Chủ đề nóng

Tận thấy đường đi của gỗ quý trên chuyến xe chuyển phát nhanh (Bài 3)

Nhóm Phóng viên Thứ tư, ngày 15/03/2023 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm PV Dân Việt xác minh những thông tin "trùm buôn gỗ" ở Sìn Hồ (Lai Châu) cung cấp và ghi nhận hình ảnh, thông tin về việc vận chuyển gỗ tự nhiên, gỗ quý qua đường bưu chính, chuyển phát nhanh.
Bình luận 0
Tận thấy đường đi của gỗ quý trên những chuyến xe chuyển phát nhanh (Bài 3) - Ảnh 1.

Những gốc gỗ lũa được đóng cũi, tập kết tại một bưu cục của một hãng vận chuyển tại thị trấn Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Dân Việt

Chuyển gỗ qua đường chuyển phát nhanh

Những chủ hàng cấm giải thích, chỉ cần làm giấy mua bán tay cho bộ hồ sơ, bảo mua từ đâu, bao nhiêu khối gỗ thanh lý, khi lực lượng chức năng hỏi thì đưa ra: Đây mã số thuế đây, các ông làm gì!

Ngoài "bùa hộ mệnh" kể trên, Nghĩa dặn chúng tôi khi gửi hàng cấm sẽ bọc kín sản phẩm bằng bìa các tông, dán băng dính kín rồi mới gửi. "Chứ bọn … nó biết thừa, nó ra đây thấy mình đóng thớt nó bảo thôi cất đi, tao về rồi thì mày làm gì thì làm", Nghĩa kể sau khi đã hoàn toàn tin tưởng chúng tôi.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc,sau khi Dân Việt khởi đăng loạt bài, Cơ quan Công an xác định có dấu hiệu tội phạm "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" qui định tại khoản 1, Điều 232 Bộ luật hình sự. Cảnh sát điều tra Công an huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã quyết định khởi tố vụ án hình sự: "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" qui định tại khoản 1, Điều 232 Bộ luật hình sự xảy ra tại khu phố 3, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra các kho gỗ đã được Dân Việt phản ánh.

Gỗ quý được hợp thức hóa hồ sơ để vận chuyển trái phép như thế nào?

Người này khoe, sau khi tìm được đường vận chuyển qua hãng bưu chính, chuyển phát nhanh, đã bắt đầu "live stream" để bán hàng qua mạng xã hội.

Còn với Biên, những ngày chúng tôi ở Sìn Hồ, đều chứng kiến người này đem những mặt hàng gỗ quý bị cấm khai thác gửi qua đường bưu chính, chuyển phát nhanh.

Để tìm hiểu việc gửi hàng cấm là gỗ quý hiếm qua bưu điện, nhóm phóng viên đã dành nhiều ngày đến các bưu cục để tìm hiểu và ghi nhận được những cuộc trò chuyện của người gửi với nhân viên nhận hàng.

Tại địa điểm hãng J... ở thị trấn Sìn Hồ, khi một người dân cầm chiếc thớt trên tay đến gửi, nhân viên ở đây liền hỏi: "Có giấy tờ mua lại của kiểm lâm không anh? Có giấy tờ là được, trước nhà bọn e cũng hay nhận gỗ cho nhà chị H.B. Thực ra có giấy tờ là một phần thôi anh, trường hợp mà bị tóm thì vẫn khó xin".

Nhân viên này còn nói rõ với người gửi là nếu gửi một hai thớt nghiến không cần giấy tờ. Dưới đây là một đoạn đối thoại giữa người gửi hàng và nhân viên nhận chuyển phát.

Người gửi: Giá cước bên mình là bao nhiêu tiền cho một cân hàng gửi đi?

Nhân viên: Bên em 30 nghìn đồng cho 3 kg hàng gửi (gỗ) đổ xuống, còn sau đó,thêm 1 cân là thêm 6.000 đồng.

Người gửi: Gửi lẻ tẻ vài ba cái thớt nghiến thì chắc là không cần giấy tờ mua đấu giá gỗ của kiểm lâm?

Nhân viên: Không ạ, giấy tờ cứ bao giờ bị bắt thì mới cần.

Người gửi: Bọn tôi sẽ đưa cho bên bưu cục một bản như thế này à?

Nhân viên: Không cần đâu ạ, bao giờ có vấn đề gì thì em gọi. Thực ra là cái này nếu bị bắt các sếp tự giải quyết với nhau thôi. Bị bắt thì hàng sẽ đi chậm khoảng 2-3 hôm để họ có thời gian kiểm tra.

Nhân viên này kể rằng, xe vận chuyển của hãng đã từng bị bắt nhiều lần, nhưng lần nào đưa giấy tờ trúng đấu giá ra cũng được tha. Sau khi tiếp nhận hàng khoảng 12 giờ hàng ngày là xe của hãng đến bốc hàng đưa về thành phố Lai Châu, rồi chuyển đi đến các địa chỉ khách đặt.

Tại một bưu cục khác ở trung tâm huyện Sìn Hồ, nhân viên ở đây nhất quyết từ chối nhận chuyển hàng gỗ quý nhưng tại điểm bưu cục xã, nhân viên vẫn nhận hàng. 

Tận thấy đường đi của gỗ quý trên những chuyến xe chuyển phát nhanh (Bài 3) - Ảnh 5.

Hình ảnh người dân đem thớt gỗ nghiến đến điểm nhận hàng của đơn vị chuyển phát nhanh để gửi đi tiêu thụ. Ảnh: Dân Việt

Nhóm phóng viên tiếp tục đến địa điểm của V... Sìn Hồ tại một con phố đông đúc nhất thị trấn để tìm hiểu. Nhiều tuần liên tục, chúng tôi ghi nhận xe ô tô tải biển kiểm soát 25H - 001.01 đỗ trước cửa, bên trong thùng xe có từ 2 đến 5 khúc gỗ lũa đã được đóng cũi.

Sau khi nhân viên cân, kiểm tra, dán mã số đơn hàng sẽ được đẩy sâu vào bên trong thùng xe, phía ngoài là các mặt hàng bình thường khác. Việc bốc hàng tiến hành rất nhanh, lái xe cảnh giác, nhìn ngang ngó dọc rồi đóng thùng, lái xe di chuyển về thành phố Lai Châu để chuyển sang xe khác chở về Hà Nội hoặc đi các tỉnh khác.

Trong quá trình theo dõi, ghi hình, phóng viên đã vào cửa hàng và trao đổi với nhân viên tiếp nhận hàng.

Nhân viên này cho biết: "Là đơn vị vận chuyển hàng hóa nên gửi gỗ phải có giấy tờ" và giới thiệu phóng viên nên"chủ động sang bên Kiểm lâm để xử lý giấy tờ. Phải có giấy của Kiểm lâm cho phép bán cái mặt hàng này, nếu không trên đường vận chuyển mà bị kiểm tra là tại nhân viên nhận hàng".

Tận thấy đường đi của gỗ quý trên những chuyến xe chuyển phát nhanh (Bài 3) - Ảnh 7.

Chiếc xe tải chở gỗ từ Sìn Hồ về thành phố Lai Châu. Ảnh: Dân Việt

Nhân viên hãng nói vậy, nhưng chúng tôi đã chứng kiến và ghi lại hình ảnh xe tải được cho là chở hàng của đơn vị này đến tận nhà của những chủ hàng như Nghĩa, Biên để nhận gỗ lũa, thớt nghiến. 

Qua nhiều năm buôn bán, những người gửi gỗ qua bưu chính, chuyển phát nhanh ở Sìn Hồ muốn gửi hàng chỉ cần vào ứng dụng, điền thông tin người nhận, xe ô tô của hãng vẫn chuyển đến tận nhà lấy hàng, hàng tháng người gửi hàng sẽ quyết toán.

Hành trình chứng kiến lái xe chở gỗ quý đi tiêu thụ

Để tìm hiểu rõ hơn về việc vận chuyển gỗ lậu bằng xe của các hãng vận chuyển về xuôi tiêu thụ, phóng viên đã tìm cách liên hệ với lái xe mang biển kiểm soát 25H - 001.01 chuyên chở hàng cho hàng chuyển phát nhanh từ huyện Sìn Hồ về TP. Lai Châu.

Lái xe không đồng ý, sau nhiều biện pháp chúng tôi mới thuyết phục được và có mặt trong khoang lái của xe tải.

Trên đường di chuyển, lái xe tiết lộ thẳng: phía sau trong thùng xe đang chở hàng cấm, chủ yếu là gốc cây gù hương là loại cây quý hiếm nhóm IIA, hạn chế khai thác, sử dụng. Ngày nào hãng cũng có khách gửi gỗ lậu, tuy nhiên mỗi chuyến chỉ vận chuyển 5-7 gốc cây, đôi khi có gỗ nghiến dạng thớt.

Bài 3: Tận thấy đường đi của những xe thư báo chở gỗ lậu đến tay người tiêu dùng - Ảnh 5.

Thớt nghiến được đóng gói kỹ, bọc kín trước khi đem ra bưu cục gửi đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Dân Việt

Lái xe này nói: "Thực ra mình chở gỗ kể cả bê gỗ lên xe hay là mua của dân, không có người báo không bao giờ bắt được cả". 

Nhiều năm lái xe chở hàng, người này "tự tin" chưa bao giờ bị cơ quan chức năng bắt hay kiểm tra xe. Giả dụ có bị kiểm lâm dừng xe ngay thời điểm đang chở gỗ lậu (có phóng viên trên xe) cũng không sợ vì để được mở khóa đã kẹp chì phải có 3-4 bên liên ngành phối hợp.

"Còn lâu mới kiểm tra xe này. Xe anh chạy hàng làm sao người ta dám tự nhiên kiểm tra. Kể cả báo, bây giờ kể cả có người báo, không được tự nhiên mở xe ra kiểm tra đâu", trích đoạn ghi âm lái xe nói với chúng tôi.

Lái xe thông tin, việc vận chuyển hàng gì là do công ty quyết định, nếu có bị làm sao thì công ty xử lý, dù là gỗ lậu nhưng trên xe vẫn có giấy tờ đấu giá nên không sợ. 

Ngoài ra lái xe còn kêu ca, "các khúc gỗ thường rất nặng, quá trình vận chuyển, mang vác vất vả…".

Tận thấy đường đi của gỗ quý trên những chuyến xe chuyển phát nhanh (Bài 3) - Ảnh 10.

Một điểm trung chuyển tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Dân Việt

Chiếc xe phóng viên đi cùng di chuyển hơn một giờ đồng hồ là từ thị trấn Sìn Hồ ra thành phố Lai Châu với quãng đường hơn 60km, xe đến chuyển hàng tại một bưu cục trên đường Trần Hưng Đạo. Quá trình chuyển hàng rất nhanh gọn: 2 xe tải lùi đuôi xe lại gần nhau để tránh sự chú ý của bên ngoài rồi hàng được chuyển sang xe tải chờ sẵn ở bưu cục.

Sau đó chuyển đi nơi khác trong và ngoài tỉnh Lai Châu. Toàn bộ quá trình chuyển gỗ từ xe tải này sang xe tải khác đã được ghi lại bằng camera giấu kín của phóng viên.

Sau loạt bài phản ánh của Dân Việt, cơ quan chức năng huyện Sìn Hồ, Lai Châu đã vào cuộc.

Một cán bộ tại Hạt Kiểm Lâm Sìn Hồ khi tiếp xúc với chúng tôi tại trụ sở đã nhấn mạnh:

"Thớt nghiến thuộc loại hàng quý hiếm, mình có giấy tờ rồi cho biết là định chuyển hàng từ đâu đi đâu, từ đó, mới đủ căn cứ biết được thiếu hay đủ theo hồ sơ quy định hay chưa. Vì gỗ nghiến là quý hiếm nếu không có giấy tờ chỉ một cái thớt thôi cũng đã bị xử phạt, từ 1 đến 5 triệu đồng cho một hành vi rồi, vi phạm từ hai lần trở lên là chuyển sang khung xử lý hình sự.

Ngay cả khi có giấy tờ bán đấu giá, thì vấn đề quan trọng là thực tế mình có giấy tờ mua đấu giá có đúng không, hay họ bán hết cái gỗ mua được từ đấu giá đi rồi; chỉ còn mỗi ruột hồ sơ. Ngay cả khi gửi xe khách, nếu kiểm tra phương tiện mà phát hiện, nhà xe sẽ bị tạm giữ xe".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem