Chủ đề nóng

Kỷ lục: Ấn Độ có số ca nhiễm Covid-19 một ngày cao nhất thế giới

Mỹ Nga Thứ tư, ngày 02/09/2020 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến 12h trưa ngày 2/9, Ấn Độ đang là vùng dịch lớn thứ ba trong “bảng xếp hạng” Covid-19 với gần 3,8 triệu ca mắc. Theo tờ Times of India, sau khi ghi nhận 80.092 ca mắc mới vào ngày 30/8, Ấn Độ trở thành nước đầu tiên trên thế giới có thêm 80 nghìn ca mắc trong một ngày kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Bình luận 0
Ấn Độ quay cuồng, chống chọi với số ca nhiễm hàng ngày nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc mới và tử vong nhất thế giới, lần lượt là 78.472 ca nhiễm mới và 944 ca tử vong. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ quay cuồng, chống chọi với số ca nhiễm hàng ngày nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Các chuyên gia nhận định, số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở Ấn Độ tăng mạnh trong thời gian qua bắt nguồn từ ba nguyên nhân: tăng cường xét nghiệm, mở cửa trở lại nền kinh tế và người dân tự mãn. Ấn Độ đã ghi nhận tới hơn 500.000 ca nhiễm trong vòng một tuần. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ quay cuồng, chống chọi với số ca nhiễm hàng ngày nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh 3.

Theo số liệu ngày 1/9 của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình, chỉ riêng trong 24 giờ quốc gia này đã có thêm hơn 78.000 ca mắc mới, đưa tổng số bệnh nhân tiến sát mốc 3,75 triệu người. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ quay cuồng, chống chọi với số ca nhiễm hàng ngày nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh 4.

Tiến sĩ Samiran Panda, trưởng bộ phận Dịch tễ học và Các bệnh truyền nhiễm tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), nói với PTI rằng tình trạng gia tăng như vậy không nằm ngoài dự kiến. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ quay cuồng, chống chọi với số ca nhiễm hàng ngày nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh 5.

Ấn Độ đã tăng cường đáng kể năng lực xét nghiệm trong thời gian qua (có lúc lên đến hơn 1 triệu lượt xét nghiệm/ngày như hôm 29/8, nâng tổng số lượt xét nghiệm lũy kế đến nay lên đạt hơn 41,46 triệu lượt), qua đó giúp phát hiện thêm nhiều bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ quay cuồng, chống chọi với số ca nhiễm hàng ngày nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh 6.

Hơn nữa, việc nối lại hoạt động kinh tế và người dân đi lại nhiều hơn, cùng với việc không ít người dân tỏ ra chủ quan trong việc thực hiện các hành vi phù hợp để phòng chống dịch bệnh cũng góp phần khiến số ca nhiễm tăng cao. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ quay cuồng, chống chọi với số ca nhiễm hàng ngày nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh 8.

Trong khi đó, nhà virus học hàng đầu Shahid Jameel cho rằng người dân không tuân theo các khuyến cáo về việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giãn cách xã hội có nguyên nhân là do tự mãn. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ quay cuồng, chống chọi với số ca nhiễm hàng ngày nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh 9.

Điều này xuất phát từ việc chính quyền chỉ đề cập đến tỷ lệ phục hồi ngày càng tăng và tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên trên thực tế, Ấn Độ đang chứng kiến số ca tăng theo ngày ở mức cao nhất. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ quay cuồng, chống chọi với số ca nhiễm hàng ngày nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh 12.

Hiện Ấn Độ đang đứng thứ ba thế giới cả về tổng số ca nhiễm lẫn số ca tử vong. Các chuyên gia nhấn mạnh, con đường phía trước của Ấn Độ là người dân cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch trong khi chính phủ tập trung vào việc hạn chế số ca tử vong. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ quay cuồng, chống chọi với số ca nhiễm hàng ngày nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới - Ảnh 16.

Tiến sĩ K K Aggarwal, Chủ tịch Liên đoàn Các hiệp hội Y khoa châu Á và châu Đại Dương (CMAAO) khẳng định: "Trong giai đoạn này, chính phủ không có cách nào có thể ngăn chặn các ca nhiễm. Nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn, không ai có thể ngăn Ấn Độ vượt qua Brazil và Mỹ (về số ca nhiễm). Điều quan trọng hơn bây giờ là kiểm soát tỷ lệ tử vong. Vì vậy, chính phủ cần tập trung nỗ lực vào việc giảm thiểu tỷ lệ này”. Ảnh: Reuters.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem