundation.

Kỳ lạ cánh đồng 1 km2 dành cho du khách xem sét đánh sáng trời ở Mỹ - Ảnh 3.

Địa điểm chính xác của tác phẩm này được giữ bí mật, nhưng nằm ở nơi xa khu dân cư. Dấu hiệu sét đánh hiện rõ ở những vùng đất cháy xém quanh cột. Điều đặc biệt là mỗi khi trúng sét, cột bị đen và phải thay thế. Nên dù được gọi là "Cánh đồng sét", trên thực tế, sét lại phá hủy tác phẩm này. Ảnh: Fodors Travel.

Kỳ lạ cánh đồng 1 km2 dành cho du khách xem sét đánh sáng trời ở Mỹ - Ảnh 4.

Đây là một tác phẩm không chỉ để chiêm ngưỡng, mà còn để trải nghiệm trong một thời gian dài. Không chỉ đợi xem sét đánh, du khách được khuyến khích đi bộ ở đây, nhất là khi bình minh hoặc hoàng hôn. Ảnh: The Cut.

Kỳ lạ cánh đồng 1 km2 dành cho du khách xem sét đánh sáng trời ở Mỹ - Ảnh 5.

Đứng giữa khu cắm cọc và nhìn xung quanh, bạn sẽ có trải nghiệm khác lạ. Mỗi cột được tính toán một cách chi tiết để các mũi tạo thành màn phẳng, bất kể sự thay đổi của địa hình. Vào lúc Mặt Trời mọc và lặn, ánh vàng phản chiếu rực rỡ trên các cột trước khi biến mất. Ảnh: Dia Art Foundation.

Kỳ lạ cánh đồng 1 km2 dành cho du khách xem sét đánh sáng trời ở Mỹ - Ảnh 6.

"Cánh đồng sét" được Quỹ Nghệ thuật Dia tiếp quản năm 1977 và bảo trì đến ngày nay. Để giúp trải nghiệm này dễ tiếp cận hơn, Dia cũng vận hàng một cabin gần tác phẩm, cung cấp nơi ở và bữa ăn đơn giản cho du khách. Ảnh: Barbararachkoscoloreddust.

Kỳ lạ cánh đồng 1 km2 dành cho du khách xem sét đánh sáng trời ở Mỹ - Ảnh 7.

Du khách được khuyến cáo đem theo quần áo bảo hộ, giày hoặc bốt chuyên dụng. Bạn không được đem theo thiết bị điện tử, nhưng được cung cấp radio sóng ngắn để liên lạc với văn phòng Dia trong trường hợp cần thiết. Mỗi tối chỉ tối đa 6 khách được đăng ký, và bạn không được phép cắm trại bên ngoài. Khách vãng lai và du khách không đặt chỗ trước sẽ không được chấp nhận. Ảnh: Roger Toll.

Theo Zing

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem