Nông dân ngoại thành Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán cho mọi người"

Thứ ba, ngày 20/07/2021 19:05 PM (GMT+7)
Đó là lời khẳng định của nhiều nông dân tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) sau khi được hỏi về tình hình cung ứng nông sản ra thị trường miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp.
Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 1.

Mê Linh được coi là vựa rau của Hà Nội, lượng rau thường xuyên có ở trên đồng ruộng trên dưới khoảng 1.000 ha, vụ hè giảm đi nhiều còn 500 ha - 600 ha nhưng vụ đông cao điểm nhất có lúc lên đến 1.600 ha.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 2.

Riêng tại xã Tráng Việt, diện tích sản xuất rau khoảng 250 ha, trong đó tập trung chủ yếu tại vùng đất bãi sông Hồng của thôn Đông Cao khoảng 200 ha.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 3.

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng, đặc biệt là việc tiêu thụ nông sản trong cả nước nói chung và xã Tráng Việt nói riêng.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 4.

Qua khảo sát thực tế tại xã Tráng Việt, hầu hết người nông dân trên xã Tráng Việt đều trực tiếp sản xuất nông sản hoặc tham gia vào khâu đóng gói, sơ chế nông sản… cho các thương lái để xuất đi tiêu thụ.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 5.

Trước tâm lý lo lắng thiếu nguồn cung thực phẩm, người dân Thủ đô ồ ạt vào siêu thị mua tích trữ, nhiều nông dân tại vựa rau lớn nhất Hà Nội đều khẳng định, luôn có sẵn rau để bán, chỉ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ do số lượng thương lái tới thu mua giảm so với trước.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 6.

Theo tìm hiểu, số lượng thương lái tới thu mua giảm khoảng 50% so với trước thời điểm TP. Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 7.

Hiện xã Tráng Việt cũng áp dụng công nghệ tưới tiêu tự động vào nông nghiệp.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 8.

Chị Vũ Thị Đông (thôn Tráng Việt) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chợ và nhà hàng đóng cửa dẫn đến việc thương lái tới thu mua cũng giảm, dẫn tới việc cung vượt cầu.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 9.

Hiện tại, giá rau tại xã Đông Tráng trước và sau dịch Covid-19 luôn giữ ổn định.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 10.

Anh Tuấn (xã Tráng Việt) chia sẻ: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán với mức giá ổn định. Tôi ví dụ, 1kg rau cải ngồng bán tại vườn ở thời điểm hiện tại dao động từ 6.000 – 7.000 đồng/kg, không tăng mà cũng không giảm so với trước”.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 11.

Mặc dù đây đang là thời điểm vụ hè số lượng rau thường xuyên giảm nhưng nguồn và giá vẫn ổn định, chúng tôi luôn sẵn nguồn cung, chị Hồng (thôn Tráng Việt) khẳng định.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 12.

Hình ảnh thương lái tới thua mua nông sản tại xã Tráng Việt.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 13.

Trước đó, với vấn đề giao thông, vận tải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đề nghị xây dựng phương án "luồng xanh" trong nội đô. Từ cung cấp của Sở Công Thương về tổng hợp các điểm bán hàng để phân phối, Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án "luồng xanh" từ vùng sản xuất đến các cửa hàng phân phối, bảo đảm thông suốt, không ách tắc.

Nông dân Hà Nội: “Chúng tôi luôn có sẵn rau để bán” - Ảnh 14.

Các lực lượng công an, quân đội, đoàn thanh niên theo nhiệm vụ ban chỉ đạo phòng, chống dịch đã giao, cùng vào cuộc, tham gia bảo đảm cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem