Chủ đề nóng

Người nước ngoài nói và làm gì sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây?

Phạm Hưng Thứ bảy, ngày 06/03/2021 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hàng loạt vụ việc phụ nữ người nước ngoài bị quấy rối tình dục tại hồ Tây (Hà Nội), nhiều người đã cẩn trọng hơn khi ra ngoài đi lại, tập thể dục. Thậm chí chỉ ra ngoài đi dạo khi có người thân đi cùng và vào thời điểm ban ngày.
Bình luận 0
Người nước ngoài cẩn trọng hơn sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây - Ảnh 1.

Ghi nhận sáng ngày 6/3 tại dọc các tuyến phố ven hồ Tây như Nhật Chiêu, Quảng Bá, Quảng An, Đặng Thai Mai… dù là ngày cuối tuần và ban ngày nhưng số lượng người nước ngoài đi tập thể dục khá vắng vẻ.

Người nước ngoài cẩn trọng hơn sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây - Ảnh 2.

Nguyên nhân của thực trạng này là do từ cuối tháng 1/2021 đến cuối tháng 2/2021, đã xuất hiện một số thanh, thiếu niên bịt khẩu trang, đi xe máy che biển số chạy quanh khu vực hồ Tây. Những thanh, thiếu niên này đã có hành vi quấy rối tình dục nhiều phụ nữ nước ngoài, thậm chí cả những bạn trẻ người Việt Nam.

Người nước ngoài cẩn trọng hơn sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây - Ảnh 3.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã lên kế hoạch lắp đặt một loạt camera quan sát tại các tuyến đường quanh hồ Tây, đặc biệt là khu vực ghi nhận tình trạng nhiều phụ nữ nước ngoài bị quấy rối tình dục. Trên ảnh là camera quan sát tại khu vực phố Quảng Bá.

Người nước ngoài cẩn trọng hơn sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây - Ảnh 4.

Trước khuyến cáo của cơ quan chức năng và các kênh truyền thông, nhiều người nước ngoài, đặc biệt là phụ nữ đã cẩn trọng, hạn chế ra ngoài hơn.

Người nước ngoài cẩn trọng hơn sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây - Ảnh 5.

Chị Sophie (quốc tịch Mỹ) cho biết, tôi đã được nghe cảnh báo về thực trạng quấy rối tình dục tại khu vực hồ Tây từ bạn bè và mạng xã hội. Vì vậy, tôi chỉ ra ngoài đi dạo khi có người thân đi cùng và vào thời điểm ban ngày.

Người nước ngoài cẩn trọng hơn sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây - Ảnh 6.

Cùng quan điểm, chị Susan (quốc tịch Úc) bức xúc nói, tôi đã từng chứng kiến một nhóm đối tượng thanh thiếu niên đi xe máy có những lời lẽ tục tĩu, thậm chí sàm sỡ những người phụ nữ đi thể dục tại đây vào thời điểm khoảng 21h tối.

Người nước ngoài cẩn trọng hơn sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây - Ảnh 7.

Nhiều người nước ngoài đã cẩn trọng, cảnh giác hơn khi ra ngoài đi cùng người thân, vật nuôi.

Người nước ngoài cẩn trọng hơn sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây - Ảnh 8.

Trước thực trạng đó, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh việc hàng loạt phụ nữ nước ngoài bị sàm sỡ ở hồ Tây và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Người nước ngoài cẩn trọng hơn sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây - Ảnh 9.

Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an phường Quảng An cũng đã tăng cường tuần tra kiểm soát trên địa bàn, khuyến cáo người dân, người nước ngoài không ra đường một mình, không đến các khu vắng vẻ, thưa người. Hình ảnh người phụ nữ nước ngoài chạy bộ thể dục một mình tại các tuyến đường vắng vẻ ven hồ Tây tiềm ẩn nguy cơ bị quấy rối tình dục.

Người nước ngoài cẩn trọng hơn sau nhiều vụ quấy rối tình dục tại hồ Tây - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ người Việt Nam cũng có nguy cơ bị quấy rối tình dục nếu chụp ảnh, vui chơi ở nơi vắng vẻ xung quanh Hồ Tây. Do đó, người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng như không ra đường một mình, không đến các khu vực vắng vẻ, thưa người, đặc biệt là vào thời điểm đêm khuya. Khi phát hiện hay nghi vấn kẻ xấu, người dân có thể liên lạc với cơ quan chức năng qua số điện thoại: 0243.718.4128.

Trước đó ngày 5/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Tây Hồ làm rõ 3 nam thanh niên có hành vi quấy rối tình dục phụ nữ ở Hồ Tây. "Bước đầu, nhóm thanh niên khai nhận hành vi vi phạm của mình", Thượng tá Trần Đình Nghĩa – Chánh văn phòng Công an TP Hà Nội xác nhận.

Cũng liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội thông tin, nhóm thanh niên trên đều trú tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) và hiện đang bị Công an quận Tây Hồ giữ để làm rõ vụ việc. Trước đó, Công an phường Quảng An (quận Tây Hồ) đã tiếp nhận đơn trình báo của 4 phụ nữ người nước ngoài (3 người trú phường Quảng An, 1 người trú phường Tứ Liên) về việc bị các nhóm đối tượng thanh thiếu niên khoảng 15 - 20 tuổi, đi xe máy, có những lời nói xúc phạm và có hành vi quấy rối tình dục.

Ngày 4/3, Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an quận Tây Hồ tập trung khẩn trương tổ chức điều tra làm rõ, truy xét xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Hiện, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã tiến hành lấy lời khai người bị hại, rà soát nhân chứng, rà soát camera xung quanh nơi xảy ra vụ việc để xác định các đối tượng nghi vấn có liên quan. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng đang tích cực khoanh vùng, truy tìm các nghi phạm và ra thông báo cảnh báo cho cộng đồng người nước ngoài sinh sống quanh khu vực Hồ Tây về các hành vi xâm hại nêu trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem