Xem phim, tôi chợt nhận ra: Có những vết thương nhìn như "vặt vãnh" nhưng đau suốt cả đời
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Như Dân Việt đã thông tin, tháng 10/2020, mưa lớn ảnh hưởng của cơn bão số 7 đã gây ra tình trạng sạt lở đá tại núi Vườn Già (thôn Đông, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư). Ngọn núi đã bị hổng chân đá, dịch ra khỏi vị trí và nằm trên thế trượt xuống chân núi, nguy hiểm cho các hộ dân sống quanh chân núi.
Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân, khoảng 22 hộ dân sống thôn Đông, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) phải di dời khẩn cấp trong đêm.
Trong đó, nhiều hộ phải chuyển đến ở nhờ nhà người thân, nhờ tại hội trường thôn Đông (xã Trường Yên), đi thuê phòng trọ…để chờ các cơ quan chức năng xử lý.

Gia đình bà Lê Thị Thoa (thôn Đông, xã Trường Yên) hiện ở nhờ nhà hội trường thôn rộng khoảng 15 m2. Ảnh: Vũ Thượng
Bà Lê Thị Thoa (thôn Đông, xã Trường Yên) nói: "Gia đình tôi sống tại chân núi Vườn Già nhiều năm, khoảng tháng 10/2020, tại đây phát hiện một khối đá to lăn từ trên đỉnh núi xuống khiến người dân sống gần khu vực núi Vườn Già lo lắng".
"Một thời gian sau, phát hiện có tiếng động, tiếng nứt tách trên đỉnh núi, người dân kiểm tra thì thấy mỏm núi đá nứt toác dài hàng chục mét chỉ chực chờ rơi xuống chân núi", bà Thoa nói thêm.

Bà Thoa mong muốn gia đình sớm chuyển đến khu tái định cư mới để các con thuận lợi ăn học. Ảnh: Vũ Thượng
Cũng theo bà Thoa, sau khi chính quyền yêu cầu di dời, gia đình bà có 5 người phải chuyển đến ở nhờ hội trường thôn rộng khoảng 15 m2.
Việc phải đi ở nhờ trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như việc học hành của các cháu nhỏ.
Ông Giang Đức Tuấn-Trưởng thôn Đông cho biết: "Sau khi nhận thông tin tại khu vực núi Vườn Già sạt lở nguy hiểm đến tính mạng người dân, chúng tôi báo lên xã Trường Yên và cùng các các hộ dân di dời khẩn cấp đồ đạc, vật dụng, gia súc…đến khu vực an toàn".

Hiện tại, thôn Đông còn 7 hộ dân đang phải đi ở nhờ, thuê nhà trọ do khu vực núi Vườn Già sạt lở năm 2020. Ảnh: Vũ Thượng
"Đồng thời, tiến hành cho rào chắn và lắp biển cảnh báo để người dân không qua lại khu vực này. Đầu năm 2021, sau khi khảo sát an toàn, chúng tôi đồng ý cho khoảng 15 hộ được trở về tại nhà cũ ở khu vực núi Vườn Già.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Minh Tường-Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên cho biết: "Tình trạng sạt lở ở khu vực núi Vườn Già đã ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, tính mạng của 22 hộ dân. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chúng tôi đã hỗ trợ giúp các hộ di dời đến nơi khác nhằm đảm bảo an toàn".

Khu vực núi Vườn Già bị sạt lở, nứt toác...cần sớm khắc phục. Ảnh: V T
"Trong thời gian chờ xử lý, chúng tôi cũng thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi động viên đối với các gia đình phải di dời đi nơi khác. Từ tháng 10/2020, huyện Hoa Lư đã hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng/tháng tiền thuê nhà. Nhưng từ đầu năm 2022 đến nay chưa thấy hỗ trợ gì", ông Nguyễn Minh Tường cho biết thêm.
Cũng theo ông Tường, tỉnh Ninh Bình chấp thuận vị trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng tại khu vực núi Vườn Già chuyển đến khu dân cư Ngòi Gai (xã Trường Yên).
Tuy nhiên, khu tái định cư Ngòi Gai nằm trong vùng lõi di sản Quần thể danh thắng Tràng An, Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Ninh Bình đã trình lên Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Mặc dù, thôn Đông đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020, nhưng người dân vẫn phải đi ở nhờ, thuê trọ...Ảnh: Vũ Thượng
"Chúng tôi mong muốn dự án khu tái định cư Ngòi Gai sớm thực hiện, các hộ nằm trong diện di dời ở khu vực núi Vườn Già được yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế" - ông Trường cho hay.
Được biết, ngày 30/3/2022, HĐND tỉnh Ninh Bình ban hành Nghị quyết số 16/NQ-HĐND về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xử lý khắc phục nguy cơ sạt, lở đá đe dọa đến tính mạng con người tại khu vực núi Vườn Già.
Trong đó, quy mô đầu tư sau điều chỉnh là đào hồ với diện tích khoảng 15.900 m2, kè hồ, xây mới tuyến đường quanh hồ, các công trình trên tuyến đường quanh hồ…Tiến độ thực hiện dự án, từ năm 2021-2022 là hoàn thiện các thủ tục phê duyệt dự án, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công; năm 2022-2023, thực hiện giải phóng mặt bằng, thi công các hạng mục và hoàn thiện dự án.
Lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương xác nhận thông tin có 2 cán bộ Khoa Dược liên quan đến việc "đặt hàng" bác sỹ kê loại thuốc cho đối tác là công ty dược phẩm cung cấp.
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam chuyển mạnh sang mô hình xanh, tuần hoàn và ứng dụng công nghệ cao, hợp tác công – tư (PPP) trở thành yêu cầu cấp thiết. Sự kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp được kỳ vọng thúc đẩy chuyển giao kỹ thuật, hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh.
Lê Thái Tông là vị hoàng đế tài giỏi biết nối giữ cơ đồ. Song, vì đa tình, quá mê tửu sắc, đến nỗi thình lình băng hà ở bên ngoài cũng là tự mình chuốc lấy tai họa. Và theo sử cũ thì đây là nguyên nhân dẫn đến vụ thảm án tàn khốc và cũng là oan án lớn nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến ở Việt Nam - vụ án “Lệ Chi Viên”.
Trong lịch sử Trung Hoa, hiếm có một vị hoàng đế nào mang vận mệnh đối lập sâu sắc như Tống Huy Tông: tài hoa xuất chúng trong nghệ thuật nhưng lại chịu kết cục bi thương đến tận cùng, đi từ vị trí chí tôn thiên tử đến cảnh tù nhân lưu đày nơi đất khách.
Việc Quân đội Ukraine leo thang căng thẳng ở Biển Đen chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng thống Volodymyr Zelensky - Zoltán Koskovich, một nhà phân tích tại Trung tâm Quyền Cơ bản Hungary, nhận định.
Quan điểm sốc của HLV Polking về Đoàn Văn Hậu; U17 Thái Lan được thưởng 1 triệu Baht; HLV Zain quyết đánh bại U22 Việt Nam; tuyển thủ Thuỵ Điển bị phạt vì chế nhạo đối thủ; Enzo Fernandez muốn thay Messi làm thủ quân ĐT Argentina.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bị cáo buộc “đặt lòng trung thành cá nhân lên trên năng lực chuyên môn” khi bổ nhiệm Rustem Umerov vào vị trí trưởng đoàn đàm phán hòa bình mới của Ukraine.
Khi Nguyễn Đức Việt được triệu tập bổ sung lên U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 33, không ít người tỏ ra bất ngờ vì tiền vệ này chưa ra sân phút nào kể từ đầu giải. Chính vì thế, việc anh bị HLV Kim Sang-sik gạch tên khi chốt danh sách là điều đã được dự đoán từ trước.
Bùi Thị Kim Liên, 26 tuổi, bị Công an TP Hà Nội truy nã sau khi bị cáo buộc thuê nhà nghỉ cho người yêu lẩn trốn sau vụ hỗn chiến liên quan mâu thuẫn đòi nợ.
Đi vệ sinh lúc 2 giờ sáng, bà C. (75 tuổi) đột ngột xuất hiện đau đầu chóng mặt, méo miệng, nói khó, tê bì yếu nửa người trái, đi lại mất thăng bằng... và được gia đình đưa tới bệnh viện khám, chữa...
Chiều 1/12, ngay sau khi ổn định nơi lưu trú tại Bangkok, đội tuyển U22 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên, chuẩn bị cho trận ra quân tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sau 7 thập kỷ lệ thuộc vào ô an ninh của Washington, châu Âu lần đầu rơi vào trạng thái hoang mang thật sự khi niềm tin vào lá chắn Mỹ lung lay dữ dội, các chuyên gia bình luận. Những tín hiệu cứng rắn từ chính quyền Trump, nguy cơ Mỹ thu hẹp cam kết quốc phòng, diễn biến tại Ukraine đang khiến các thủ đô châu Âu lo lắng đặt câu hỏi nếu Mỹ không còn bảo vệ, liệu lục địa già có thể tự chống đỡ trước các mối đe dọa?
Ngày 1/12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy.
Trở thành công dân Việt Nam và đại diện cho đất nước là giấc mơ lớn nhất và mục tiêu của tôi kể từ ngày đầu tiên tôi đến đây. Việt Nam đã trở thành nhà của tôi, và tôi cảm thấy sự gắn kết mạnh mẽ với văn hoá, con người và bóng đá nơi đây...", thủ thành của CLB Công an TP.HCM chia sẻ về việc mình chuẩn bị có quốc tịch và trở thành công dân Việt Nam.
Thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, nhiều đại biểu Quốc hội đặt lo ngại quy định cho phép thu hồi phần diện tích còn lại sau khi 75% tổng số diện tích, số hộ dân có đất đạt thoả thuận đền bù, giao đất cho chủ đầu tư.
Ngày 27/11/2025, Eximbank phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) trao 15 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho 15 sinh viên xuất sắc. Đây là năm thứ ba liên tiếp Eximbank đồng hành cùng UEH trong chương trình “Eximbank - Phát triển tài năng”, nhằm hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện và góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính - ngân hàng.
Các VĐV giành HCV ở môn thể dụng dụng cụ và aerobic tại SEA Games 33 sẽ nhận được thưởng nóng từ Liên đoàn Thể dục Việt Nam lên đến 10 triệu đồng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp may mắn sẽ được thần tài chiếu cố đặc biệt, tài lộc nhân đôi, cơ hội kiếm tiền tăng lên trong mùa đông năm nay.
Ngày 30/11, đại diện Tập đoàn ThaiBinh Seed đã trao tặng 3 tấn giống lúa chất lượng cao TBR87 cho Sở Nông nghiệp & Môi trường tỉnh Đắk Lắk, góp phần giúp bà con có nguồn giống tốt để tái sản xuất ngay trong vụ tới.
Những tuyên bố về khả năng NATO "tấn công phủ đầu" Nga là một nỗ lực cố ý nhằm phá hoại nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Doanh nghiệp liên quan Thaiholdings đang xúc tiến quần thể nghỉ dưỡng - giải trí Enclave Phú Quốc tại Bãi Thơm, dự án có tổng vốn gần 34.000 tỷ đồng.
Vịt bầu Quỳ là giống vịt bản địa có phẩm chất thịt ngọt, trứng thơm ngon, bổ dưỡng hơn các loại vịt khác, được thị trường ưa chuộng hiện đang được bảo tồn, phát triển tại Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện).
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười sẽ đối thoại với nông dân năm 2025 về vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vào chiều ngày mai, 2/12.
Vụ va chạm giữa xe máy, ô tô và xe chở rác trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7 cũ) hướng về cầu Phú Mỹ khiến một người phụ nữ ngồi sau xe máy tử vong tại chỗ, giao thông ùn tắc nghiêm trọng.
Ngày 1/12, trường THCS Nghi Ân cơ sở 2 tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An đã chính thức đi vào hoạt động sau thời gian dài bỏ hoang. Lớp học mới khang trang, hiện đại nên giáo viên và học sinh rất phấn khởi đến trường.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng "làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai", "thà đứng trước Hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước Hội đồng xét xử", dẫn đến làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm.
Sà lan chiều ngang 20m, dài 85m, tải trọng 3.600 tấn sẽ được huy động làm sân khấu chính lễ hội Sông nước Cần Thơ năm 2025. Ngoài ra, sà lan chiều ngang 16m, dài 60m, tải trọng 2.200 tấn làm hậu trường sân khấu chính.
Lợn xuất chuồng ở miền Bắc tiến gần mức giá 60.000 đồng/kg, giá lợn hơi này đã giúp chủ trang trại nuôi lợn thoát lỗ? Giá lợn hơi có thể quay trở lại mức bình quân 56.000 đồng/kg cách đây 2 tháng. Với mức giá này, người chăn nuôi lợn, chủ trang trại có thể thoát lỗ, yên tâm tái đàn để chuẩn bị cung ứng cho nhu cầu thị trường tăng cao vào dịp lễ tết cuối năm...
Khu rừng quanh Lyman, từng được coi là “vùng xám”, đang nhanh chóng trở thành cái bẫy tử thần nơi các nhóm Nga xâm nhập dễ bị lộ và Ukraine bị tiêu diệt, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Dù mưa bão liên tiếp làm ảnh hưởng đến lịch gieo trồng vụ đông của bà con nông dân Thanh Hóa, nhưng sau khi nước rút, người dân đã tranh thủ lúc nắng ráo làm lại đất, gieo trồng các loại cây ngắn ngày để khôi phục sản xuất, hướng tới nguồn cung nông sản dồi dào cho thị trường cuối năm thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.