Năm 2014, khi Jack Dorsey, thời điểm đó là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Twitter, thúc đẩy công ty thiết lập quy trình học máy và trí tuệ nhân tạo của hệ thống, Parag Agrawal đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong dự án. Sau đó, Dorsey trở thành Giám đốc điều hành của Twitter, ông rất cần giúp đỡ để đại tu cơ sở hạ tầng của công ty, khi ấy cũng chính Agrawal đã trở thành cánh tay hỗ trợ đắc lực cho ông. Đến năm 2019, khi Dorsey chia sẻ hình dung về một tương lai của Twitter dựa trên khái niệm phân quyền và những công nghệ mới như blockchain, ông lại tiếp tục nhận được sự trợ giúp từ Agrawal.

Đến hôm thứ Hai vừa qua (29/11/2021), Dorsey đã hoàn thành bàn giao công việc cho Agrawal, chàng trai 37 tuổi, CEO mới của Twitter.

Parag Agrawal - CEO mới của Twitter là ai? - Ảnh 1.

Parag Agrawal (phải) là người kế nhiệm Jack Dorsey cho vị trí CEO Twitter. Ảnh: Indian Express

Parag Agrawal - CEO mới của Twitter là ai? - Ảnh 2.

Agrawal, Giám đốc công nghệ (CTO) của Twitter kể từ năm 2017, khá kín tiếng với truyền thông, thậm chí đến cả một số nhân viên của mạng xã hội này còn cho biết họ rất ngạc nhiên trước quyết định bổ nhiệm anh.

Trên thực tế, Agrawal sinh ra tại Ấn Độ này đã gắn bó với Twitter từ rất lâu và là bạn tâm giao của Dorsey. Trước đó, anh từng tham gia góp ý trong nhiều chiến lược quan trọng của công ty. Dorsey đã tiết lộ về người kế nhiệm của mình trên Twitter, ông khẳng định hội đồng quản trị đều  nhất trí rằng Parag Agrawal là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dorsey nói: "Chàng trai này là sự lựa chọn hợp lý nhất của tôi, cậu ta hiểu sâu sắc về công ty cũng như những nhu cầu của người dùng".

Hôm 29/11 vừa qua, Agrawal đã chia sẻ một thông điệp của mình đến các nhân viên, qua đó thể hiện kiến thức cũng như khả năng lãnh đạo của chàng trai này.

Anh viết: "Tôi đã gia nhập công ty này từ 10 năm trước, khi còn chưa có đến 1.000 nhân viên. Tôi đã trải qua nhiều chuyện, có lúc thăng lúc trầm, những thách thức, những vinh quang và cả những sai lầm. Nhưng trên tất cả, tôi đã chứng kiến sự lớn mạnh từng ngày của Twitter, tác động của nó đến với công chúng, mở ra những cơ hội thú vị đang nằm ở phía trước".

Agrawal trở thành CEO tiếp theo sinh ra tại Ấn Độ tiếp quản một công ty công nghệ lớn của Mỹ. Những cái tên trước đó bao gồm Satya Nadella (Microsoft), Sundar Pichai (Google) và Arvind Krishna (IBM), phần lớn đều kế nhiệm những người sáng lập công ty. Đối với nhiều người, việc bổ nhiệm Agrawal là một minh chứng cho "Giấc mơ Mỹ".

Parag Agrawal - CEO mới của Twitter là ai? - Ảnh 3.

Hôm 29/11, Patrick Collison, CEO của Stripe, đã tweet chúc mừng Agrawal: "Thành công đáng kinh ngạc của chàng trai Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ là một lời động viên rất lớn cho cộng đồng nhập cư".

Mặc dù vậy, trước mắt Agrawal sẽ có rất nhiều việc phải làm. Công ty có trụ sở tại San Francisco đang phải đối mặt với những thách thức lớn, chẳng hạn như xoa dịu các nhà đầu tư, giải trình trước Quốc hội các vấn đề lo ngại về quyền lực, sự chia rẽ và kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, Agrawal cũng được Dorsey giao nhiệm vụ về việc phân quyền Twitter để người dùng cuối có thể tự mình quản lý những hoạt động được phép trên nền tảng dịch vụ này.

Một số chuyên gia cho rằng Agrawal là "người thừa kế tinh thần" của Dorsey. Cả hai đều trầm tính, lịch sự, rất sâu sắc và có mối quan tâm đặc biệt đến mạng xã hội, nơi quyền kiểm soát được chủ động giao cho người dùng.

Mike Masnick, người sáng lập trang tin công nghệ Techdirt, đồng thời cũng là người đã tư vấn cho Twitter về quy trình phân quyền, cho biết: "Agrawal chắc chắn có một cái nhìn toàn cảnh về việc Twitter sẽ phát triển và hoạt động như thế nào".

Parag Agrawal - CEO mới của Twitter là ai? - Ảnh 4.

Sinh ra ở Mumbai, Agrawal từng học khoa học máy tính và kỹ thuật tại Học viện Công nghệ Ấn Độ Bombay, một trường đại học kỹ thuật ưu tú của nước này. Năm 2005, anh chuyển đến Mỹ và đăng ký học tại Đại học Stanford để theo đuổi bằng tiến sĩ khoa học máy tính. Tại đây, anh tham gia một nhóm nghiên cứu tập trung vào cơ sở dữ liệu, cho phép máy tính lưu trữ và khai thác một lượng lớn thông tin kỹ thuật số.

Tiến sĩ Jennifer Widom, người đứng đầu phòng thí nghiệm nghiên cứu và từng là cố vấn luận án của Agrawal, cho biết anh nổi bật với khả năng nắm vững toán học và lý thuyết làm nền tảng cho khoa học máy tính. Bà nói: "Việc nắm vững cả toán và lý thuyết mang lại lợi thế rất lớn, bạn có thể phân tích, suy luận, dễ dàng đưa ra quyết định".

Agrawal tập trung vào cơ sở dữ liệu, đó chính là lý do anh đến với Twitter, nơi chứa dữ liệu của hàng chục triệu người trên toàn thế giới. Anh gia nhập công ty vào năm 2011, trước cả khi hoàn thành bằng Tiến sĩ, và trở thành thành viên chính nhóm kỹ sư giám sát các công nghệ quảng cáo của công ty.

Tiến sĩ Widom nhớ lại: "Tôi cứ luôn nhắc cậu ấy làm cho xong luận án đi".

CEO Twitter Agrawal và vợ. 

Nhóm kỹ sư quảng cáo của Agrawal là một trong những đội đầu tiên áp dụng phương thức học máy (hệ thống máy tính học các kỹ năng cụ thể bằng cách phân tích dữ liệu). Sử dụng những kỹ thuật này, Agrawal cùng các đồng nghiệp đã phát triển được nhiều cách để hướng đối tượng quảng cáo đến người dùng cụ thể, giúp tăng doanh thu cho Twitter, cũng từ đó nâng cao danh tiếng của chính bản thân anh.

Kevin Quennesson, người giám sát hệ thống học máy của Twitter cho biết: "Chàng trai đó rất tài năng. Là một trong những kỹ sư tiên phong, anh ấy đã xây dựng nền móng công nghệ cho cả công ty trong thập kỷ qua".

Parag Agrawal - CEO mới của Twitter là ai? - Ảnh 6.

Parag Agrawal - CEO mới của Twitter là ai? - Ảnh 7.

Ngay cả khi trở thành CTO, Agrawal vẫn rất kín tiếng. Anh luôn làm việc đằng sau hậu trường để xây dựng lại cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Twitter. Agrawal đã giúp Twitter chuyển sang sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây của Google và Amazon, từ đó hợp lý hóa hoạt động của nó.

Vào năm 2019, Dorsey nói rằng Twitter sẽ tài trợ cho một sáng kiến nghiên cứu độc lập nhằm tạo ra phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung, cho phép người dùng đưa ra quyết định kiểm duyệt của riêng họ và áp dụng các thuật toán của riêng họ để quảng cáo nội dung. Dự án với tên gọi Bluesky, và Agrawal cũng góp mặt.

"Chúng tôi tin rằng việc trao quyền các cá nhân nhiều hơn có thể giúp giải quyết các vấn đề cộng đồng và giúp đỡ nhiều người hơn", Agrawal nói trong một cuộc phỏng vấn về Bluesky. Anh khẳng định: "Rất nhiều người muốn trở thành một phần của giải pháp, giờ đây họ sẽ được đáp ứng thông qua việc nghiên cứu các hoạt động trên Twitter và tìm ra cách để được ưu tiên. Đó là bí quyết đằng sau thuật toán lựa chọn".

Agrawal cho biết anh rất chú trọng xem xét cách các thuật toán nâng cao nội dung hướng đến người dùng. CEO giải thích: "Vai trò của chúng tôi đã chuyển từ 'lưu trữ nhiều nội dung' sang 'hướng dẫn mọi người cách tìm kiếm những gì họ quan tâm'. Chúng tôi đang suy nghĩ về vấn đề này, 'Làm thế nào để một thứ gì đó được chú ý và trong bối cảnh nào?'".

Ngoài ra, Agrawal cũng kết hợp tiền điện tử vào nền tảng Twitter, cho phép người dùng gửi tiền điện tử như Bitcoin. Bên cạnh đó, anh cũng ủng hộ nỗ lực minh bạch về những sai lầm trong thuật toán của Twitter, thúc giục công ty công khai những phát hiện của mình.

Agrawal sẽ nhận được mức lương hàng năm là 1 triệu đô la, cộng với tiền thưởng, cùng với đó là các đơn vị cổ phiếu bị hạn chế và các đơn vị cổ phiếu dựa trên hiệu suất trị giá khoảng 12,5 triệu đô la, theo hồ sơ của công ty.

"Agrawal Parag đứng sau mọi quyết định quan trọng giúp xoay chuyển tình thế của công ty này", Dorsey tweet. "Tôi hoàn toàn tin tưởng anh ấy sẽ là một vị CEO tuyệt vời nhất!"

- Sau khi tốt nghiệp Học viện Công nghệ Ấn Độ Bombay và trước khi gia nhập Twitter vào năm 2011, Parag Agrawal từng làm việc vài năm trong các bộ phận nghiên cứu tại Microsoft, Yahoo!, và AT&T.

- Agrawal Parag nhận được bằng Tiến sĩ từ Đại học Stanford vào năm 2012. Anh bắt đầu làm việc từ khi công ty có chưa đến 1.000 nhân viên và nhanh chóng vươn lên trở thành một kỹ sư xuất sắc.

- Agrawal đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng người dùng của Twitter trong năm 2016 và 2017.