Loại cá dân dã của Việt Nam được ví như “cá hồi thịt trắng”, đạm gấp 7 lần sữa, làm thành món này cả nhà ăn cạn nồi
Không ngờ loại cá rẻ tiền này lại giàu dinh dưỡng đến thế!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những ngôi nhà mới được xây lên từ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn TP Tân An, tỉnh Long An thực sự là món quà thiết thực, ý nghĩa, giúp các hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện “an cư” để “lạc nghiệp”, cùng nhau vươn lên và ổn định cuộc sống.
Ngay từ đầu năm 2025, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố và UBMTTQ Việt Nam thành phố đã phối hợp triển khai, thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách.

Xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ hỗ trợ xây nhà ở cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn mà còn là một trong những giải pháp quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, TP.Tân An đã vào cuộc, hành động quyết liệt để giúp đỡ người dân có nơi ở ổn định.
Có được căn nhà Đại đoàn kết là niềm mơ ước bấy lâu nay của anh Nguyễn Thanh Phương Bình (xã Bình Tâm).
Là thân “gà trống nuôi con”, hàng ngày, anh làm mướn kiếm tiền lo cho con đến trường. Căn nhà hư hỏng từ lâu nhưng anh không có tiền để sửa chữa hoặc xây mới. “Được hỗ trợ xây nhà, mấy cha con tôi mừng lắm! Có chỗ ở ổn định, tôi yên tâm đi làm để có tiền nuôi con ăn học” - anh Bình nói.
Cách nay hơn 1 tháng, gia đình bà Hoàn Thị Vi (khu phố Phú Nhơn, phường 5) đã có căn nhà kiên cố thông qua Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Căn nhà như niềm vui với cả gia đình khi mùa mưa đến.
Căn nhà cũ xây dựng cách đây nhiều năm, nay đã xuống cấp nhưng gia đình bà không có điều kiện để xây mới. “Cuộc sống khó khăn lại lớn tuổi nên tôi không dám mơ về căn nhà mới. Giờ ước mơ trở thành sự thật, tôi mừng lắm!” - bà Vi bộc bạch.

Đối với bà Bùi Thị Gia, hộ cận nghèo ở phường 6, không có niềm vui nào bằng khi sống gần cả đời người đã có được căn nhà mới. Nhà Đại đoàn kết của bà được đưa vào sử dụng những ngày cuối tháng 4/2025, có diện tích nhỏ, chỉ gần 37m2 nhưng đó là món quà vô giá đối với người đàn bà ở tuổi xế chiều này.
TP Tân An đã kiện toàn Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát thành phố để theo dõi, chỉ đạo xuyên suốt quá trình thực hiện.
Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Tân An - Nguyễn Quốc Cường thông tin, chỉ trong thời gian ngắn, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt từ Ban Chỉ đạo cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị, TP.Tân An hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát theo đúng kế hoạch đề ra.

Cá nhân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND TP Tân An (tỉnh Long An) vì có thành tích trong phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn TP Tân An năm 2025”

Quá trình triển khai, thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, đơn vị có liên quan; đồng thời, khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh các hộ gia đình để có hướng giải quyết kịp thời.
Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ góp phần cải thiện điều kiện sống trước mắt cho người dân mà còn tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của từng hộ gia đình.
Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ góp phần cải thiện điều kiện sống trước mắt cho người dân mà còn tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của từng hộ gia đình”.
Thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố phối hợp chặt chẽ các tổ chức thành viên phân công nhiệm vụ cụ thể để huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Từ đó, góp phần đưa phong trào lan tỏa sâu, rộng; phát huy tinh thần đại đoàn kết, chung tay chăm lo cho người yếu thế có được căn nhà mới ấm áp nghĩa tình.
Những tháng cuối năm 2024, Trung ương ban hành chủ trương về Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi toàn quốc. Đây là một quyết sách mang đậm ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đời sống của người dân, đặc biệt là những hộ gia đình gặp khó khăn về nhà ở.

Chương trình không chỉ đơn thuần hỗ trợ xây dựng những ngôi nhà kiên cố mà còn góp phần ổn định cuộc sống, tạo động lực để người dân vươn lên, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Chủ trương này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các địa phương trên cả nước.
Sau khi có chủ trương từ Trung ương và tỉnh, TP.Tân An quyết tâm cao độ trong việc triển khai Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Chương trình này được thành phố xem là nhiệm vụ và việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện trách nhiệm, tinh thần “tương thân, tương ái”, góp phần mang lại mái ấm tình thương cho người nghèo, người yếu thế, để không ai bị bỏ lại phía sau.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Tân An - Võ Hồng Thảo cho biết, để hiện thực hóa mục tiêu từ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, TP.Tân An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ, thành phố vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng chung tay thực hiện.

Xóa nhà tạm, nhà dột nát ở TP Tân An (tỉnh Long An) là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
Ngoài ra, các địa phương tích cực vào cuộc, rà soát, lập danh sách các hộ gia đình cần hỗ trợ; đồng thời, huy động lực lượng tại chỗ để giúp đỡ người dân trong quá trình xây dựng và sửa chữa nhà ở.

Với quyết tâm cao, TP.Tân An thực hiện công tác xóa nhà tạm một cách đồng bộ, có sự tham gia của tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội. Các kế hoạch, chương trình được triển khai kịp thời, hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn không ít khó khăn cần được tháo gỡ, đặc biệt là vấn đề đất đai và chi phí xây dựng ngày càng tăng.
Theo ông Võ Hồng Thảo, ngay khi kết thúc hoạt động của cấp huyện, cấp xã mới đi vào hoạt động cũng cần tiếp tục duy trì việc làm ý nghĩa này bằng các giải pháp linh hoạt, đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tế để bảo đảm tiến độ và hiệu quả của Chương trình.
Đó là tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, phát huy vai trò chủ động của địa phương trong rà soát, hỗ trợ và kết nối các nguồn lực xã hội hóa là ưu tiên hàng đầu. Song song đó, thành phố đẩy mạnh triển khai nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho các hộ không có đất hoặc không đủ điều kiện xây dựng nhà mới. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát cũng được thực hiện thường xuyên để bảo đảm các chính sách hỗ trợ được thực thi công khai, minh bạch, hiệu quả.
Tính đến cuối tháng 4-2025, TP.Tân An đã hoàn thành hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 56 hộ dân trên địa bàn. Tổng kinh phí thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn thành phố gần 4 tỉ đồng.
Trong đó, có 12 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ với tổng kinh phí 880 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.
Bên cạnh đó, thành phố còn hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho 25 hộ có hoàn cảnh khó khăn, không thuộc diện hộ nghèo hay cận nghèo, với tổng kinh phí lên đến 1,72 tỉ đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” và nguồn xã hội hóa.
Lần đầu tiên, tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã sản xuất thành công giống cá cam, một loài cá cao cấp trong ngành nuôi trồng thủy sản biển.
Không ngờ loại cá rẻ tiền này lại giàu dinh dưỡng đến thế!
Bộ Xây dựng nghiêm cấm các đơn vị bỏ qua hoặc rút ngắn các quy trình, thủ tục, công nghệ thi công, lựa chọn loại vật liệu không đảm bảo tiêu chuẩn tại các dự án trọng điểm.
Do mâu thuẫn xuất phát từ việc nói xấu nhau trên Facebook, dẫn tới nhiều lần cự cãi, thách thức, nhóm của Th. hẹn nhóm T. giải quyết mâu thuẫn và đánh nhau gây náo loạn.
Sáng 23/11, Trung đoàn Không quân 917, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không – Không quân tiếp tục triển khai nhiệm vụ bay cứu hộ, cứu trợ nhân dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Trường tiểu học Hoà Thịnh, điểm trường Phú Hữu nằm tại xã Hoà Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (trước đây là tỉnh Phú Yên) mấy ngày trước còn chìm nghỉm trong nước, hôm nay 23/11, nước đã rút nên lực lượng quân đội đã mang “con chữ” ra phơi, vệ sinh trường lớp.
Ngay sau khi đơn vị vận hành đóng cửa tràn Dốc Miếu hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh) hàng chục người dân đã đổ về khu vực hạ lưu để giăng lưới, vây bắt cá. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều nhóm đã thu được hàng tạ cá mè lớn ngay dưới chân cửa tràn.
Bước ra từ nghèo khó, cô gái trẻ Dương Thị Mỹ Hồng không chỉ là sinh viên giỏi mà còn trở thành Đại sứ ESG, lan tỏa thông điệp sống xanh sau khi nhận được sự hỗ trợ từ chương trình học bổng.
Theo đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, việc thu hút nhà làm phim phải có cơ chế đồng bộ thống nhất, ông ví dụ đoàn phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” phải đóng máy 1 ngày vì trong xóm hát karaoke.
Chính phủ Moldova đang thảo luận về việc trục xuất Đại sứ Nga Oleg Ozerov. Lý do cho việc này là một máy bay không người lái của Nga được cho là đã xâm phạm không phận Moldova. RIA Novosti đưa tin về ý định của Chisinau.
Tối 22/11, tại sân khấu Chợ đêm Bắc Hà, UBND xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã tổ chức bế mạc Festival mùa đông “Sắc màu Cao nguyên” năm 2025. Sau một tuần diễn ra sôi động, lễ hội đã khép lại bằng một chương trình nghệ thuật giàu bản sắc cùng lễ trao giải hội thi Trình diễn trang phục dân tộc, điểm nhấn được đông đảo du khách chờ đón.
Các hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Hồ Phương Nga, Ngọc Trinh... đều trở thành tâm điểm của dư luận khi bị bắt giữ bởi những tội danh khác nhau.
Ông Hồ Xuân Năng, giảng viên kiêm Chủ tịch Hội đồng trường, Tổng Giám đốc Đại học Phenikaa - là một trong 71 gương mặt được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn giáo sư năm 2025.
Cuộc đua "hút tiền" của một số nhà băng đang nóng trở lại. Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán và chuyên gia, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng trong phần còn lại năm 2025.
Trấn Thành, Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng, Lý Hải hỗ trợ xe 0 đồng, cùng hướng về miền Trung, sẻ chia khó khăn với bà con vùng lũ.
Trên dải đất miền Trung nắng gió, Nghệ An bao đời nay nổi danh là vùng đất học, nơi sản sinh ra biết bao hiền tài, bậc đại khoa làm rạng danh non sông, trong đó có danh tướng Tống Tất Thắng.
Trong hai ngày 22/11 và 23/11, Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 với chủ đề “Trip of Flavours – Hành trình vị giác khắp năm châu” đã diễn ra tại Hà Nội.
Tờ báo Đức Handelsblatt đưa tin kế hoạch hòa bình cho Ukraine do Mỹ soạn thảo có khả năng "phá hoại" nỗ lực của EU nhằm sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Kiev.
Giá vàng hôm nay chiều 23/11, cả vàng SJC và nhẫn đều ổn định giá ngày cuối tuần. Nhu cầu mua vàng tiếp tục tăng cao khi người dân xếp hàng dài chật kín cửa hàng.
Luật sư Richard Wee cảnh báo cả LĐBĐ Malaysia (FAM) và nhóm cầu thủ nhập tịch có thể chịu trách nhiệm hình sự vụ giấy tờ giả, đồng thời nhận định việc kiện tụng dân sự lúc này rất khó mang lại kết quả khả quan.
Nằm sừng sững giữa đất trời biên ải, Ải Chi Lăng không chỉ nổi tiếng với địa thế hiểm trở "thập nhân khứ, nhất nhân hoàn", mà còn sở hữu một tuyệt tác thiên nhiên gây tò mò: Núi Mặt Quỷ.
Mâu thuẫn giao thông, một người đàn ông tung cú đá mạnh khiến đối phương gục ngay giữa phố Ba La, phường Phú Lương. Chuyên gia pháp lý cho biết, vụ việc này có dấu hiệu hình sự.
Sáng nay, hơn 500 người đã diễu hành, trình diễn nhiều loại hình dân gian đặc sắc tại Festival Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức.
Hàng ngàn người dân ở xã Hòa Thịnh và Hòa Mỹ, tỉnh Phú Yên cũ (nay là tỉnh Đắk Lắk) phải bám víu trên mái nhà giữa dòng lũ lịch sử, đối mặt với những giây phút sinh tử chưa từng có. Giữa mưa lũ kinh hoàng, có nhiều quyết định liều mình cứu người thân và hàng xóm đã khiến cả cộng đồng khâm phục và cảm động rơi nước mắt.
Hoa hậu Diễm Hương đã hạ sinh con trai ở Canada, chồng cô đã đăng dòng thông báo với nói những lời xúc động.
Bà nhìn từng người một, ánh mắt chậm rãi, rồi dừng lại đúng chỗ tôi đứng. Bà ra hiệu muốn nói chuyện riêng.
Để kịp thời đáp ứng nhu cầu nơi ở cho cán bộ, công chức, viên chức sau sáp nhập, tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp trước đây) đang tập trung triển khai các dự án sửa chữa, xây mới nhà ở công vụ. Điều này nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức có nơi ở ổn định, thuận tiện và an tâm công tác.
Tòa án Tối cao Brazil đã công bố đoạn video cho thấy cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro thừa nhận, ông dùng mỏ hàn để tác động vào vòng giám sát đeo chân.
Tới hiện tại, 100% Chủ tịch UBND tỉnh, thành đều không phải là người địa phương.
Cũng như gạo Việt Nam, nhu cầu đối với gạo Ấn Độ tiếp tục trầm lắng, dù giá gạo đồ của nước này tăng lên mức cao nhất sáu tuần khi chính phủ bắt đầu mua vào. Tại Thái Lan, gạo 5% tấm được chào ở mức 340 USD/tấn, tăng nhẹ so với mức 335 USD/tấn của tuần trước. Nhu cầu xuất khẩu vẫn yếu khi các khách hàng châu Phi và châu Á tìm đến những nguồn cung có giá cạnh tranh hơn...
Từng là thứ rau mọc hoang trên rừng chống đói, giờ đây, hai loại "rau dại" đặc biệt là rau quế vị (xá xị) và rau móp đã trở thành cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập bền vững, ổn định cho nông dân tại Củ Chi, TP HCM, khẳng định giá trị kinh tế “ăn đứt” củ khoai mì Củ Chi nổi tiếng thơm, dẻo.