Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nếu ví thành phố Đà Nẵng là một bức tranh thì những món ăn ngon đặc sản Đà Nẵng chính là những gam màu đặc sắc. Ẩm thực Đà Nẵng luôn là một thiên đường bất tận không chỉ với người địa phương, mà còn cả với những du khách đến ghé thăm nơi đây. Món ăn tại vùng đất này sẽ chinh phục tất cả các thực khách kể cả người khó tính nhất, với hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Các món ăn ngon Đà Nẵng đều sở hữu hương vị đặc trưng của thành phố hào sảng, vừa có non xanh, vừa có nước biếc. 3 món ăn của thành phố đáng sống này vừa được công nhận là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I-2022 do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức sẽ giúp thực khách có được trải nghiệm "tròn hương, đậm vị".
Bánh tráng cuốn thịt heo thật ra ở vùng miền nào cũng có, đặc biệt là tại miền Trung, tuy nhiên ở Đà Nẵng món ăn này có nét riêng trong cách chế biến và thưởng thức.
Để có món bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da ngon, thì bí quyết chính của món này là thịt lợn da hai đầu được chọn từ phần ngon nhất của con lợn. Để chọn được thịt ngon như vậy, phải chọn lợn nặng từ 50 – 70kg và lấy khoảng 5kg thịt mông. Thịt lợn này được hấp cách thủy để giữ được vị ngon, ngọt và đậm đà của thịt, khi thái từng lát thịt phải đảm bảo còn hai lớp mỡ da ở hai đầu. Đây cũng là lý do vì sao món ăn lại có tên gọi này.
Ăn kèm với món này là các loại rau dân dã, rau vườn với hương vị tươi ngon. Các loại rau ăn kèm không cầu kỳ nhưng cái khó là chọn những loại rau tươi, non để khi ăn với thịt heo vẫn giữ nguyên hương vị.
Và thành phần quan trọng, tạo nên hương vị trọn vẹn món bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da đó là mắm nêm. Mắm nêm là nước chấm duy nhất của món bánh tráng cuốn thịt heo. Nếu thay bằng các loại nước chấm khác sẽ làm mất đi hương vị và đặc trưng của món ăn này. Thịt lợn và các loại rau có vị ngọt mát, nước mắm cá cơm lại mang hương vị đậm đà của biển, vị cay nồng của ớt và vị chua ngọt của quả dứa khiến bạn cảm thấy thích thú.
Mỗi khi cuốn bánh tráng với thịt, rau, thực khách có thể cảm nhận được vị tươi mát của món ăn, mùi thơm nồng của quế, rau thơm, xà lách, vị chát nhẹ của chuối chát xắt mỏng và vị lạ của tía tô…
Bún cá được làm từ chính những mẻ cá tươi đánh bắt từ biển kết hợp sự khéo léo trong khâu chế biến. Ngày nay, món bún cá ấy đã ghi danh vào top những món ngon Đà Nẵng một cách cực kì thuyết phục.
Đến Đà Nẵng, gọi một tô bún cá và thưởng thức quả là không gì có thể chê được. Ngay từ hình thức bên ngoài, tô bún đã ghi điểm trong lòng thực khách với màu sắc cực kì bắt mắt với những gam màu cam, vàng, xanh, đỏ. Tiếp đến là cái mùi hương đặc trưng của món ăn này, phải nói là nóng hổi thơm phức.
Nước dùng chua chua và ngọt thanh, đó là sự pha trộn thấm đượm của cà chua, bắp cải, măng khô, bí đỏ, mắm ruốc,… kết hợp với chút hành tỏi dậy mùi và không thể không kể đến những sợi bún dai dai hay những miếng chả cá thơm béo vị biển. Tất cả những thứ đó đã tạo nên một tô bún hoàn hảo.
Ẩm thực Đà Nẵng: Gỏi cá Nam Ô
Đến với Đà Nẵng, chúng ta không thể quên thử món ngon nức tiếng Gỏi cá Nam Ô. Gỏi được chia thành 2 loại: khô và ướt. Đây là một món ăn có tính "gây nghiện" cao nhưng không phải ai cũng dám thử vì nó được chế biến từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô là đặc sản cực nổi tiếng của ngư dân làng Nam Ô tại Đà Nẵng. Gỏi được làm từ cá trích tươi Nam Ô và được ướp vị ngon đậm đà, không mùi tanh. Nước chấm mắm mè đậu phộng ăn kèm rau sống, rau tươi cuốn bánh tráng cực ghiền.
Cá tươi sẽ trộn cùng rau sống, chuối chát, nước mắm và nhiều ớt để thực khách không cảm thấy tanh khi ăn đồ sống. Tất cả nguyên liệu của món gỏi cá này sẽ làm sống động vị giác bạn với rất nhiều tầng hương vị khác nhau.
Ngoài được mệnh danh là "thành phố đáng sống nhất Việt Nam", Đà Nẵng là nơi mà văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Danh sách món ngon Đà Nẵng dường như dài bất tận, cứ mỗi thời điểm trong năm lại thêm một số món mới xuất hiện với vô vàn hương vị đặc trưng cùng nhiều sự biến tấu trong cách chế biến.
Ẩm thực chính là sợi dây kết nối giữa con người và những nền văn hóa khác nhau, một khi đến với miền Trung và ghé thăm Đà Nẵng, khách du lịch sẽ có trải nghiệm thưởng thức nhiều món ngon mang phong vị của đất Đà Thành. Từ đó, du khách sẽ thêm hiểu và thêm yêu văn hóa cũng như con người tại nơi đây.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.