Chủ đề nóng

Lần đầu tiên, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam sẽ được tổ chức tại TP.HCM

Bạch Dương Thứ ba, ngày 31/05/2022 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 31/5, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức họp báo công bố sự kiện Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề "Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới". Diễn đàn sẽ diễn ra vào ngày 5/6 tại TP.HCM.
Bình luận 0
Lần đầu tiên, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam sẽ được tổ chức tại TP.HCM - Ảnh 1.

Họp báo về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4. Ảnh: P.V

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cho biết trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19, yêu cầu cần tiếp tục thực hiện hiệu quả và thực chất các mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng được đặt ra một cách cấp thiết, giúp tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước trong trung và dài hạn.

Để có căn cứ tham mưu về các chủ trương, chính sách lớn về phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh bình thường mới; tiếp nối thành công của những diễn đàn lần trước, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Chính phủ (có sự tham gia của UBND TP.HCM) tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4.

Diễn đàn sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương; một số Đại sứ quán, Lãnh sự quán; các tổ chức quốc tế; lãnh đạo một số sở, ngành của các địa phương; các chuyên gia, diễn giả, cộng đồng doanh nghiệp…

"Diễn đàn Kinh tế Việt Nam luôn gây được tiếng vang lớn, có sức lan tỏa sâu rộng trong nước và quốc tế. Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm nay là nơi trao đổi ý kiến và chia sẻ quan điểm giữa đại diện các Ban, Bộ, ngành, Trung ương và địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp và đại diện của một số tổ chức quốc tế để có thêm căn cứ tham mưu Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương, chính sách lớn về phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới", ông Phong nhấn mạnh.

Diễn đàn năm nay sẽ có 1 phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao với nội dung chính về: Kinh tế toàn cầu và những xu hướng lớn về hợp tác kinh tế quốc tế hiện nay; Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay: cơ hội và thách thức; Đào tạo nhân lực công nghệ số để tạo mũi đột phá về khoa học và công nghệ; Quản trị rủi ro quốc gia trong bối cảnh mới.

Đồng thời, diễn đàn sẽ có 3 hội thảo chuyên đề về: Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch Covid-19; hội thảo Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản; hội thảo Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng cũng được tổ chức.

Lần đầu tiên, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam sẽ được tổ chức tại TP.HCM - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại họp báo. Ảnh: Thành Nhân

Chia sẻ về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận, đây là vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn đối với thành phố. Diễn đàn tổ chức ở thành phố là cơ hội để cộng đồng, doanh nghiệp và người dân tiếp cận những tư tưởng, quan điểm, suy nghĩ, cách làm mới, trong điều kiện thành phố đã trải qua đại dịch với nhiều khó khăn.

"Đây cũng là dịp để khẳng định TP.HCM tiếp tục giữ vai trò đầu não về kinh tế của cả nước. Kinh tế TP đã từng bước hồi phục, đang chuẩn bị những bước cần thiết để đột phá thành công. Diễn đàn cũng nâng cao vị thế của TP trong đối thoại kinh tế với các đối tác quốc tế", ông Hoan nói.

Ông Hoan cho biết thêm, sau khi kết thúc đợt dịch Covid-19 thứ 4, TP đã có chiến lược hồi phục phát triển thành phố, xác định 2 giai đoạn: Năm 2022 hồi phục kinh tế; 2023 – 2025: Tăng tốc và phát triển kinh tế. Đến nay, ghi nhận kinh tế TP đã hồi phục rất nhanh, dự kiến cuối năm nay có thể tăng trưởng 6-7%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem