Chủ đề nóng

Mức tiền sử dụng đất phải nộp khi làm sổ đỏ tại Hà Nội là bao nhiêu?

Việt Sáng Thứ bảy, ngày 05/03/2022 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, trong các khoản chi phí khi làm sổ đỏ thì tiền sử dụng đất là khoản tiền lớn nhất, gây ra nhiều thắc mắc cho người dân.
Bình luận 0

Bạn đọc Hoàng Lưu Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) hỏi: Tôi thấy nhiều khoản chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội, tuy nhiên tôi có thắc mắc về mức tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là khoản tiền như thế nào và mức nộp là bao nhiêu?

Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, khi làm sổ đỏ thì người dân có thể phải nộp tiền sử dụng đất. Trong các khoản chi phí khi làm sổ đỏ thì đây là khoản tiền lớn nhất, gây nhiều thắc mắc. Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất nêu rõ về chi phí tiền sử dụng đất phải nộp khi làm sổ đỏ.

Mức tiền sử dụng đất phải nộp khi làm sổ đỏ tại Hà Nội là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Mức tiền sử dụng đất phải nộp khi làm sổ đỏ tại Hà Nội.

Tại sao phải quy định về nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ

Về mặt khoa học cũng như quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về ngân sách nhà nước từ trước đến nay thì việc thu nghĩa vụ tài chính về tiền SDĐ là việc Nhà nước điều tiết phần giá trị tăng thêm do chuyển mục đích sử dụng đất từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn vào ngân sách nhà nước.

Đồng thời việc quy định số tiền sử dụng đất phải nộp nâng cao trách nhiệm của người dân trong quá trình sử dụng đất, tránh chuyển mục đích sử dụng đất, mở rộng diện tích đất bừa bãi.

Bên cạnh đó việc đặt ra quy định miễn giảm tiền sử dụng đất cho những trường hợp nhất định nhằm đảm bảo chính sách hỗ trợ của nhà nước với những đối tượng có công, khó khăn cũng như thu hút đầu tư từ một số tổ chức có yếu tố nước ngoài đầu tư vào thị trường bất động sản ở Việt Nam.

Mức tiền sử dụng đất phải nộp khi làm sổ đỏ

Có hai trường hợp xảy ra: 

Một là đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993: Theo khoản 1 điều 6 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15/10/1993, tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không vi phạm pháp luật đất đai nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

Đất có nhà ở: Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân.

Đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất giá đất cụ thể (giá đất cụ thể cao hơn so với giá đất tại bảng giá đất) tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở: Nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Hai là đất đã sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004: Theo khoản 1 điều 7 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất và tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

Đất có nhà ở: Phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại bảng giá đất.

Đối với diện tích đất ở vượt hạn mức (nếu có) thì phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở: Nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem