Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ông Nguyễn Bình Triệu ở xóm 8, xã Minh Phú, huyện Đông Hưng (Thái Bình) than thở, cá rô đồng "ăn báo cô", trong khi đó giá cám liên tục tăng khiến nhiều hộ nuôi cá rô đồng như gia đình ông như ngồi trên đống lửa.
Suốt nhiều tháng nay, hàng trăm tấn cá rô đồng vẫn nằm im bất động dưới ao. Đàn cá quá lứa này cũng sắp bằng thời gian nuôi lứa cá mới, khiến người nuôi khóc không thành tiếng, bởi họ đang phải gánh một khoản nợ tiền vốn vay, tiền thức ăn chăn nuôi.

Người nuôi cá rô đồng ở tỉnh Thái Bình đang như ngồi trên đống lửa, vì đàn cá quá lứa mà chưa bán được.
Theo các hộ nuôi cá rô đồng ở đây cho biết, từ khi dịch Covid 19 bùng phát mạnh trở lại khiến giá cá rô "bốc hơi" hơn một nửa so với các thời điểm trước. Hiện giá cá rô xuống vô cùng thấp, chỉ dao động ở mức hơn 20.000 đồng/kg.
Cá rô đồng ể ẩm suốt nhiều tháng nay, đã đẩy hàng trăm hộ nuôi cá rô đồng ở tỉnh Thái Bình rơi vào tình cảnh thua lỗ nặng, cạn kiệt kinh tế. Thậm chí, nhiều hộ còn không có tiền mua thức ăn cho cá đành bỏ đói đàn cá dưới ao.
Hơn 3 tháng nay, gia đình ông Nguyễn Bình Triệu ở xóm 8, xã Minh Phú, huyện Đông Hưng (Thái Bình), đang chạy ngược chạy xuôi tìm đầu ra cho 20 tấn cá rô quá lứa dưới ao. Nhưng gọi bao nhiêu cuộc điện thoại, kết nối với bao nhiêu thương lái kết quả nhận lại vẫn chỉ là những cái lắc đầu.
Theo ông Triệu, những năm trước chưa ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 cá rô đồng được thu mua ổn định, dao động từ 45.000 -48.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới gần 50 ngàn/kg. Tuy nhiên hiện giảm xuống chỉ còn mức 20.000 - 22.000 đồng/kg ,với giá thu mua như vậy thì người nuôi như ông lỗ khoảng gần 10.000 đồng/kg.
"Để giảm thiểu thu lỗ, tôi cũng gọi một số mối thân quen để bán nhưng ai cũng lắc đầu không mua, suốt ruột tôi tìm đến một số mối khác nhưng cũng trong tình trạng tương tự. Rao bán cá thời dịch Covid-19 cứ như "ném đá ao bèo". "Con Covid" nó làm dân nuôi cá đặc sản chúng tôi khốn khổ…", ông Triệu buồn bã nói.
Ông Nguyễn Bình Triệu chán nản cho biết, nghịch lý nhất ở đây là giá cá giảm nhưng giá cám lại cao ngất ngưỡng, mỗi bao cám tăng tới gần 100.000 thì làm sao mà người nuôi cá như chúng tôi sống nổi.

Hiện giá cá rô đồng thương phẩm chỉ còn hơn 20.000 đồng/kg, nhưng không có người mua.
"Thậm chí, thấy chúng tôi không bán được cá, các đại lý họ còn không bán chịu thức ăn chăn nuôi như trước nữa. Vì họ sợ chúng tôi vỡ nợ không có khả năng chi trả. Hàng chục tấn cá dưới ao không cho ăn thì không được, mà cho ăn thì lại lỗ thêm, chưa bao giờ chúng tôi rơi vào tình cảnh này...", ông Triệu thở dài.

Hiện tại, giá cá rô đồng giảm mạnh nhưng giá cám lại tăng mạnh, nguyên nhân làm cho đàn rô bị bỏ đói và khiến người nuôi cá rô thua lỗ nặng.
"Hiện gia đình tôi tồn đọng khoảng gần 20 tấn cá rô đồng thương phẩm, chưa xuất bán được. Cứ tình hình dịch như thế này, thì mỗi tấn cá tôi phải lỗ trên 10 triệu, bởi giờ nuôi chúng thêm ngày nào là lỗ thêm ngày đó" - ông Triệu giọng buồn nói về khoảng lỗ 200 triệu đồng của gia đình mình.
Cũng trong tình cảnh tương tự, ông Lưu Đình Thịnh ở xóm 1, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng (Thái Bình) cũng đang còn 15 tấn cá rô đồng dưới ao không thể nào xuất bán được. Hàng ngày, ông đành bất lực nhìn đàn cá gầy đi trông thấy, vì ông cũng chẳng dám cho chúng ăn nhiều nữa, vì ăn nhiều sẽ làm gia tăng thêm khoản thua lỗ.
Ông Thịnh thở dài than với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN rằng, cá rẻ đã đành mà gọi bán không ai mua, họ toàn trả giá xong "lấy lệ, cho phải phép" xong để đấy không đến bắt. Cứ tình hình này thì tôi chết dở với đàn cá, bán thì không được mà để nuôi cũng không xong.

Nhiều hộ đành phải bán lẻ từng cân một cho người dân để giảm thiểu thua lỗ.
"Nếu như trước kia 1 ngày cho ăn 8 bao thức ăn thì giờ 3 ngày mới được lượng thức ăn bằng đấy, tôi chỉ cho ăn cầm hơi khỏi chúng chết đói là được. Giờ chúng tôi chỉ mong làm sao bán được, bởi mỗi ngày tốn cả triệu tiền thức ăn" - ông Thịnh cho biết.
Cũng theo ông Thịnh, cứ tình hình này thì ông cũng chỉ cầm cự được một tháng nữa, vốn liếng gia đình đã cạn, không còn đâu để xoay tiền mua thức ăn cho đàn cá nữa. Đầu tư ra mấy trăm triệu, bao nhiêu công sức nhưng cuối cùng cũng chỉ ôm lại cục nợ.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình đang còn tồn đọng hàng trăm ấn cá rô đồng đã quá lứa nhưng chưa bán được.
"Lứa cá này tôi phải lỗ đến 150 triệu, làm nông nghiệp quá khó khăn, hết dịch bệnh, thiên tai, rồi đến cả covid 19...chúng tôi đều gánh chịu, kiếm được đồng tiền quá khó khăn" - ông Thịnh lắc đầu ngán ngẩm nói.
Theo một số thương lái chuyên thu mua cá rô cho biết, cá rô đồng đa phần được dùng làm nguyên liệu chế biến canh cá, bún cá, làm đồ nhậu.... Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các thành phồ lớn như Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam.... và các tỉnh lân cận
Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, thị trường tiêu thụ chính là Hà Nội thì giãn cách, các tỉnh khác thì đa phần đóng cửa quán ăn, nhà hàng... thì sức tiêu thụ cá rô giảm xuống gần như con số 0. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá cá rô cũng giảm mạnh và không có người thu mua.
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.