160 ngày TP.HCM thăng trầm chống dịch Covid-19

Đỉnh dịch của đợt bùng phát thứ 4 đã qua, TP.HCM đang chuyển dần sang giai đoạn bình thường mới. Hơn 160 ngày đêm vừa qua là khoảng thời gian chưa từng có, là những dấu ấn thăng trầm không thể quên trong đại dịch Covid-19.

160 ngày TP.HCM thăng trầm chống dịch - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến Phú Nhuận số 1 được thành lập từ Trường THPT Phú Nhuận

Dịch nóng lên từng ngày

Ở thời điểm đầu tháng 5/2021, chỉ số lây nhiễm trong cộng đồng (dựa vào tỷ suất mắc mới trong 7 ngày) của các quận, huyện trên toàn thành phố cho thấy tất cả đều ở cấp độ 1 (dưới 20 ca mắc/100.000 dân/tuần).

Tuy nhiên, chỉ sau 4 tuần, chỉ số lây nhiễm đã chuyển sang cấp độ 2 (từ 20 đến dưới 50 ca mắc/100.000 dân/tuần); số ca mắc trong tuần tăng nhanh từ 1.674 ca/tuần lên 3.317 ca/tuần, tử vong tăng từ 7 ca/tuần lên 20 ca/tuần. Giai đoạn này, thành phố đã thành lập 2 bệnh viện dã chiến (900 giường) và chuyển công năng của 9 bệnh viện trở thành bệnh viện điều trị Covid-19 (4.238 giường).

Dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng, đến ngày 7/7, chỉ số lây nhiễm trong cộng đồng đã chuyển sang cấp độ 3 (từ 50 đến dưới 150/100.000/tuần), đây cũng là thời điểm dịch bùng phát mạnh nhất với số ca tăng cao tại hầu hết các quận huyện trong thành phố, số ca mắc mới mỗi ngày vượt con số 3.000 ca/ngày (khu vực phong tỏa chiếm đa số).

Dịch bệnh lây lan rất nhanh, cho đến ngày 16/7, tình trạng dịch của Thành phố tiếp tục chuyển sang cấp độ 4 (>150/100.000/tuần), số ca nhập viện tăng nhanh từ 3.317 ca/tuần lên đến 11.069 ca/tuần, số ca tử vong tăng nhanh mỗi ngày.

Cấp cứu bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.Thủ Đức

Ở giai đoạn này, tất cả bệnh viện dã chiến và bệnh viện điều trị trên địa bàn TP.HCM đều bị quá tải, mặc dù thành phố đã liên tục thành lập thêm 10 bệnh viện dã chiến với quy mô 24.027 giường và chuyển công năng thêm 5 bệnh viện lên 14 bệnh viện chuyển đổi (4.238 giường).

Đáp ứng diễn tiến của tình hình dịch bệnh, các bệnh viện dã chiến liên tục được thành lập, tính đến 17/8 TP.HCM đã thành lập 25 bệnh viện dã chiến (với tổng quy mô lên 39.398 giường) và chuyển công năng 54 bệnh viện (với 15.261 giường), nhưng tình hình tử vong vẫn tiếp tục tăng cao, lên đến 2.105 ca/tuần vào tuần lễ từ 18/8- 24/8.

Trong vòng 1 tháng sau đó, thành phố tiếp tục thành lập thêm các bệnh viện dã chiến và đầu tư khẩn cấp bổ sung thêm nguồn oxy cho các bệnh viện (từ hơn 2.000 giường oxy đã tăng lên 13.000 giường oxy), tổng cộng TP.HCM đã thành lập 32 bệnh viện dã chiến (42.798 giường) và chuyển công năng 64 bệnh viện (17.062 giường).

Có thể nói, từ trung tuần tháng 7 đến trung tuần tháng 9, cả thành phố đã trải qua những ngày hết sức khó khăn do đỉnh điểm của dịch bệnh kéo dài suốt hơn 2 tháng.

Cả nước sát cánh cùng TP.HCM

160 ngày TP.HCM thăng trầm chống dịch - Ảnh 3.

Thành phố đã liên tục trải qua nhiều đợt giãn cách kéo dài theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ thị 10, 12 của UBND TP

Cho đến khoảng giữa tháng 9 đến nay, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo quốc gia và Ban chỉ đạo TP.HCM, bằng nhiều giải pháp can thiệp quyết liệt, những tín hiệu lạc quan bắt đầu xuất hiện cho thấy thành phố đã bắt đầu kiểm soát được đại dịch Delta. Số tử vong giảm dần, số trường hợp mắc mới giảm dần, số trường hợp xuất viện đã rút ngắn khoảng cách và cao hơn với trường hợp nhập viện. 

Đó là kết quả cộng hưởng từ nhiều giải pháp mang tính quyết liệt và đồng bộ, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố. Các cấp chính quyền, các sở ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thiện nguyện và mọi tầng lớp nhân dân đều đồng lòng, đồng sức quyết tâm chống dịch.

TP.HCM đã nhận được sự hỗ trợ hết lòng của các y bác sĩ, chiến sĩ trong cả nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Riêng đối với ngành y tế, bên cạnh việc huy động tổng lực nhân viên y tế từ tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên địa bàn, ngành y tế thành phố đã nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu nguồn nhân lực y tế đến từ 132 đơn vị. Gồm các bệnh viện Bộ ngành, Trung ương, các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các trường đại học, cao đẳng, Học viện Quân y, các lực lượng chiến sĩ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các lực lượng khác cùng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố.

Tính đến ngày 30/9, tổng số lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM lên đến 187.275 người. Trong đó, lực lượng do các bộ ngành trung ương, các tỉnh thành tham gia hỗ trợ là 28.989 người với 2.335 bác sĩ; 5011 điều dưỡng; giáo viên, sinh viên các trường y khoa là 4.760 người; 6.103 chiến sĩ quân y; 175 cán bộ chiến sĩ y tế đến từ lực lượng y tế thuộc Bộ Công an.

160 ngày TP.HCM thăng trầm chống dịch - Ảnh 5.

Trung tâm hồi sức Covid-19 tại Bệnh viện quốc tế City

Đã có 8.900 nhân viên y tế tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, Bệnh viện và các Trung tâm Hồi sức Covid-19 đến từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai; Hà Giang; Hà Nam; Hòa Bình; Ninh Thuận; Nghệ An; Phú Thọ; Quảng Bình; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Thái Nguyên; Yên Bái; Hưng Yên; Bến Tre; Bệnh viện Bưu điện Hà Nội; Bệnh viện C Đà Nẵng; Bệnh viện Châm cứu Trung ương; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện Phong Da Liễu Trung ương Quy Hoà; Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương; Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương; Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn tỉnh Nghệ An; Bệnh viện Thể thao Việt Nam...

Hơn 16.637 chiến sĩ, quân y được tăng cường từ Bộ Quôc phòng tham gia các Trạm Y tế lưu động (chăm sóc F0 tại nhà), lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; tham gia phối hợp với Công an Thành phố, Sở Y tế triển khai 236 chốt kiểm soát liên ngành và 452 tổ tuần tra kiểm soát trên địa bàn thành phố; tham gia tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, vừa làm nhiệm vụ kiểm tra.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng đã tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 6 cơ sở của Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y Miền Đông, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5A, 5C, 5D và 5G.

Chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà

Chính nhờ sự hỗ trợ kịp thời nguồn nhân lực y tế đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, từ Cục Quân y – Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, ngành y tế TP.HCM đã triển khai hiệu quả đồng thời "2 mũi giáp công" trong cuộc chiến chống Covid-19:

Xây dựng và triển khai hiệu quả mô hình điều trị 3 tầng, tạo sự liên kết thông suốt với nhau bao gồm: Các bệnh viện hồi sức tích cực ở tầng 3, các bệnh viện dã chiến ở tầng 2, các đơn vị thu dung tại tầng 1. Bộ Y tế đã huy động toàn bộ nhân lực tinh nhuệ nhất của các bệnh viện trung ương đầu ngành như: Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế, Chợ Rẫy, Đại học Y được TP.HCM cùng với các bệnh viện tuyến cuối của Bộ Quốc phòng như Bệnh viện Quân y 175, 103 và các bệnh viện thuộc Bộ Công an cùng với TP.HCM gấp rút xây dựng các trung tâm hồi sức tích cực.

TP.HCM triển khai các bệnh viện dã chiến đa tầng, mô hình bệnh viện chị em

Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho các bệnh viện hồi sức ở tầng 3 có trách nhiệm liên kết với bệnh viện ở tầng dưới tạo nên hệ thống bệnh viện "chị em", thường xuyên hội chẩn các ca bệnh nặng, tổ chức đào tạo, tập huấn và trực tiếp đến chi viện kịp thời nhằm phát hiện trường hợp nặng ở tuyến dưới đưa lên tuyến trên, góp phần giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, ngành y tế thành phố đã tập trung nguồn lực thích hợp cho công tác điều trị ở tuyến cơ sở, chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng. Sở Y tế xây dựng các hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho người F0, liên tục cập nhật theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế và tình hình thực tế, theo đó, tổ chức xét nghiệm nhanh phát hiện F0 kết hợp với phát túi thuốc điều trị tại nhà, kết hợp với tổ chức tư vấn và hướng dẫn cách tự chăm sóc tại nhà từ xa (telehealth), triển khai khám chữa bệnh, cấp cứu tại nhà.

160 ngày TP.HCM thăng trầm chống dịch - Ảnh 8.

Niềm vui của bệnh nhân Covid-19 khi xuất viện.

Mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà cho người F0 đã phát huy hiệu quả rõ nét; nhờ đó đã giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Hưởng ứng mũi giáp công này, Hội Y học TP.HCM, tổ chức Thầy thuốc đồng hành, Trường ĐH Y dược TP.HCM đã chủ động triển khai nhiều mô hình tư vấn từ xa qua các tổng đài 1022, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà qua các tổ y tế lưu động của các trường y khoa, các tổ chức thiện nguyện cung cấp túi thuốc A-B và cung cấp bình oxy tại nhà cho người dân.

Sẵn sàng tinh thần trong giai đoạn mới

TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 để thích ứng với giai đoạn bình thường mới.

Tri ân sâu sắc những đóng góp này, lãnh đạo TP.HCM sẽ nhớ mãi những hình ảnh thân thương khi được cùng làm việc chung với các lực lượng chi viện, hỗ trợ từ khắp mọi miền đất nước. Trong giai đoạn mới, thành phố tiếp tục tập trung nguồn lực cho công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19, đa dạng hóa nguồn vaccine, huy động mọi nguồn lực đáp ứng tỷ lệ tiêm vaccine theo tiêu chí của Bộ Y tế, hướng đến bao phủ vaccine toàn dân sớm nhất.

Ưu tiên tiêm đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai), lực lượng sản xuất. Kiến nghị Bộ Y tế cho TP thí điểm triển khai tiêm vaccine cho trẻ em khi có nguồn vaccine phù hợp.

TP.HCM thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế để chủ động bóc tách nguồn lây nhiễm mạnh tại các khu vực nguy cơ cấp 3 và 4 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; huy động mọi nguồn lực tham gia công tác chăm sóc F0 tại nhà.

Chủ động bóc tách nguồn lây nhiễm qua công tác xét nghiệm.

Trong công tác điều trị, tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng, hạn chế tối đa số bệnh nhân trở nặng, kéo giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất có thể; nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, bao gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh.

Nghiên cứu thành lập "Khoa Covid" tại các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và bệnh viện đa khoa. Xây dựng hệ thống cảnh báo và xác định ngưỡng năng lực điều trị Covid-19; có lộ trình phục hồi công năng của các bệnh viện đảm bảo thực hiện 2 chức năng trong tình hình mới, vừa sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc Covid-19, vừa đảm bảo chức năng khám, chữa bệnh thông thường.

Bạch Dương thực hiện