Mỹ chấp thuận bán số vũ khí trị giá 1 tỷ USD cho Qatar

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 30/11/2022 09:29 AM (GMT+7)
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố quyết định về thỏa thuận vũ khí quan trọng với Doha trong thời gian diễn ra trận đấu World Cup Mỹ - Iran.
Bình luận 0
Mỹ chấp thuận bán số vũ khí trị giá 1 tỷ USD cho Qatar - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái MQ-9 Reaper được Lực lượng Biên phòng Mỹ sử dụng tại Fort Huachuca, Arizona. Ảnh: Getty

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua thỏa thuận vũ khí bị trì hoãn từ lâu với Qatar, qua đó đồng ý cung cấp cho đồng minh Trung Đông số máy bay không người lái (UAV) trị giá 1 tỷ USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo về việc tiếp tục thỏa thuận vào hôm 29/11, ngay khi các đội Mỹ và Iran bắt đầu hiệp hai của trận đấu bóng đá World Cup tại Doha. Thỏa thuận bao gồm 10 hệ thống máy bay không người lái tiên tiến, 200 thiết bị đánh chặn máy bay không người lái và các thiết bị liên quan.

Qatar đã đưa ra yêu cầu mua UAV, bao gồm máy bay không người lái MQ-9, vào năm 2020. Bất chấp mối quan hệ chặt chẽ của Doha với Washington, bao gồm cả việc đặt trụ sở tiền phương của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ và trung tâm điều hành không quân của Lầu Năm Góc tại Căn cứ Không quân Al Udeid, các quan chức Mỹ đã chậm phê duyệt thỏa thuận. 

Ngay cả khi Qatar tiếp đón hàng nghìn người tị nạn và giúp giảm bớt tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan vào năm ngoái, chính phủ của Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani vẫn không có được câu trả lời rõ ràng từ chính quyền Tổng thống Biden về nguyên nhân cung cấp UAV chậm trễ.

Lầu Năm Góc khuyến khích phê duyệt thỏa thuận với lý do Qatar là một đối tác đáng tin cậy, nhưng các quan chức Bộ Ngoại giao lo ngại rằng nhiều quốc gia khác trong khu vực, bao gồm Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), sẽ tức giận, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông vào năm ngoái. Ả Rập Xê Út, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ với Qatar vào năm 2017 do cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố.

Mỹ đã bất hòa với Ả Rập Xê Út trong năm nay, sau khi Riyadh bị cáo buộc từ chối một thỏa thuận bí mật nhằm tăng cường nguồn cung dầu trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng này. Tổng thống Biden đáp lại bằng cách cam kết đánh giá lại mối quan hệ Mỹ-Ả Rập.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc cung cấp UAV cho Qatar sẽ "hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ". Bộ nhấn mạnh động thái này sẽ "cải thiện khả năng của Qatar trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai".

Các máy bay không người lái do Mỹ cung cấp sẽ giúp Qatar giám sát cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên rộng lớn của nước này và ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Doha đã đặt mục tiêu hoàn thành việc mua bán kịp thời để tăng cường an ninh cho World Cup.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem