- Phóng viên: Cách đây ít ngày khi Jermie Lynch đăng đàn trên facebook tố cáo việc bị CLB Hải Phòng chèn ép, anh đã để lại nhiều bình luận thể hiện sự đồng cảm. Dường như giữa anh và đội bóng này cũng có những vấn đề?

Michal Nguyễn: Đúng vậy! Tôi đến Hải Phòng từ cuối năm 2019, ký hợp đồng 2 năm. Nhưng tới tháng 2/2020, tôi phải nhờ đến luật sư của mình vì CLB đòi chấm dứt hợp đồng với tôi mà không chịu bồi thường  gì cả. Đội bóng này đã vi phạm các điều luật của FIFA và VFF.

Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt - Ảnh 1.

- Vậy điều gì đã xảy ra? Tôi thấy đại diện CLB Hải Phòng nói với truyền thông rằng không thể đăng ký Michal Nguyễn cho V.League 2020 vì thiếu giấy chuyển nhượng quốc tế. Điều đó có thật không?

Có rất nhiều thứ đã xảy ra khi tôi ở CLB Hải Phòng. Đầu tiên, tôi và CLB ký hợp đồng vào ngày 1/12/2019. Bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Vậy mà CLB Hải Phòng lại nói rằng tôi gặp trục trặc giấy tờ nên họ không thể đăng ký tôi vào danh sách thi đấu V.League 2020.

Đó hoàn toàn là những lời nói dối!

Hợp đồng được hai bên ký từ cuối năm 2019 và họ có gần 3 tháng để lo thủ tục giấy tờ và đăng ký tôi với VPF, VFF. Nhưng họ chẳng làm gì cả.

CLB chờ đến đúng ngày cuối cùng (23/2/2020) và rồi nói với truyền thông rằng không kịp hoàn thành thủ tục để đăng ký tôi. Điều đó cho thấy ở CLB này không hề có sự chuyên nghiệp.

Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt - Ảnh 2.

- Nếu thế tại sao trước đó anh lại chọn CLB Hải Phòng?

Sau khi cùng kết thúc mùa giải 2019 cùng Selangor FC (Malaysia), tôi được ông Lê Xuân Hải (giám đốc điều hành CLB Hải Phòng) liên lạc.

Ông ấy tỏ ra khá thân thiện, giới thiệu tôi với chủ tịch Phạm Mạnh Hùng của đội bóng và đưa ra một lời đề nghị có đãi ngộ tốt để gia nhập CLB Hải Phòng. Ông Phạm Mạnh Hùng đã nói với tôi rằng ông ấy sẽ giúp tôi trở lại ĐT Việt Nam.

Về phía tôi, sau quãng thời gian thi đấu ở Thái Lan (2018) và Malaysia (2019), tôi cũng muốn được trở lại V.League và cho mọi người thấy đẳng cấp của tôi giờ đây ra sao. Bản thân tôi cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm sau khi chơi bóng tại Thai League và M-League.

Và dĩ nhiên rồi, tôi cũng có ước mơ lớn là được trở lại khoác áo ĐT Việt Nam. Bởi thế tôi không suy nghĩ nhiều và đồng ý ký vào bản hợp đồng có thời hạn 2 năm với CLB Hải Phòng. Nếu mọi việc thuận lợi, tôi sẽ chơi cho đội bóng này tại V.League 2020 và 2021.

Kế hoạch của tôi là tập luyện thật chăm chỉ và ra sân ở tất cả các trận đấu. Làm sao để HLV Park Hang-seo thấy được năng lực của tôi. Rất tiếc, CLB Hải Phòng đã không trao cơ hội để tôi được làm điều đó.

- Cụ thể lãnh đạo đội bóng này đã làm gì?

Tôi bị chấn thương sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Chính xác là vào sáng ngày 3/2/2020. Tôi gặp vấn đề ở gân kheo. Những rắc rối của tôi cũng bắt đầu từ đây.

Đến chiều hôm đó, hai ông Phạm Mạnh Hùng và Lê Xuân Hải gọi tôi lên gặp riêng. Họ nói với tôi rằng chấn thương của tôi chẳng có vấn đề gì cả và hãy trở lại tập luyện sau 3 ngày.

Ông Hùng ra lệnh nếu sau 3 ngày tôi mà vẫn không tập lại, tôi nên dọn đồ rời đi, đừng ở lại CLB Hải Phòng nữa.

Ngay lúc ấy tôi đã giải thích với họ rằng tôi bị đau gân kheo nên việc đó là không thể. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ CLB không hề đưa tôi đi tới gặp bác sĩ để kiểm tra, đánh giá tình hình.

Hai ngày sau khi bị chấn thương, một mình tôi phải đến một bệnh viện ở Hải Phòng để chụp X-rays. Kết quả khám cho thấy cơ gân kheo của tôi bị tổn thương, có một vết rách dài gần 6cm. Bác sĩ nói tôi phải nghỉ ngơi ít nhất 1 tháng.

Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt - Ảnh 3.

- Có kết quả khám trong tay, anh có tới giải thích với ông Hùng và ông Hải không?

Ngày hôm sau, tôi đem kết quả khám bệnh đến gặp ông Lê Xuân Hải để xác thực việc mình bị chấn thương nặng. Và rồi sau đó, ông Hải gọi tôi lên văn phòng của ông ấy và bảo rằng CLB Hải Phòng muốn chấm dứt hợp đồng với tôi.

Tôi nói: Không!

Chẳng có điều khoản nào cho phép họ cắt hợp đồng với tôi vì một chấn thương phải nghỉ 1 tháng cả. Sau hôm đó, ngày nào giám đốc điều hành Lê Xuân Hải cũng liên lạc qua điện thoại và bắt đầu dọa dẫm tôi.

- Cụ thể ông Lê Xuân Hải đã làm những gì?

Ngày 7/2/2020, vợ tôi sinh em bé. Đó là một ngày trọng đại trong cuộc đời với bất kỳ ai. Thông thường, các cầu thủ Việt Nam sẽ được nghỉ 1 tuần để chăm sóc và ở bên cạnh vợ con mình. Nhưng với tôi thì khác.

Ngay lúc tôi đang chờ vợ chuyển dạ, ông Lê Xuân Hải lại gọi điện thoại và nói rằng tôi phải trở lại tập luyện ngay. Bạn hiểu không? Ngay cả khi vợ tôi chuẩn bị sinh, ông ta cũng không cho phép tôi ở bên cạnh vợ của mình.

Vào một ngày vô cùng trọng đại của cuộc đời tôi, CLB Hải Phòng “tấn công” tôi như thế vì họ muốn chấm dứt hợp đồng.

Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt - Ảnh 4.

- Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Sau đó tôi quyết định ra Hà Nội để gặp bác sỹ Nguyễn Trọng Thủy (bác sỹ từng làm việc ở ĐTQG và U23 Việt Nam - PV). Ông ấy cho biết chấn thương của tôi khá nặng và tốt nhất nên nghỉ khoảng 1-2 tháng thì mới khỏi hẳn. 

Rồi ông Lê Xuân Hải và HLV Phạm Anh Tuấn (CLB Hải Phòng) lại gọi tôi lên gặp riêng. Họ hỏi tôi đã sẵn sàng để trở lại tập luyện chưa? Tôi nói: “Không. Tôi chưa sẵn sàng!”.

Thế là ông Phạm Mạnh Hùng và Lê Xuân Hải lại tiếp tục cố tình làm khó tôi. Họ cố gắng ép tôi chấm dứt hợp đồng với CLB Hải Phòng.

Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt - Ảnh 5.

Và vấn đề nằm ở chỗ CLB Hải Phòng không muốn bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào để bồi thường cho việc phá vỡ hợp đồng. Họ thực sự rất thiếu chuyên nghiệp. Vì thế tôi và luật sư quyết định đưa vụ việc lên FIFA.

- Vụ kiện giữa Stevens và CLB Hải Phòng từng rất ồn ào ở V.League và khá giống với trường hợp của anh. Stevens mất gần 1 năm mới được FIFA xử thắng kiện. Còn với anh thì sao?

Tôi biết câu chuyện của Errol Stevens vào năm 2018. Anh ấy kiện CLB Hải Phòng lên FIFA vì vi phạm hợp đồng và đã thắng kiện, với khoản bồi thường là 200.000 USD. Tuy nhiên trường hợp của tôi khác cậu ấy.

Vấn đề nằm ở chỗ Stevens là cầu thủ nước ngoài, còn tôi là cầu thủ Việt Nam. Bởi thế, FIFA gửi cho tôi một lá thư và nói rằng họ không thể xử lý trường hợp của tôi. Nguyên nhân là bởi tôi là người Việt và vấn đề sẽ được giải quyết theo phán quyết của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Tôi và luật sư đã chuẩn bị tất cả giấy tờ cần thiết để làm bằng chứng. Nhưng đến bây giờ mọi chuyện vẫn chưa thể giải quyết xong. Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời từ VFF.

Vì thế nếu bây giờ VFF đọc được câu chuyện giữa tôi và CLB Hải Phòng, họ phải thụ lý vụ việc và xét xử đúng luật. Nếu không, luật sư của tôi sẽ phải đưa vụ việc lên FIFA.

- Nếu phải bồi thường hợp đồng, CLB Hải Phòng sẽ phải chi ra bao nhiêu? 

CLB Hải Phòng phải trả cho tôi tiền lương của 2 năm hợp đồng. Một số tiền rất lớn đấy. Họ đã phạm luật nên phải trả giá vì điều đó.

Trong thời gian ở đó, tôi mới chỉ nhận được lương tháng 12/2019, tháng 1/2020 và 10% tiền lót tay.CLB không chịu chi trả bất cứ khoản nào cho việc điều trị chấn thương của tôi cả. Một mình tôi phải tự lo liệu. Có thể thấy CLB Hải Phòng là một đội bóng không chuyên nghiệp. Họ chỉ muốn bắt chẹt các cầu thủ.

Tôi cũng muốn thông qua câu chuyện của mình để giành lại công lý và bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ Việt Nam, bởi ở mọi nơi trên thế giới, các cầu thủ đều được Liên đoàn bóng đá nước họ bảo vệ.

Tôi cũng nghe tin mùa giải này CLB Hải Phòng còn nợ tiền rất nhiều cầu thủ. Họ vẫn đang chờ đợi từ CLB nhưng dường như chủ tịch Phạm Mạnh Hùng không muốn trả tiền.

Hãy nhìn các trường hợp của Jermie Lynch hay Joseph Mpande. Chủ tịch Phạm Mạnh Hùng và giám đốc điều hành Lê Xuân Hải luôn nói dối và lừa gạt các cầu thủ. Họ luôn cố gắng đe dọa và khiến cầu thủ cảm thấy hoảng sợ. Đây không phải một CLB chuyên nghiệp. VFF phải có hành động để bảo vệ các cầu thủ.

Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt - Ảnh 6.

- Rắc rối ở CLB Hải Phòng gây ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của anh?

Như đã nói, tôi rất muốn về Việt Nam và tìm cơ hội trở lại ĐTQG, được thi đấu dưới sự chỉ đạo của HLV Park Hang-seo. Nhưng khi mọi việc xảy ra, tôi khó có thể tìm được CLB mới tại V.League. Nguyên nhân là bởi vào thời điểm ấy, các đội bóng tại Việt Nam đều đã đăng ký đủ số lượng cầu thủ cho V.League 2020 rồi.

Nếu tôi muốn quay lại Thái Lan hay Malaysia cũng chẳng thể được vì lý do tương tự. Sau đó đại dịch Covid-19 bùng phát khiến tôi cùng gia đình quyết định quay trở lại châu Âu (CH Czech).

Lời cuối của tôi cho câu chuyện này: Tất cả các cầu thủ Việt Nam đều làm việc rất chăm chỉ cho CLB của mình, nhưng họ không được bảo vệ nếu như bị CLB xâm hại quyền lợi. VFF hãy hiểu rằng cầu thủ chúng tôi cần được bảo vệ. Đặc biệt trước những nơi như CLB Hải Phòng và những con người như Phạm Mạnh Hùng và Lê Xuân Hải.

Tôi mong nhiều cổ động viên Việt Nam sẽ đọc được câu chuyện của tôi và biết được lý do vì sao Michal Nguyễn phải rời CLB Hải Phòng.

- Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện! 

Việt kiều Michal Nguyễn: Vợ tôi đẻ, sếp CLB Hải Phòng vẫn gọi điện dọa nạt - Ảnh 7.