Chủ đề nóng

Chưa hết room, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 được cân nhắc thế nào?

Huyền Anh Thứ tư, ngày 28/12/2022 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chỉ tiêu tín dụng năm 2023 sẽ được Ngân hàng Nhà nước xem xét rất thận trọng nhưng không có nghĩa là cứng nhắc".
Bình luận 0

Đó là khẳng định của ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khi nói về định hướng điều hành tín dụng trong năm mới 2023.

Ngân hàng Nhà nước thận trọng với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023

Số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 21/12/2022, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021, tăng 13,96% so với cùng kỳ năm 2021.

Như vậy, mức tăng trưởng tín dụng trên còn chưa chạm tới hạn mức (room) tín dụng cũ (14%) và còn cách xa room tín dụng mới (15,5-16%) sau khi Ngân hàng Nhà nước nới thêm 1,5% - 2% trong thời gian vừa qua.

"Xài" chưa hết room, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 được cân nhắc thế nào? - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN. (Ảnh: SBV).

"Hé lộ" về hạn mức tín dụng năm 2023, ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho hay, mặc dù lạm phát của Việt Nam năm nay khả năng dưới 4% bình quân nhưng lạm phát lõi cơ bản tăng nhanh và có dấu hiệu đáng quan ngại.

Cụ thể, lạm phát lõi tháng 1/2022 chỉ tăng 0,66% nhưng tháng 11 đã tăng hơn 4,82% và tháng 12 này có thể tăng hơn 5% (dự báo) - mức tăng cao nhất 10 năm qua, gây sức ép lớn tới lạm phát năm 2023.

Vì vậy, trong định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2023 của Ngân hàng Nhà nước là không thể chủ quan với lạm phát. Luật Ngân hàng nhà nước quy định rất rõ, là phải kiểm soát lạm phát, duy trì sự ổn định của đồng tiền. Đây là mục tiêu xuyên suốt quan trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ.

Do đó, tất cả các định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2023 của Ngân hàng Nhà nước cũng phải theo mục tiêu xuyên suốt đó là kiểm soát lạm phát, ổn định được kinh tế vĩ mô, duy trì ổn định thị trường, đặc biệt là sự bền vững, an toàn của các tổ chức tín dụng.

Thêm vào đó, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay chiếm gần 190% GDP), tác động của kinh tế thế giới với Việt Nam rất mạnh trong khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến vẫn tăng lãi suất năm 2023 và duy trì mặt bằng lãi suất cao cho đến năm 2024. Chính vì vậy, chỉ tiêu tín dụng năm 2023 được Ngân hàng Nhà nước cân nhắc thận trọng – theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước.

"Chỉ tiêu tín dụng năm 2023 sẽ được Ngân hàng Nhà nước xem xét rất thận trọng nhưng không có nghĩa là cứng nhắc. Riêng với điều hành tín dụng năm 2023 cũng như các năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước luôn có thông điệp rất rõ ràng đó là Ngân hàng Nhà nước luôn luôn hỗ trợ, cung ứng vốn đầy đủ, kịp thời cho nền kinh tế nhưng không chủ quan với lạm phát. Luôn lấy mục tiêu lạm phát là mục tiêu quan trọng hàng đầu trong điều hành tăng trưởng tín dụng", ông Quang khẳng định.

Lý giải thêm về việc vì sao Ngân hàng Nhà nước thận trọng với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023, ông Quang cho hay: Nếu nhìn sâu vào cấu trúc kinh tế Việt Nam, Việt Nam được nhiều tổ chức quốc tế như IMF, WB luôn cảnh báo về mức độ rủi ro, an toàn thông qua tỷ lệ đòn bẩy tín dụng.

Hiện tỷ lệ dư nợ tín dụng/GDP của Việt Nam là một trong nước cao nhất, lên tới 124%. Nếu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng trên 12%/năm kéo dài thời gian tới, tín dụng luôn tăng trưởng gấp đôi GDP, rõ ràng tỷ lệ đòn bẩy tín dụng càng tăng cao, gây áp lực rủi ro tới hệ thống, đặc biệt là an toàn hệ thống ngân hàng trong bối cảnh năng lực tài chính của nhiều ngân hàng chưa đáp ứng được chuẩn mực quốc tế".

"Xài" chưa hết room, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 được cân nhắc thế nào? - Ảnh 3.

Ngân hàng Nhà nước thận trọng với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023.

Tiếp tục kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro

Về tín dụng, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư, kinh doanh chứng khoán, bất động sản…) được kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Trong định hướng điều hành, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng đặc biệt nhấn mạnh, năm 2023, kinh tế thế giới dự kiến sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế trong nước thời gian tới đối mặt với thuận lợi và thách thức đan xen.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng sẽ tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng.

Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng tại chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia.

Trước đó, trong một báo cáo chiến lược tháng 12, các chuyên gia nghiên cứu tại Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) đã đưa ra những dự báo về chính sách tiền tệ cho năm 2023.

Theo Mirae Asset Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát cao, chỉ số sản xuất thấp do nhu cầu xuất khẩu giảm, và đồng nội tệ suy yếu.

Ngoài ra, các động thái thắt chặt cung tiền như rút tiền đồng qua kênh OMO và bán ngoại tệ nhằm kiềm chế biến động tỷ giá, được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong ngắn hạn.

Ngân hàng Nhà nước đã tăng lãi suất điều hành hai lần tổng cộng 2 điểm %, và khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới vẫn đang bỏ ngõ. Trong khi triển vọng kinh tế chưa khả quan khuyến khích cả doanh nghiệp lẫn cá nhân giảm đòn bẩy tài chính, đặc biệt là vay nợ cho các nhu cầu như mở rộng kinh doanh hay mua sắm tài sản.

Dựa trên các yếu tố bất lợi đã đề cập, Mirae Asset Việt Nam cho rằng Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao như các năm trước là 14%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem