Chủ đề nóng

Về thăm ngôi chùa nhiều tượng Phật bằng đất nhất Việt Nam

Tạ Đình Vương Chủ nhật, ngày 02/05/2021 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
122 pho tượng đất hơn 300 tuổi trong chùa Nôm từng nhiều lần ngập trong nước lũ nhưng vẫn nguyên vẹn đến ngày nay.
Bình luận 0
Độc đáo chùa Nôm, ngôi chùa đặc biệt nhất Bắc Bộ - Ảnh 1.

Chùa Nôm thuộc xã Đại Đồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) là một trong số ít những ngôi chùa cổ có quy mô còn giữ được nét kiến trúc xưa.

Độc đáo chùa Nôm, ngôi chùa đặc biệt nhất Bắc Bộ - Ảnh 2.

Theo truyền thuyết xưa, chùa Nôm được xây giữa rừng thông cổ thụ, có lẽ vì vậy mà chùa còn có tên gọi khác là Linh thông cổ tự. Chùa được xây dựng từ năm nào không ai rõ, nhưng theo những tấm bia còn lưu lại trong chùa thì thời Hậu Lê, đời Chính Hòa, năm 1680 sau khi lên ngôi, nhà vua đã cho xây dựng lại chùa. Có tổng thể 7 bia ghi lại các mốc thời gian chùa được trùng tu tôn tạo sửa sang lại, qua nhiều lần trùng tu chùa có diện mạo khang trang như ngày nay.

Độc đáo chùa Nôm, ngôi chùa đặc biệt nhất Bắc Bộ - Ảnh 3.

Hiện nay, chùa Nôm còn lưu giữ hơn 100 pho tượng phật bằng đất tuyệt đẹp có tuổi đời hơn 300 năm tuổi. Các pho tượng được tạc ở nhiều trạng thái, tư thế và chủ đề khác nhau. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên không phải số lượng các pho tượng đất mà là độ bền vững không tưởng của chúng.

Độc đáo chùa Nôm, ngôi chùa đặc biệt nhất Bắc Bộ - Ảnh 4.

Chùa Nôm được sách kỷ lục Guinness Việt Nam ghi nhận là ngôi chùa có nhiều tượng đất nhất Việt Nam. Trải qua nhiều trận lụt lịch sử các pho tượng vẫn còn nguyên vẹn và hiện chúng còn là một ẩn số mà các nhà khoa học chưa giải thích được. Dọc 2 bên mỗi hành lang có đến hơn 20 pho tượng lớn nhỏ, với các trạng thái mô tả con đường hành Phật.

Độc đáo chùa Nôm, ngôi chùa đặc biệt nhất Bắc Bộ - Ảnh 5.

Bức tượng cổ Cửu Long phật đản gắn liền với truyền thuyết Đức Phật Đản sinh.

Độc đáo chùa Nôm, ngôi chùa đặc biệt nhất Bắc Bộ - Ảnh 6.

Điểm đặc biệt hấp dẫn du khách của chùa Nôm chính là khung cảnh thiên nhiên rộng rãi với nhiều công trình kiến trúc đặc sắc. Ngoài hồ nước nằm bên cạnh lầu chuông, chùa Nôm còn có một hồ nước nữa lầu Quan âm của ngôi chùa, nằm ở giữa hồ nước này như một đài sen nguy nga lộng lẫy. Trong ảnh là 2 tháp Cửu phẩm liên hoa bằng đồng tạo thành một cụm kiến trúc thống nhất làm mãn nhãn người xem

Độc đáo chùa Nôm, ngôi chùa đặc biệt nhất Bắc Bộ - Ảnh 7.

Đến với chùa Nôm du khách còn được chiêm ngưỡng khu vườn mộ tháp bằng đá ong nằm bên cạnh ngôi chùa cổ đó là những tháp đá tuyệt đẹp và nguyên vẹn.

Độc đáo chùa Nôm, ngôi chùa đặc biệt nhất Bắc Bộ - Ảnh 8.

Lầu chuông và lầu trống nằm đối xứng nhau hai bên bố cục theo nguyên tắc tả trung hữu cổ. Quả chuông ở chùa Nôm nặng gần 3 tấn hiếm có tại khu vực Đông Nam Á.

Độc đáo chùa Nôm, ngôi chùa đặc biệt nhất Bắc Bộ - Ảnh 9.

Cây cầu đá cổ làng Nôm có tuổi đời hơn 200 năm như một biểu tượng của người dân làng Nôm.

Độc đáo chùa Nôm, ngôi chùa đặc biệt nhất Bắc Bộ - Ảnh 10.

Chùa Nôm là một công trình nằm trong 1 quần thể di tích lịch sử gắn liền với quá trình thành lập làng Nôm ngôi làng cổ duy nhất của Phố Hiến còn tồn tại tới ngày nay. Tới thăm ngôi chùa Nôm cổ, thanh thản vãn cảnh chùa, chiêm ngưỡng những pho tượng đất hàng trăm năm tuổi. Chúng ta thực sự hiểu được tại sao ngôi chùa Việt cổ này lại có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với nghệ sĩ và du khách đến vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem