Loài chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi được định giá cả trăm triệu đồng phục vụ Tết Nguyên đán 2022

Thứ năm, ngày 06/01/2022 15:05 PM (GMT+7)
Những quả chanh, quất ngả màu vàng đỏ bắt mắt sai trĩu quả, sống khoẻ, tươi tắn trên gốc bưởi cổ thụ tạo thành loại cây cảnh "độc nhất vô nhị" của một nghệ nhân ở huyện Văn Giang (Hưng Yên), được chào bán với giá hơn 100 triệu đồng/cây. Tuy nhiên, đa số các cây đã được đặt mua từ trước.

Video: Độc đáo loài chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi khủng chơi Tết trị giá trăm triệu đồng.

Độc đáo loài chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi "khủng" chơi Tết trị giá trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Những gốc chanh tứ quý cỡ lớn của gia đình anh Nguyễn Văn Hưng ở xã Thắng Lợi (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đang vào thời kỳ đẹp nhất để tung ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Độc đáo loài chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi "khủng" chơi Tết trị giá trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Vườn anh Hưng hiện tại có 16 cây chanh cổ thụ, những cây chanh này có giá từ vài triệu đồng đến khoảng hơn 100 triệu đồng và cây đắt nhất có giá tới 200 triệu đồng.

Độc đáo loài chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi "khủng" chơi Tết trị giá trăm triệu đồng - Ảnh 4.

"Chanh vàng tứ quý là giống chanh ngoại, chưa quen với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Hưng Yên, nên khi trồng trực tiếp thì cây chanh phát triển chậm, nhiều sâu bệnh nhưng khi ghép chanh trên gốc bưởi, cây phát triển rất tốt, quả sai", anh Hưng cho hay.

Độc đáo loài chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi "khủng" chơi Tết trị giá trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Để có những cây chanh cỡ đại chi chít quả, đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao và tính sáng tạo của riêng mình. Mỗi mắt chanh tứ quý hoặc chanh đào khi được ghép vào gốc bưởi thì người thợ phải chăm sóc tỉ mỉ trong vòng 4 năm thì cây mới có thể sống và phát triển tốt.

Độc đáo loài chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi "khủng" chơi Tết trị giá trăm triệu đồng - Ảnh 7.

"Hầu hết những mắt chanh tứ quý đều được cấy vào gốc bưởi đại thụ, gốc có tuổi đời có khi cả trăm năm", anh Hưng chia sẻ thêm. Để có được một cây lên dáng chuẩn "độc, lạ”, tán cho ra trái xum xuê, nhà vườn phải mất nhiều năm lao động miệt mài với lòng yêu nghề thực sự.

Độc đáo loài chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi "khủng" chơi Tết trị giá trăm triệu đồng - Ảnh 9.

Anh Hưng cho biết: "Ưu điểm của dòng chanh tứ quý là chơi được rất lâu, khoảng từ 3 đến 4 năm. Bởi vì cây chanh ra hoa quanh năm, chơi hết lớp quả này lại gối tiếp lớp quả khác. Khi quả đã chín vàng vẫn có thể chơi được vài tháng nữa".

Độc đáo loài chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi "khủng" chơi Tết trị giá trăm triệu đồng - Ảnh 10.

Trong vườn nhà anh Hưng còn có cây bưởi đại thụ có tuổi đời gần 100 năm, được tạo thế "dáng lão", sai trĩu quả. Dòng bưởi cảnh này có thể chơi được khoảng nửa năm.

Độc đáo loài chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi "khủng" chơi Tết trị giá trăm triệu đồng - Ảnh 11.

Theo tiết lộ của chủ vườn, một số cây có dáng độc, lạ trong vườn đã được khách hàng đặt mua từ vài tháng trước.

Viết Niệm - Hương Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem